Có nên vừa học nghề vừa học cấp 3? Lợi ích của vừa học nghề vừa học cấp 3

vừa học nghề vừa học cấp 3
4.7/5 - (4 bình chọn)

Bạn đang phân vân có nên vừa học nghề vừa học cấp 3 không? Nếu bạn đang muốn vươn lên trên con đường học vấn của mình thì việc vừa học nghề vừa học cấp 3 có thể là lựa chọn dành cho bạn. Có rất nhiều lợi ích khi làm điều này, bao gồm kiếm được thu nhập trong khi học và tìm hiểu được điều bạn đang quan tâm.

1. Có nên vừa học nghề vừa học cấp 3 không?

Có nên vừa học nghề vừa học cấp 3 không? Yên tâm vừa học nghề vừa có thể hoàn thành THPT. Sau khi học xong lớp 9, nhiều học sinh lo lắng rằng chọn học nghề thay vì học lên cấp 3 sẽ khiến các em không có bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên, mối lo này hiện đã được giải quyết.

Giáo dục nghề nghiệp cấp chứng chỉ tốt nghiệp THPT là chương trình đào tạo mới dành cho học sinh đã tốt nghiệp THCS. Chương trình này cho phép học sinh học đồng thời chương trình trung cấp chính quy và chương trình lớp 10, 11, 12 chỉ trong ba năm.

lợi ích của vừa học nghề vừa học cấp 3
Nên vừa học nghề vừa học cấp 3.

Khi tốt nghiệp, học viên sẽ được cấp Bằng Trung cấp Chính quy và Chứng chỉ “Hoàn thành tốt nghiệp THPT”. Chương trình này có ưu điểm lớn vì không bắt buộc bạn phải thi vào lớp 10 nếu bạn chọn học tiếp lên THPT.

Tại Việt Nam, nhiều trường nghề có chương trình đào tạo song song như thế này nhằm giúp những học sinh không thể học tiếp lên cấp 3 và muốn rút ngắn thời gian xây dựng sự nghiệp. Ví dụ như trường Trung cấp Việt Giao.

Trường Trung cấp Việt Giao đào tạo chương trình 3 năm dành cho học sinh muốn lấy bằng trung cấp chính quy và có chứng chỉ hoàn thành văn hóa THPT. Và nếu bạn muốn lấy bằng đại học chính quy thì có thể học tại đây trong thời gian 5,5 năm.

2. Lợi ích của vừa học nghề vừa học cấp 3 tại Linh Anh Academy

Sau khi tốt nghiệp lớp 9, có thể lựa chọn một trong hai hướng là học nghề hoặc học lên THPT. Trong thời gian học nghề tại trường các em học sinh sẽ được thực hành 70 – 75% thời lượng học . Vậy giá trị lợi ích to lớn khi học đồng thời giữa học nghề và học văn hóa sẽ được liệt kê dưới đây:

vừa học nghề vừa học thpt
Lợi ích vừa học nghề vừa học cấp 3.

>> Xem thêm: Hướng nghiệp lớp 10 và những thông tin hữu ích

2.1 Lợi ích về thời gian

Sau 3 năm học, bạn sẽ có 2 bằng (bằng tốt nghiệp THPT và bằng trung cấp nghề hoặc cao đẳng nghề). Ngay khi 18 tuổi, bạn đã có nhiều con đường để lựa chọn: đi làm ngay để kiếm sống, hoặc vừa đi làm vừa học đại học.

2.2 Mang lại lợi ích về bằng cấp

Nếu bạn chọn học Trung cấp nghề sau THCS thay vì tiếp tục học THPT, thì sau ba năm học, bạn sẽ có chứng chỉ trung cấp chứng nhận kỹ năng và kiến thức chuyên môn của mình.

Bạn cũng sẽ được chứng nhận để hoàn thành chương trình trung học, đặc biệt là vì chương trình này cũng được rút ngắn. Hơn nữa, Bằng Trung cấp nghề có giá trị trên toàn quốc và mang đến cơ hội nghề nghiệp không thua kém các bậc học khác.

2.3 Có lợi thế về điều kiện tuyển sinh

Nhập học vào trường cao đẳng này bằng phương thức xét tuyển từ hồ sơ với bằng tốt nghiệp trung học. Nhờ đó, học sinh có thể giảm bớt áp lực khi phải đi thi.

2.4 Lợi thế về học phí và nhiều khoản chi tiêu khác

Với thời gian rút ngắn, bạn có thể giảm bớt học phí và các chi phí sinh hoạt khác. Sau khi có bằng trung cấp hoặc cao đẳng, bạn có thể đi làm để có tiền trang trải cuộc sống và học tiếp lên trình độ cao hơn.

2.5 Lợi ích về cơ hội việc làm

Các doanh nghiệp thuê nhân viên có chuyên môn, kỹ năng làm việc nhóm và độc lập, có thể làm việc trực tiếp chứ không cần bằng cấp. Yêu cầu lao động này của doanh nghiệp được đáp ứng từ các trường trung cấp nghề, vì học sinh tốt nghiệp nhóm trường này thường có khả năng hòa nhập nhanh vào lực lượng lao động.

