Hướng dẫn các cách đi kim xăm để lên màu đều và đẹp chi tiết nhất

cách đi kim xăm
5/5 - (5 bình chọn)

Cách đi kim xăm đúng kỹ thuật chiếm đến 70% sự thành bại của một tác phẩm phun xăm. Kỹ thuật đi kim làm sao để lên màu đẹp và đảm bảo an toàn cho khách hàng. Chuyên viên phun xăm Linh Academy có bài chia sẻ đến các bạn học viên như sau.

1. Tại sao cần phải học thành thạo cách đi kim xăm?

Học cách đi kim xăm là bài học phun xăm cơ bản mà mỗi học viên đều phải thành thạo.

 • Hoàn thành tốt nghiệp: Muốn được tốt nghiệp học viên sẽ trải qua kì thi cuối khóa. Và chắc chắn sẽ phải thử tay nghề đi kim xăm của học viên.  Do đó, bạn phải nắm được thành thạo kỹ thuật này.
 • Làm việc chuyên nghiệp: từ cách đi kim xăm mà khách hàng sẽ đánh giá được trình độ chuyên môn, uy tín của cơ sở làm đẹp đó.
 • Tránh đau đớn, khó chịu: hiện nay phun môi sử dụng công nghệ tiên tiến với đầu kim nano siêu nhỏ. Khi nắm được cách đi kim xăm sẽ không gây đau đớn, khó chịu cho khách.
 • Dễ bám màu: Bên cạnh màu mực thì kỹ thuật đi kim xăm sẽ giúp cho màu được lên đẹp, giữ lâu.
kiến thức cơ bản về kim xăm
Thành thạo cách đi kim xăm là bài học phun xăm cơ bản.

2. Các cách đi kim phun xăm lên màu đẹp và đều màu

Có rất nhiều cách đi kim xăm khác nhau như: đi kim ziczac, đi kim hình xoắn ốc, đi kim 1 chiều, đi kim 2 chiều… Khi bạn tham gia khóa học phun xăm thẩm mỹ chuyên nghiệp được học tất cả các cách đi kim xăm từ cơ bản đến nâng cao.

Tùy vào tình trạng, vấn đề môi của khách hàng mà chuyên viên phun xăm sẽ lựa chọn cách đi kim phù hợp. Hoặc kết hợp nhuần nhuyễn những cách đi kim xăm lại với nhau chứ không chỉ dùng một cách riêng lẻ.

hướng dẫn cách đi kim xăm
Quy trình cách đi kim xăm.

Hướng dẫn cách đi kim xăm 1 chiều trên da giả:

 • Bước 1: Kéo một chiều từ phía ngoài hướng vào bên trong người mình. Ngả đầu máy về phía người và phía kim thì đẩy ra phía ngoài;
 • Bước 2:  Chúng ta sẽ kéo đoạn từ 1 đến 1.5cm. Đi các hàng kim sát khít lần lượt, mỗi hàng kim như vậy đi từ 3 đến 4 lượt sau đó mới chuyển sang vị trí bên cạnh;
 • Bước 3: : Đi xong đoạn cũ từ 3 đến 4 lượt chuyển sang đoạn mới. Đưa kim gối lại 50 đến 70% của đoạn cũ, khi một đoạn gối lại càng nhiều thì môi càng đậm. Thường khi gối lại 70% của đoạn cũ sẽ tạo ra hiệu ứng lipstick (môi sau bong sẽ đậm như là đánh son). Khi gối lại 50% của đoạn cũ sẽ tạo ra hiệu ứng Aqua, màu môi sẽ trông mỏng hơn không đậm như đánh son;
 • Bước 4: Khi đi xong các đoạn sẽ được nối lại với nhau tệp lại thành một. Nguyên tắc đi kim đi đâu xong đó chứ không đi mơn trớn chỗ này một ít chỗ kia một ít rồi quay lại. Vì như vậy sẽ làm cho vùng da bị sưng.

Khi chúng ta muốn chuyển đoạn phải bôi vaseline vào đoạn vừa đi để nhìn thấy các hạt mực in xuống dưới da. Nếu nhìn thấy các đoạn in xuống da đã sát khít rồi và không nhìn thấy vùng da môi trắng nữa thì lúc đó mới chuyển đoạn.

Sau khi đi kim xong lau lại để quan sát lại đường kim đi, đánh giá kết quả có được mịn và phẳng không.

Xem thêm video Hướng dẫn chi tiết cách đi kim xăm bằng kim 1 – Thùy Dương PMU.

Lưu ý: Khi đi kim mũi kim chỉ chạm nhẹ dưới da, đi phải nhìn thấy kim chứ không đi dúi sâu kim dưới xuống da. Đi xong sờ lên da giả của mình, da có bị phồng lên hay không có bị xước hay không. Lực tay đều đi lực vừa phải thì hạt mực sẽ được ghim xuống dưới da, sau khi lau thì vùng da mịn chứ không bị xước hay trầy lên.

>> Xem thêm: Khóa học xăm môi và các kỹ thuật mới cần nắm vững

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến cách đi kim xăm

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cách đi kim xăm. Tham khảo các yếu tố chính sau:

3.1 Áp lực của tay kỹ thuật viên

Ở mỗi vùng da khác nhau sẽ có độ đàn hồi và độ dày khác nhau. Điều này sẽ được giải quyết bằng cách điều chỉnh áp lực tay của kỹ thuật viên hoặc điều chỉnh tần số chuyển động của máy đi kim.

Khi phun nếu kiểm soát tốt lực tay, tốc độ đi kim thì kết quả phun đạt được sẽ tốt hơn. Điều chỉnh độ dài khuyến cáo là từ 0,2 – 0,3 mm. Học viên nên thử trước đi kim 1 chiều, khi tay nghề đã khá hơn chuyển qua đi kim 2 chiều hoặc theo hình quả lắc.

