Nên học Spa hay makeup thì thuận tiện và có tương lai hơn?

nên học spa hay makeup
5/5 - (5 bình chọn)

Nên học Spa hay Makeup? điều này khiến nhiều bạn trẻ khá lưỡng lự khi lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai. Bởi lẽ hai ngành này đều rất phát triển và cần nguồn nhân lực rất lớn trong tương lai. Không những vậy, xét về mức lương và độ ổn định thì 2 ngành này đều được đánh giá ngang nhau. Vậy những ai nên chọn nghề Makeup, những ai nên chọn nghề Spa? Tất cả sẽ được Chuyên gia Linh Anh giải đáp chi tiết sau đây.

1. Những điều cần biết về học nghề Makeup

Tìm hiểu từ A đến Z về khóa học Makeup ngay dưới đây:

1.1 Học nghề trang điểm mất bao lâu?

Khóa học nghề trang điểm sẽ kéo tài 2 đến 3 tháng, Tuy nhiên, bạn phải xin thực tập thêm khoảng 1 tháng nữa mới có thể tự tin xin việc làm hoặc mở tiệm. Do đó để trở thành thợ trang điểm thực thụ sẽ khoảng 4 tháng. Nhưng nếu không cố gắng kiên trì thực hành thường xuyên thời gian sẽ kéo dài hơn.

khóa học makeup chuyên nghiệp từ cơ bản đến nâng cao
Nên học Spa hay Makeup? – Khóa học Makeup chuyên nghiệp.

1.2 Học trang điểm là học những gì?

Đặc thù nghề Makeup sẽ bao gồm các khóa học khác nhau. Như khóa cơ bản, nâng cao, khóa trang điểm cô dâu… Nên chương trình học cũng khác nhau. Thực tế trong một chương trình học có 20% và 80% thực hành trên người thật.

Với khóa học Makeup lý thuyết cũng rất quan trọng. Nắm được lý thuyết sẽ biết cách làm sao đánh được nền đẹp, chọn tone màu phù hợp và xử lý tốt các vấn đề da khi trang điểm.

1.3 Học phí học Makeup bao nhiêu tiền?

Học phí cho khóa học Makeup cũng rất quan trọng để bạn đánh giá khóa học nào là phù hợp với hoàn cảnh bản thân. Khóa học Makeup thường có giá từ 20 đến 30 triệu đồng / khóa. Ở mỗi trung tâm sẽ có mức học phí khác nhau. Do ở mỗi chỗ sẽ đầu tư cơ sở vật chất, giáo viên giảng dạy, chương trình đào tạo khác nhau.

Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra. Các bạn nên tìm hiểu thật kỹ học phí và cam kết đầu ra trước khi quyết định đăng ký khóa học ở đâu?

1.4 Cơ hội việc làm của nghề trang điểm

Học nghề Makeup đang thu hút rất nhiều giới trẻ đăng ký học. Sau ra trường, bạn có thể lựa chọn 2 con đường sau để thăng tiến sự nghiệp:

 • Xin vào làm việc cho các salon;
 • Tự mở salon trang điểm, make up theo yêu cầu;
 • Nếu làm việc lâu năm trong ngành, có thể mở thêm lớp đào tạo;
 • Cả hai hướng đi này đều rất tốt. Nếu xin việc làm tại salon, bạn sẽ sớm ổn định được cuộc sống. Nếu mở salon cho riêng mình, thời gian đầu sẽ khá khó khăn nhưng nếu bạn có tay nghề tốt chắc chắn sẽ tạo được thương hiệu riêng cho mình, thu hút được nguồn khách hàng rất lớn;
 • Ngoài ra, nếu đã đi làm lâu năm cũng như có được tiếng tăm, bạn có thể mở các lớp đào tạo để truyền nghề cũng như thay đổi công việc sang hướng giảng dạy.
cơ hội việc làm nghề trang điểm
 Nên học Spa hay Makeup? – Cơ hội việc làm nghề trang điểm.

