Cách ứng dụng bánh xe màu sắc trong phun xăm đơn giản nhất

bánh xe màu sắc trong phun xăm
5/5 - (6 bình chọn)

Bánh xe màu sắc trong phun xăm là một yếu tố cực kỳ quan trọng giúp các bạn kỹ thuật viên có tham chiếu để tham khảo, từ đó có thể pha trộn các loại màu với nhau để tạo ra được màu mực phun xăm thích hợp với khách hàng. Để hiểu hơn về cách ứng dụng này trong phun xăm chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bánh xe màu sắc là gì?

Bánh xe màu sắc trong phun xăm được tạo ra bởi Isaac Newton, vào năm 1666. Ông đã ánh xạ quang phổ màu thành một vòng tròn, tạo ra công cụ tham chiếu màu được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế. Bánh xe màu sắc là cơ sở của lý thuyết màu sắc, bởi vì nó cho thấy mối quan hệ rõ ràng nhất giữa các màu sắc.

ứng dụng bánh xe màu sắc trong phun xăm
Ứng dụng bánh xe màu sắc trong phun xăm.

Sự hài hòa màu sắc là sự cân bằng được tạo ra khi các màu bổ sung cho nhau, và bánh xe màu là công cụ để các nhà thiết kế tạo ra sự hài hòa bằng cách sử dụng cách phối màu. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bánh xe màu chỉ là một công cụ tham khảo và không phải là một công cụ chọn màu.

Có hai loại bánh xe màu:

 • Bánh xe màu RYB (Đỏ, Vàng, Xanh lam) thường được sử dụng bởi các nghệ sĩ trong lĩnh vực hội họa.
 • Bánh xe màu RGB ( Đỏ, Xanh lục, Xanh Lam) được sử dụng phổ biến nhất để hiển thị màu sắc trong ống tia âm cực, màn hình tinh thể lỏng hoặc màn hình plasma, ví dụ như màn hình máy tính hoặc tivi.
lý thuyết màu sắc trong phun xăm
2 loại bánh xe màu sắc trong phun xăm.

2. Nguyên lý chọn màu phun xăm phù hợp

Theo giáo trình phun xăm thẩm mỹ cơ bản thì quy tắc là màu phun xăm cần phải phù hợp với màu da. Nếu chọn tông màu xung đột với màu da, thì việc phun xăm thẩm mỹ của bạn không những trông không đẹp mà còn khiến làn da của bạn trông thiếu sức sống hoặc lộ khuyết điểm. Đó là lý do tại sao một số người xăm môi màu đỏ tươi rất đẹp, trong khi những người khác thì không.

Bạn có thể xác định xem màu da của mình có phù hợp với màu xăm nhất định hay không bằng cách thử một trong các phương pháp sau:

 • Nhìn màu mạch máu: Nếu thấy nổi gân xanh thì chứng tỏ da ấm nên chọn những gam màu mát. Nếu mạch máu của bạn trông hơi tím thì nên lựa chọn màu trung tính.
 • Thử màu trên da: Một cách tốt để xác định xem màu xăm có phù hợp với màu da của bạn hay không là thử màu trên da của bạn.

Ví dụ: Nếu bạn muốn xăm môi, hãy thử tô son có màu tương tự để xem màu môi có làm nổi bật tông da của bạn hay không. Từ đó, bạn sẽ xác định được màu xăm môi phù hợp với mình.

 • Bánh xe màu sắc trong phun xăm: Bên cạnh đó bạn còn có thể sử dụng bánh xe màu sắc trong phun xăm để lựa chọn ra được màu xăm phù hợp với bản thân.