Người sử dụng lao động không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc để đào tạo họ. Ngoài ra, các trường còn hỗ trợ những công việc có liên quan đến chuyên ngành của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

3. Học sinh cấp 3 nên học thêm nghề gì?

Việc đầu tiên học sinh cần làm sau khi quyết định chọn học nghề là chọn trường cấp 3 phù hợp. Các em học sinh có thể tham khảo danh sách các khóa học nghề có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai và khá phù hợp với các bạn trẻ dưới đây.

3.1 Nghề thẩm mỹ, làm đẹp

học nghề cho học sinh cấp 3
Vừa học nghề vừa học cấp 3 –  Nghề thẩm mỹ làm đẹp.

Học nghề thẩm mỹ, làm đẹp đang là xu hướng hiện nay. Nghề này phù hợp cho những bạn đang theo hướng đi vừa học nghề vừa học cấp 3. Các khóa học thu hút đông đảo học viên tham gia vì cơ hội việc làm trong tương lai rất lớn, nghề phù hợp với giới trẻ, đặc biệt là học sinh phổ thông. Thời gian học nghề ngắn, linh hoạt, học phí không quá cao. Một sẽ chỉ mất tối đa 3 tháng để không ảnh hưởng đến thời gian ở trường.

Chương trình học nghề thẩm mỹ, làm đẹp cũng rất đa dạng về các dịch vụ, bao gồm:

  • Khóa học Spa, chăm sóc da
  • Khóa học phun xăm thẩm mỹ
  • Khóa trang điểm

3.2 Nghề thiết kế đồ họa

Các em học sinh có thể học thiết kế đồ họa trong trường dạy nghề hoặc như một phần của chương trình trung học phổ thông. Thiết kế đồ họa là một trong những ngành có nhiều cơ hội việc làm và thu nhập cao. Cũng là nghề bạn có thể “vừa học nghề vừa học cấp 3“.

học nghề vừa học vừa làm
Vừa học nghề vừa học cấp 3 – Nghề thiết kế đồ họa.

Học nghề thiết kế đồ họa các em học sinh có thể tự học được nên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thời gian học ở trường. Ngoài ra, những khóa học đào tạo lĩnh vực này thường chỉ kéo dài ba tháng nên rất thuận tiện.

3.3 Nghề content

Với sự phát triển của mạng xã hội, những công việc liên quan đến nội dung ngày càng có sức hút với giới trẻ. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mọi người đã có thể đăng ký các khóa đào tạo về content và marketing. Hầu hết các hình thức học là trực tuyến kết hợp với giáo trình được soạn sẵn nên càng phù hợp hơn với học sinh.

vừa học thpt vừa học nghề
Vừa học nghề vừa học cấp 3 – Nghề Content.

Và với nghề này, bạn sẽ có cơ hội học hỏi thêm nhiều kiến thức thú vị và đa dạng thông qua mạng xã hội.

3.4 Nghề pha chế

Tiếp theo một nghề rất nhiều tiềm năng đó là nghề pha chế. Nhiều bạn học sinh có niềm đam mê với pha chế khi đó các bạn hoàn toàn có thể đăng ký một lớp học pha chế bên ngoài để nâng cao tay nghề . Nhìn chung, học nghề này không quá áp lực; thời gian đào tạo ngắn và học phí vừa phải.

vừa học chương trình thpt vừa học nghề
Vừa học nghề vừa học cấp 3 – Nghề pha chế.

Học nghề pha chế có tính ứng dụng cao vì học viên được thực hành ngay trong cuộc sống hàng ngày.

3.5 Học nghề âm nhạc

Học sinh học nghề và trung học phổ thông đều có thể lựa chọn các khóa đào tạo âm nhạc. Giờ học âm nhạc ngoài việc rèn luyện kỹ năng còn giúp học sinh thư giãn sau những giờ học kiến thức ở trường. Những học sinh có năng khiếu sẽ rất dễ phát triển sau này với nghề này.

vừa học nghề vừa học văn hóa
Vừa học nghề vừa học cấp 3 – Nghề âm nhạc.

Lựa chọn các khóa học nghề về âm nhạc đòi hỏi mọi người phải có kinh phí và đam mê. Nhiều người học nghề này, nhưng không theo đuổi nó qua giai đoạn sở thích vì nó không mang lại công việc ổn định sau này.

Linh Anh Academy hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn đưa ra quyết định vừa học nghề vừa học cấp 3 có phù hợp với mình hay không? Đây có thể là một lựa chọn tốt cho những bạn muốn phát triển trên con đường học vấn và nghề nghiệp. Nếu điều này thực sự phù hợp với bạn thì Linh Anh Academy khuyến khích bạn nên nói chuyện với những người đã từng gặp tình huống này giống bạn, người đó có thể giúp bạn trải qua được những khó khăn trên con đường vừa học vừa làm.

0936 397 666 ĐĂNG KÝ    0936 397 666