Đặc thù của nghề trang điểm là làm sao trang điểm cho khách hàng thật đẹp, thật cuốn hút. Với nghề Spa sẽ bao gồm thêm nhiều dịch vụ nhỏ bên trong. Để tăng thêm thu nhập, các thợ trang điểm hiện nay đã học thêm nghề làm tóc để cung cấp đa dạng dịch vụ cho khách hàng.

1.5 Thời gian làm việc của một chuyên viên Makeup

Thợ trang điểm không có thời gian làm việc cố định, khung giờ tự do và có tính chủ động cao. Do tính chất công việc là làm thời vụ và chỉ phục vụ khách hàng vào những khung giờ mà khách rảnh rỗi.

Nếu là chuyên viên trang điểm cô dâu, hầu hết làm việc nhiều vào buổi sáng sớm để kịp cho bên nhà gái đón rễ và làm lễ. Hoặc bạn sẽ làm việc vào buổi chiều tối nếu có trang điểm dự tiệc. Chuyên viên Makeup làm bất cứ ngày nào, cuối tuần hay ngày lễ. Chung quy lại đây là ngành nghề không có giờ giấc cố định.

1.6 Thu nhập trung bình của nghề trang điểm

Thêm một lý do nữa để lựa chọn “Nên học Spa hay Makeup?” đó là mức thu nhập trung bình. Đối với nghề Makeup có mức thu nhập giữa các tháng không đồng đều nhau. Bên cạnh đó, mức thu nhập còn tùy thuộc vào hướng đi là mở tiệm hay là làm cho salon.

nên học makeup hay spa
Nên học Spa hay Makeup? – Thu nhập trung bình nghề trang điểm.

Trong nghề Makeup có những chuyên ngành nhỏ như: trang điểm cô dâu, trang điểm dự tiệc, trang điểm model, trang điểm ảnh mẫu… Mỗi loại sẽ có mức thu nhập khác nhau. Tham khảo mức giá trang điểm hiện nay để hiểu rõ thêm chuyên ngành nào đang có thu nhập cao hơn:

 • Giá trang điểm cô dâu: 1.500.000 đồng / mặt. Kèm theo trang điểm họ hàng, người thân cô dâu: 300.000 đồng / mặt.
 • Giá trang điểm cho model hoặc người mẫu ảnh: 500.000 đồng – 4.000.000 đồng / mặt tùy theo tính chất sang trọng của show diễn.
 • Giá trang điểm khách hàng trang điểm dự tiệc: 500.000 đồng – 1.000.000 đồng / mặt.

Trên đây là mức giá trang điểm trung bình trên thị trường. Có thể thấy trang điểm cho cô dâu là thị trường đầy tiềm năng cho được nguồn thu nhập hấp dẫn, nhất là vào “mùa cưới” tại Việt Nam.

2. Những điều cần biết về học nghề Spa

Những điều cần biết về khóa học Spa sẽ được chia sẻ ngay dưới đây:

2.1 Học nghề Spa trong bao lâu?

Học nghề Spa sẽ chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn đào tạo: Khóa học Spa chuyên nghiệp tại các trường đào tạo hiện nay sẽ kéo dài từ 2 đến 6 tháng. Tại đây bạn sẽ đăng ký các khóa học phù hợp với trình độ hiện tại như:

 • Khóa học Spa cơ bản dành cho người mới bắt đầu, thời gian đào tạo 2 tháng;
 • Khóa học Spa nâng cao cho người trên 6 tháng kinh nghiệm Spa, đào tạo 2 tháng;
 • Khóa học Spa trọn gói học từ cơ bản đến nâng cao kéo dài 4 tháng.
khóa học spa chuyên nghiệp cơ bản đến nâng cao
Nên học Spa hay Makeup? – Khóa học Spa chuyên nghiệp cơ bản đến nâng cao.

Giai đoạn học việc: Sau ra trường bạn sẽ nhận được Chứng chỉ hành nghề để xin việc hoặc được nhà trường giới thiệu việc làm. Bạn sẽ mất khoảng 2 đến 3 tháng thử việc để trở thành KTV Spa thực thụ. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ làm quen với công việc, áp dụng những kiến thức học vào thực tiễn.