3. Cách chọn màu phun xăm phù hợp màu da

Các kỹ thuật viên phun xăm sử dụng các màu sắc từ bánh xe màu sắc trong phun xăm để chọn ra màu sắc dựa trên màu da của khách hàng của họ. Dưới đây là một số cách phổ biến nhất để chọn màu phun xăm dựa trên màu da dựa vào lý thuyết phun xăm thẩm mỹ:

bánh xe màu sắc cơ bản
Cách chọn màu phun xăm phù hợp với da từ Color Wheel.
 • Da trắng:  Tông màu da phù hợp với nhiều lựa chọn, từ đậm đến nhạt;
 • Da nhợt nhạt: Những bạn có màu da này nên tránh những loại mực xăm sẫm màu tạo ra quá nhiều tương phản. Thay vào đó, hãy chọn những màu có độ đậm vừa phải, chẳng hạn như cam đào hoặc hồng cam khi phun môi;
 • Da vàng: Nên sử dụng những màu tươi tắn khi xăm môi như màu berry, màu san hô,… vì chúng giúp gương mặt thêm rạng rỡ;
 • Da sẫm màu:  Những bạn có nước da sẫm màu nên tránh xăm môi sáng màu, vì chúng có xu hướng làm cho khuôn mặt trông không đẹp. Thay vào đó, hãy chọn những gam màu đậm như đỏ cam, đỏ mọng, caramel, nâu đỏ,… để giúp cân bằng sắc da và giúp gương mặt rạng rỡ hơn.

Nhìn chung, đa số người Việt Nam có nước da ấm. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn phun xăm có màu sắc tươi sáng.

4. Ứng dụng bánh xe màu sắc trong phun xăm

Để mang đến cho khách hàng những màu xăm ưng ý và đẹp nhất, Linh Anh Academy đã tìm hiểu và nghiên cứu về bánh xe màu sắc trong phun xăm để có thể sử dụng thành công trong việc pha màu xăm. Có ba cấp độ sử dụng bánh xe màu trong phun xăm:

Xem video Bánh xe màu sắc trong phun xăm và ứng dụng – Thuy Duong PMU.

Cấp độ 1

Sử dụng các màu cơ bản Đỏ – Vàng – Lục – Lam để pha thêm màu mới phù hợp với mục đích phun xăm.

quy tắc bánh xe màu sắc trong phun xăm
Ứng dụng bánh xe màu sắc trong phun xăm – Cấp độ 1.

Cấp độ 2

Mix các màu cấp độ 1 với nhau. Về cơ bản, nó bao gồm việc chồng hai màu cơ bản lên nhau để tạo ra màu thứ ba hoàn toàn mới.

color wheel
Ứng dụng bánh xe màu sắc trong phun xăm – Cấp độ 2.

Ví dụ:

Đỏ + Vàng = Cam

Đỏ + Lục Lam = Tím

Vàng + Lục lam = Xanh Lá

Cấp độ 3

Đây là cấp độ cao nhất vì nó sử dụng các màu thu được từ việc thực hiện pha trộn màu cấp độ 1 và 2 để tạo ra các sắc thái khác nhau, chẳng hạn như: Vàng cam – Vàng lục – Xanh lam và Đỏ tím.

vận dụng bánh xe màu sắc trong phun xăm
Ứng dụng bánh xe màu sắc trong phun xăm – Cấp độ 3.

5. Trình tự pha màu phun xăm cơ bản

Như vậy, bạn cũng đã phần nào biết được cách sử dụng bánh xe màu sắc trong phun xăm. Ngoài những kiến thức này, kỹ thuật viên còn cần biết cách pha các màu cơ bản để tạo ra màu phù hợp với khách hàng.

Có ba cấp độ pha màu đó là:

 • Cấp độ 1: Sử dụng các màu cơ bản là đỏ, vàng và xanh lam để phối hợp với nhau. (Màu cơ bản được sử dụng để làm màu thứ cấp);
 • Cấp độ 2: Xếp các màu cơ bản ở trên thành màu thứ cấp để sử dụng trong việc xăm mình. (Màu thứ cấp được tạo ra bằng cách xếp nhiều lớp hai màu cơ bản lại với nhau);
 • Cấp độ 3: Tiếp tục phủ lớp màu thứ cấp lên và kết hợp với màu cơ bản để tạo nên màu  phun xăm hoàn hảo.

