Những công việc cho người hướng nội đang hot ở Việt Nam

công việc cho người hướng nội
5/5 - (3 bình chọn)

Người hướng nội là kiểu người trầm lặng, kín đáo và cẩn thận. Họ thường thích ở một mình và chú trọng đến những cảm xúc và suy nghĩ bên trong. Vậy những công việc cho người hướng nội nào sẽ phù hợp nhất? Hãy tham khảo top 10 công việc cho người hướng nội dưới đây để tìm cho mình công việc yêu thích nhé!

1. Đặc điểm của người hướng nội?

Người hướng nội là những người có khuynh hướng quan tâm đến đời sống tinh thần của bản thân nhiều hơn. Họ có xu hướng thích khám phá suy nghĩ của bản thân hơn là thích tiếp xúc trò chuyện với người khác. Những người hướng nội thường khá kín đáo, ít trò chuyện cũng như ít xuất hiện tại những nơi đông người.

người hướng nội nên làm nghề gì
Người hướng nội nên làm nghề gì?

Một số tính cách đặc trưng của người hướng nội như sau:

 • Thích sống một mình
 • Có óc sáng tạo
 • Phát huy vượt trội năng lực bản thân khi làm việc một mình
 • Dành nhiều thời gian suy nghĩ khi đưa ra các quyết định
 • Không hứng thú với những buổi tụ tập đông người
 • Không muốn bản thân trở thành trung tâm sự chú ý

2. Cách lựa chọn nghề cho người hướng nội

Vậy những công việc cho người hướng nội là những công việc như thế nào? Để lựa chọn nghề cho người hướng nội, chúng ta cần phân tích rõ điểm mạnh, điểm yếu trong tính cách người hướng nội để lựa chọn nghề phù hợp nhất.

Những điểm mạnh có thể kể đến như:

 • Giỏi quan sát: Người hướng nội thường tỉ mỉ quan sát và thấu hiểu người khác một cách tinh tế. Nhờ đó người hướng nội sẽ nhìn ra những điều dù là nhỏ bé nhất mà đa số người khác sẽ bỏ qua;
 • Tập trung cao độ: Người hướng nội ít khi bị phân tâm trong lúc làm việc giúp họ đem lại cái nhìn sâu sắc hơn về sự vật, sự việc cần nghiên cứu;
 • Óc sáng tạo: Người hướng nội có nội tâm phong phú, thích sống một mình mà không hề cảm thấy cô đơn. Với sở thích chìm đắm trong suy nghĩ giúp họ dễ dàng đưa ra những ý tưởng hay ho.

Song song với các điểm mạnh thì người hướng nội cũng gặp phải những điểm yếu như:

 • Khó cởi mở khi giao tiếp với người lạ: Người hướng nội cho là lầm lì, ít nói. Đó là do họ chỉ có thể tự tin nói chuyện và cởi mở với những người thân thuộc. Với người lạ họ khá rụt rè và ngại thể hiện bản thân;
 • Thiếu năng lượng và không có khả năng truyền cảm hứng: Người hướng nội rất ít năng lượng, họ thường xoay quanh việc đọc, viết và làm việc và một ít thời gian để nói chuyện bạn bè, gia đình. Họ làm việc một mình và độc lập trong suy nghĩ điều này khiến họ khó có thể truyền cảm hứng – điều này người hướng ngoại sẽ làm tốt hơn hẳn.

Với những điểm mạnh điểm yếu của người hướng nội được phân tích trên đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về thế mạnh hạn chế của bản thân. Từ đó, giúp bạn sẽ lựa chọn những nghề nghiệp phù hợp với năng lực bản thân để gặt hái được nhiều thành tựu trong công việc.

Đột nhập lớp học phun xăm tại Linh Anh Academy – Con đường ngắn, cơ hội nhiều.

3. Top 10 công việc cho người hướng nội đang hot hiện nay

Dưới đây là Top 10 công việc cho người hướng nội giúp họ phát huy tối đa thế mạnh của bản thân:

3.1 Copywriter/ Content Writer

Không có gì ngạc nhiên khi viết lách là công việc cho người hướng nội tốt nhất. Sự ra đời của các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo… là nơi giúp họ có thêm nhiều đất diễn để thể hiện tài năng viết lách của mình.

công việc cho người hướng nội content writer
Công việc cho người hướng nội – Content writer.

Nhờ vốn suy nghĩ nhiều được “tích lũy” bấy lâu nay, một khi viết ra con chữ sẽ tự nhiên bay ra trước mắt. Cùng với trí tưởng tượng phong phú của người hướng nội cũng là một lợi thế giúp họ diễn đạt trôi chảy những điều mình muốn truyền tải.