2.2 Học Spa là học những gì?

Trong khóa học Spa trọn gói, bạn được học tất cả các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Tại khóa học Spa cơ bản những kiến thức bạn sẽ được học nội dung như:

 • Tìm hiểu về về cấu trúc làn da và phân biệt từng loại da
 • Kiến thức chăm sóc da chuẩn Spa
 • Học các thành phần có trong mỹ phẩm, lựa chọn mỹ phẩm phù hợp cho từng loại da
 • Học massage cho da mặt và body
 • Pha chế mặt nạ dưỡng da cho khách

Tại khóa học Spa nâng cao bạn sẽ được học những nội dung như:

 • Sử dụng máy móc để chăm sóc da
 • Học cách điều trị các bệnh lý về da như mụn, nám, tàn nhang…
 • Công nghệ tắm trắng, giảm béo
 • Công nghệ nâng cơ, trẻ hóa da mặt

Tất cả các kiến thức mà một KTV Spa cần nắm đều có trong khóa học Spa này. Với khối lượng kiến thức được học, sau ra trường bạn có thể tự tin làm việc tại bất kỳ đâu.

2.3 Học phí của một khóa học Spa

Học phí của khóa học Spa dao động từ 25 đến 50 triệu tùy từng trường đào tạo. Mức học phí phổ biến tại các trường hiện nay là 30 triệu / khóa học Spa chuyên nghiệp trọn gói.

2.4 Cơ hội việc làm của nghề Spa

Để quyết định nên học Spa hay Makeup sẽ dựa theo tiêu chí về cơ hội việc làm sau này. Với nghề Spa đang rất “khát nhân lực” và được đánh giá rất có tương lai.

Bởi lẽ mỗi năm nước ta lại có thêm hơn 2 nghìn cơ sở Spa mới, chưa bao gồm cơ sở cũ. Do đó, nghề này đang cần nguồn nhân lực rất lớn. Trong quá trình học bạn nắm vững được kiến thức, thường xuyên thực hành thì sau ra trường sẽ không sợ thất nghiệp.

nghề spa có nhiều cơ hội thăng tiến
Nên học nghề Spa hay Makeup? – Nghề Spa có nhiều cơ hội thăng tiến.

2.5 Thời gian làm việc trong ngày đối với nghề Spa

Kỹ thuật viên Spa có thời gian làm việc cố định từ 8h sáng đến 20h tối Thời gian làm việc tuy dài nhưng nhân viên có thể xoay ca liên tục để có thể thêm thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, làm nghề Spa không có khái niệm nghỉ cuối tuần hay ngày lễ. Thông thường bạn sẽ được phép nghỉ một ngày nào đó vào giữa tuần tùy vào từng chính sách của Spa.

2.6 Thu nhập trung bình của nghề Spa

Thu nhập trung bình của nghề Spa mới vào nghề sẽ từ 7 – 8 triệu / tháng. Sau một thời gian lên tay nghề và được nhận vào chính thức sẽ nhận được mức lương từ 10 – 15 triệu / tháng.

Với mức lương của trưởng kỹ thuật viên Spa là từ 15 – 20 triệu / tháng. Mức lương cao nhất là thuộc Quản lý Spa với hơn 30 triệu / tháng. Nếu bạn có đủ điều kiện tài chính có thể mở Spa riêng với mức lương không giới hạn.

nên học nghề spa hay makeup
Nên học Spa hay Makeup? – Thu nhập của nghề Spa bao nhiêu?

3. Nên học Spa hay Makeup? So sánh nghề nào tốt hơn

Nên học Spa hay Makeup? Yêu cầu của 2 ngành nghề này là gì? Với nghề Spa hay nghề Makeup đều yêu cầu cần phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ, thực hành thường xuyên để nhanh chóng lên tay nghề. Tuy nhiên, khác với nghề Spa, nghề Makeup cần có thêm yếu tố về tính thẩm mỹ. Trong đó, nghề Spa sẽ yêu cầu về tính khéo léo nhiều hơn.