Sau khi tìm hiểu về màu da, màu mắt, màu tóc và các yếu tố khác từ bạn, kỹ thuật viên sẽ chọn một hoặc một vài màu để tiến hành phun xăm. Sau đó, kỹ thuật viên phun xăm sẽ phác thảo những màu này để tạo sự cân đối và hài hòa. Cuối cùng, kỹ thuật viên sẽ pha màu theo một tỷ lệ nhất định để tạo ra màu mực phù hợp nhất cho bạn.

>> Xem thêm: Học phun xăm cần những gì? Kiến thức quan trọng cần biết

6. Một số công thức pha màu phun xăm cơ bản

Bên cạnh sử dụng những công thức pha màu này, kỹ thuật viên cũng có thể lựa chọn nhiều màu mực khác nhau từ bánh xe màu sắc trong phun xăm bao gồm:

ứng dụng bánh xe màu sắc cơ bản
Một số công thức pha màu phun xăm cơ bản.
 • Màu vàng nghệ: Loại bỏ tình trạng lông mày phun xăm quá đậm;
 • Màu cam nguyên bản: Sử dụng màu nude và trắng để làm giảm tông màu của hình xăm quá tối;
 • Màu da nguyên bản: Dùng để pha màu khắc phục lỗi phun quá nhiều màu lên chỗ phun xăm;
 • Màu đen: Tăng màu phun xăm của bạn để các đường nét phun mày hay phun mí trở nên rõ ràng hơn;
 • Màu trắng: Được pha trộn để tạo ra màu mực phun xăm nhẹ hơn.

Các kỹ thuật viên phun xăm thường sử dụng màu pha sẵn để thực hiện cho khách hàng. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến màu phun xăm không phù hợp dựa trên màu da của mỗi người. Kỹ thuật viên chuyên nghiệp sử dụng các màu cơ bản để pha trộn theo tỷ lệ thích hợp để có kết quả tốt nhất.

>> Xem thêm: Cách vẽ chân mày cho người mới học phun xăm đơn giản nhất!

7. Các yếu tố ảnh hưởng đến độ bền màu khi phun xăm

Bên cạnh việc tìm hiểu về bánh xe màu sắc trong phun xăm, nếu muốn đánh giá chất lượng dịch vụ phun xăm thẩm mỹ, bạn cũng nên tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng giữ màu trên da.

cách ứng dụng bánh xe màu sắc trong phun xăm
Yếu tố ảnh hưởng đến độ bền màu khi phun xăm.

Về cơ bản, phun xăm cũng tương tự như trang điểm. Điểm khác biệt là nếu trang điểm che màu trên da thì phun xăm lại ăn vào lớp da. Và cũng giống như thuốc nhuộm tóc, màu mực xăm cũng phải và mất dần theo thời gian do con người chúng ta tạo ra và thay thế tế bào da liên tục.

Vì vậy, không có hình thức phun xăm nào giữ được vĩnh viễn. Dù dịch vụ xăm lông mày hay phun môi có tốt đến đâu thì sau một thời gian nhất định bạn cũng sẽ phải lấy lại một chiếc khác. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ bền màu khi phun xăm thẩm mỹ. Các yếu tố cần xem xét là:

 • Khí hậu: Ánh nắng mặt trời khiến các phân tử màu bị phá hủy nhanh chóng, khiến màu phun xăm bị phai màu hơn;
 • Màu mực: Việc chọn màu xăm không phù hợp với da cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của màu mực phun xăm;
 • Chất da: Các loại da khác nhau có độ bám màu khác nhau;
 • Tuổi tác: Yếu tố này ảnh hưởng mạnh đến khả năng lên màu của da;
 • Mỹ phẩm: Các sản phẩm có chứa các thành phần như lactic, glycolic, hyaluronic, salicylic, retinoids,… có thể làm thay đổi màu phun xăm của bạn.

Có thể thấy, các kỹ thuật viên thường áp dụng bánh xe màu sắc trong phun xăm để chọn màu và pha màu mực một cách hợp lý. Nếu bạn đang có ý định học phun xăm thẩm mỹ hãy liên hệ với Linh Anh Academy qua Hotline 0936 397 666 để được hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé!

0936 397 666 ĐĂNG KÝ  0936 397 666