3.2 Tốc độ di chuyển kim trên bề mặt da

hướng dẫn cách đi kim phun xăm
Các yếu tố ảnh hưởng cách đi kim xăm.

Tốc độ đi kim vừa phải, ở một vị trí nên đi kim khoảng 5 lần đề đảm bảo màu mực được bám màu đều và đẹp.

Để không xâm lấn quá sâu vào vùng da môi của khách, bạn nên đi gối các lượt mực lên nhau. Khi đi kim đến đâu nên đều màu và sát khít luôn tới đó, nhờ vậy mà rút ngắn thời gian làm.

> Xem thêm: Quy trình phun môi an toàn và hiệu quả nhất hiện nay của Bộ Y tế

3.3 Thiết bị phun xăm thẩm mỹ

Mỗi một máy phun xăm sẽ hoạt động với công suất phù hợp, cùng với đầu kim sắc bén để tránh làm tổn thương da. Đồng thời, để áp lực đầu kim lên vùng da là nhỏ nhất để không gây sẹo và giúp vùng da nhanh phục hồi.

3.4 Yêu cầu đối với các loại kim xăm

Kỹ thuật viên phun xăm sẽ là người quyết định cần sử dụng kim xăm nào phù hợp. Ví dụ nếu muốn tạo độ bóng thì dùng kim cụm, không thể thay đổi góc nghiệm, kim 3 tròn thì màu mực vào nhanh hơn.

Đa phần thợ xăm chỉ sử dụng kim 1 để phun môi vì tránh độ tổn thương, không gây đau hay sưng. Tuy nhiên, nhược điểm là bắt màu hơi lâu, nếu lực không đều nên đi nhẹ tay thì màu bong ra lại nhạt.

Với loại kim xăm 3 tròn ưu điểm là diện tích tiếp xúc da nhiều hơn, màu mực đi vào nhanh hơn. Tuy nhiên, loại kim xăm này khuyên dùng cho những thợ xăm có tay nghề tốt, kiểu soát đều tay nếu không dễ bị bầm và loang màu không đều.

4. Những lưu ý để đi kim xăm được đều tay và lên màu đẹp

Tùy vào từng Trường đào tạo mà mỗi nơi sẽ có cách đi kim xăm khác nhau. Thế nhưng phải tuân thủ những nguyên tắc khi đi kim như:

 • Xử lý thâm môi triệt để: là bước quan trọng để phun môi lên màu chuẩn. Nếu môi khách hàng bị thâm do bẩm sinh, sử dụng son môi chứa chì…phải xử lý triệt để trước khi phun. Nếu không xử lý thâm sẽ dẫn đến bám màu lên môi kém, lên màu không chuẩn gây mất thẩm mỹ.
 • Tốc độ di chuyển kim: vừa phải không gây khó chịu, đau đớn cho khách hàng. Nếu di chuyển quá chậm gây châm chích, khó chịu còn quá nhanh thì màu phun lên không đều, dễ bầm đen. Sử dụng lực tay vừa phải, không ấn kim quá sâu hoặc quá nông. Vì nếu kim quá nông sẽ không ăn màu, kim quá sâu thì màu môi sẽ không đều, loang lổ, chỗ có chỗ không.
 • Lựa chọn kim phù hợp: Với Kỹ thuật viên mới vào nghề nên lựa chọn đi kim 1. Tuy có nhược điểm là thời gian thực hiện lâu hơn nhưng lại đảm bảo an toàn, không gây tổn thương cho khách. Không nên đi kim 7 và kim 12 dẹt vì 2 loại kim này yêu cầu tay nghề KTV phải cao. Nếu đi quá nhẹ làm màu môi khi lên nhanh phai, nếu đi mạnh quá thì khi bong ra không có độ bóng, dễ bị thâm.

Xem thêm video Hướng dẫn kỹ thuật xử lý môi thâm trước khi phun xăm.

5. Học cách đi kim xăm tại Trường đào tạo phun xăm uy tín

Nếu bạn có đam mê với ngành phun xăm thẩm mỹ, đang muốn tìm Trường đào tạo phun xăm uy tín để có công việc ổn định, thu nhập cao. Hãy tham khảo ngay cái tên Linh Anh Academy.

Tại Linh Anh, hiện có mở khóa phun xăm thẩm mỹ cơ bản và nâng cao phù hợp cho mọi đối tượng. Đội ngũ giảng viên là những Chuyên gia phun xăm hàng đầu Việt Nam. Học viên sẽ được học tất cả các kỹ thuật đi kim xăm. Với 90% học phần là thực hành giúp các bạn nhanh chóng thành thạo tay nghề, nắm vững kiến thức tự tin để đi làm.

yếu tố ảnh hưởng đến cách đi kim xăm
Linh Anh Academy – Trường đào tạo nghề phun xăm thẩm mỹ uy tín.

Điều đặc biệt tại Linh Anh Academy, sau tốt nghiệp sẽ được hỗ trợ việc làm. Chứng chỉ hành nghề do Sở Lao động thương binh và Xã hội cấp phép, có giá trị pháp lý để mở tiệm và làm việc tại bất cứ đâu.

Trên đây là các cách đi kim xăm để lên màu đẹp được Chuyên gia Linh Anh chia sẻ đến các bạn học viên. Hy vọng sẽ giúp ích được các bạn trong bước đường học nghề phun xăm của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ Linh Anh Academy qua Hotline 0936 397 666 để được tư vấn và báo giá nhé!

0936 397 666 ĐĂNG KÝ  0936 397 666