Đây là những yếu tố cần thiết cho nghề nhưng chỉ mang tính chất phụ chưa là yếu tố cần thiết để bạn nên học Spa hay Makeup. Hãy tìm hiểu thêm những ưu và nhược điểm của mỗi ngành.

3.1 Được và mất khi học nghề Makeup

Lợi ích khi học nghề Makeup:

Những lợi ích nổi bật của nghề Makeup có thể kể đến như:

 • Nghề cần nhân lực rất lớn cả hiện tại và tương lai;
 • Thu nhập tương đối cao. Những bạn có thêm năng khiếu, tính thẩm mỹ cộng với tay nghề tốt rất có tương lai phát triển trong nghề;
 • Với nghề Makeup bạn có thể làm việc ở bất cứ độ tuổi nào. Với những người đã lớn tuổi, dày dặn kinh nghiệm có thể mở lớp đào tạo;
 • Thỏa mái thời gian, giờ giấc làm việc tự do.
khó khăn và lợi ích khi học makeup
Nên học Spa hay Makeup? – Khó khăn và lợi ích khi học Makeup.

Khó khăn khi học nghề Makeup

Đối với nghề Makeup bạn sẽ gặp phải những khó khăn sau:

 • Nghề trang điểm sẽ thiên về tính mỹ thuật. Vì vậy để tạo được thành công trong nghề đòi hỏi phải có những thành phẩm tạo được ấn tượng cho khách hàng;
 • Nghề này thường xuyên di chuyển hay thức khuya và dậy sớm;
 • Cần giữ độ uy tín để giữ chân khách hàng. Nghề Makeup thu hút được rất nhiều bạn trẻ đăng ký học. Vì vậy, mức độ cạnh tranh của nghề hiện nay rất lớn. Để giữ chân khách hàng bạn phải thường xuyên cập nhật xu hướng trang điểm mới, cũng như không ngừng nâng cao tay nghề để tạo độ uy tín cho khách hàng;
 • Công việc phải chịu nhiều áp lực. Do thợ trang điểm phải cực kỳ chuyên tâm để giúp khách hàng trở nên xinh đẹp và làm tâm điểm sáng nhất trong ngày cưới hoặc trên sàn diễn, buổi tiệc. Vì vậy, điều này vô tình tạo nên áp lực cho những chuyên viên trang điểm;
 • Không có vị trí làm việc cũng như làm việc giờ giấc tự do, không thích hợp cho những bạn có con nhỏ.

3.2 Được và mất khi học nghề Spa

Trên đây là những ưu và nhược điểm học nghề Makeup. Để đưa sự lựa chọn nên học Spa hay Makeup hãy tìm hiểu thêm những ưu và nhược điểm của nghề Spa:

Lợi ích khi học nghề Spa

 • Nghề Spa khát nhân lực, nhu cầu nguồn nhân lực lớn trong hiện tại và cả tương lai;
 • Thu nhập ổn định, có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc. Bên cạnh mức lương cơ bản, KTV Spa còn nhận thêm tiền thưởng, thưởng KPI, tiền hoa hồng…;
 • Sau thời gian làm việc, tích lũy được nhiều kinh nghiệm có thể tự mở tiệm Spa kinh doanh;
 • Công việc thoải mái, được làm việc trong môi trường sang trọng, mát mẻ.
khó khăn và lợi ích khi học spa
Nên học Spa hay Makeup? – Khó khăn và lợi ích khi học Spa.

Khó khăn khi học nghề Spa

Tăng ca nhiều: KTV Spa không có khái niệm nghỉ cuối tuần hay nghỉ lễ. Bên cạnh đó bạn có thể làm việc liên tục 10 tiếng/ngày hoặc thậm chí tăng ca hơn nếu đông khách. Đây là yếu tố quan trọng để bạn cân nhắc nên quyết định nên học nghề Spa hay Makeup.

Công việc đòi hỏi bỏ ra rất nhiều sức: Với những bạn đi theo hướng massage cần phải có sức khỏe tốt và đặc biệt tay chân phải chắc, khỏe. Bởi các phương pháp massage đều cần phải dùng lực rất lớn. Không những vậy nghề Spa thường hay không ăn được đúng bữa. Bạn sẽ phải ăn vội nếu có khách hàng đến vào ban trưa.

Nghề Spa vẫn có nhiều định kiến: Không giống như nghề Makeup, xã hội vẫn có có nhiều định kiến với nghề Spa. Do có nhiều cơ sở làm đẹp Spa hoạt động không đúng bản chất, gây ra những hiểu lầm đáng tiếc từ xã hội. Đây cũng là một điểm trừ khi so sánh nên học Spa hay Makeup.

Tính cạnh tranh cao: Môi trường làm việc tại các Spa/Thẩm mỹ viện lớn đầy tính cạnh tranh. Điều này tạo nên áp lực vô hình giúp các bạn ngày càng nâng cao tay nghề. Tuy nhiên, ở khía cạnh nào đó khi khách hàng có sự đánh giá năng lực giữa các KTV Spa với nhau sẽ ảnh hưởng đến lương thưởng của nhân viên Spa.

3.3 Vậy nên học Spa hay Makeup?

Vậy nên học Spa hay Makeup? Bạn không nên chọn cảm tính mà hãy xét theo năng lực và sở thích bản thân. Nếu bạn có đam mê trang điểm làm đẹp, muốn trở thành Chuyên viên Makeup chuyên nghiệp, bạn nên theo học Makeup. Nếu bạn yêu thích các công việc chăm sóc sức khỏe và điều trị da, bạn nên theo học Spa.

nên học spa hay trang điểm
Nên học Spa hay Makeup? – Lựa chọn nghề Spa hay Makeup theo năng lực bản thân.

Ngoài ra, nếu bạn có ý định mở cơ sở Spa làm đẹp có thể kết hợp học cả 2 nghề Spa và Makeup. Hai ngành nghề này đều thuộc lĩnh vực làm đẹp, kết hợp với nhau sẽ thu hút thêm được nhiều khách hàng.

4. Nên học Spa hay Makeup ở đâu uy tín, chuyên nghiệp?

Linh Anh Academy vừa cùng bạn tìm hiểu nên học Spa hay Makeup? Chọn ngành nghề nào cũng có tương lai, nhưng phải cân nhắc thêm yếu tố năng lực bản thân phù hợp với nghề nào để có hướng đi đúng nhất.

Trường đào tạo Quốc tế Linh Anh với kinh nghiệm trong nhiều năm giảng dạy, sở hữu cơ sở vật chất, máy móc hiện đại. Cùng đội ngũ Chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực làm đẹp, cung cấp cho thị trường làm đẹp hàng nghìn KTV Spa vừa có đủ kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng làm việc.

so sánh nghề spa và makeup
Linh Anh Academy – Trường đào tạo thẩm mỹ quốc tế uy tín và chất lượng tại Việt Nam.

Tại Linh Anh Academy, học viên sẽ được học khóa Spa và Makeup chuyên nghiệp, trọn gói từ cơ bản đến nâng cao. Với 90% số tiết học dành cho thực hành nên chỉ sau 3 tháng các bạn học viên đã có thể vững tay nghề, tự tin ra làm việc. Đặc biệt chứng chỉ hành nghề tại Linh Anh do Sở Lao động thương binh và xã hội cấp phép, có giá trị làm việc tại bất cứ đâu và đầy đủ cơ sở pháp lý để mở tiệm.

Trên đây, là bài phân tích chi tiết để các bạn trẻ dễ dàng hơn khi đưa ra quyết định nên học Spa hay Makeup? Hy vọng với những chia sẻ từ Chuyên gia của Linh Anh Academy sẽ giúp bạn có được quyết định đúng đắn nhất cho tương lai của mình. Hãy liên hệ với Chuyên viên tư vấn tuyển sinh của Linh Anh nếu cần biết thêm thông tin về khóa học Spa và Makeup nhé!

0936 397 666 ĐĂNG KÝ  0936 397 666