Ngoài ra, cộng thêm khả năng quan sát tốt từ các sự kiện diễn ra trên mạng xã hội cho đến ngoài đời thực, sẽ không quá khó để họ xâu chuỗi các sự kiện lại với nhau tạo thành một câu chuyện hoàn chỉnh.

Nghề Content/Copywriter mức lương dao động từ 8 đến 15 triệu đồng mỗi tháng tùy vào số năm kinh nghiệm.

3.2 Nhân viên tài chính – kế toán

Trong các công ty hoặc tập đoàn, kế toán là bộ phận làm công việc liên quan đến tài chính. Có một điều khá thú vị rằng nếu như ở những phòng ban như phòng Marketing, Kinh doanh hoặc Phòng giao dịch khách hàng thường xuyên có tiếng cười nói thì phòng kế toán sẽ khá nghiêm túc. Có lẽ các nhân viên kế toán đang bận rộn với những con số, họ cần sự im lặng cao độ để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng, chính xác.

công việc cho người hướng nội nhân viên tài chính kế toán
Công việc cho người hướng nội – Nhân viên tài chính – Kế toán.

Môi trường làm việc im lặng tạo ra hiệu ứng tích cực để người hướng nội phát huy năng lực bản thân. Bằng cách làm việc trong môi trường không có tiếng ồn, họ sẽ tập trung toàn bộ sức lực để đảm bảo rằng các con số hoặc dữ liệu được đưa vào bản báo cáo không có sai sót. Đây là công việc cho người hướng nội thích sự kĩ tính và hoàn hảo.

Nhân viên kế toán hiện có mức lương khá cao dao động từ 7 đến 20 triệu mỗi tháng tùy vào thâm niên làm việc.

3.3 Lập trình viên

Ở Việt Nam hiện nay, không thiếu các công ty chuyên sản xuất và kinh doanh các dịch vụ phần mềm CNTT. Tùy thuộc vào quy trình để có thể tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh, trong đó người đóng vai trò rất quan trọng là người lập trình viên.

Để có thể hoàn thành tốt công việc được giao, họ thường làm việc chăm chỉ từ sáng đến tối. Các công ty công nghệ thường sẽ chú trọng sự yên tĩnh tối đa khi thiết kế phòng ban này giúp họ làm việc hiệu quả nhất. Nếu là bạn là nam đang tìm kiếm công việc cho người hướng nội thì đây là công việc phù hợp cho bạn.

công việc cho người hướng nội lập trình viên
Nghề cho người hướng nội – Lập trình viên.

Do vậy, bằng việc muốn yên tĩnh là tố chất nghề cần thiết của một người lập trình viên. Và tố chất này cũng chính là đặc điểm trong tính cách người hướng nội.

Nghề lập trình viên có mức lương rất cao từ 10 đến 30 triệu mỗi tháng tùy vào số năm kinh nghiệm.

3.4 Nghề Luật sư – người hướng nội nên làm

Luật sư là những người hành nghề gắn liền với lĩnh vực pháp luật khi họ đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật mỗi nước. Về cơ bản, luật sư là người cung cấp các dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của một cá nhân, cơ quan, tổ chức (gọi chung là khách hàng).

công việc cho người hướng nội luật sư
Nghề nghiệp cho người hướng nội – Luật sư.

Đặc điểm của người luật sư là có tư duy phản biện tốt, biết lắng nghe, quan sát. Và đây là tính cách đặc trưng của người hướng nội. Vì vậy nếu bạn đang tìm công việc cho người hướng nội thì hãy cân nhắc đến nghề Luật sư.

Nghề Luật sư có mức lương dao động từ 8 đến 20 triệu mỗi tháng.

3.5 Nghề chăm sóc sắc đẹp

Với các bạn nữ cần tìm công việc cho người hướng nội thì nghề chăm sóc sắc đẹp rất phù hợp. Bạn có thể lựa chọn làm những nghề liên quan đến Spa, Phun xăm, Makeup…Tùy theo lĩnh vực bạn yêu thích mà lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.

Công việc liên quan đến chăm sóc sắc đẹp đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn rất cao. Bên cạnh đó, môi trường làm việc cũng khá nhẹ nhàng, yên tĩnh phù hợp với tính cách người hướng nội.

công việc cho người hướng nội chăm sóc sắc đẹp
Những công việc cho người hướng nội – Chăm sóc sắc đẹp.

Với nghề chăm sóc sắc đẹp, vị trí KTV Spa/Phun xăm có mức lương dao động từ 8 đến 20 triệu mỗi tháng.

3.6 Nhân viên chăm sóc sức khỏe

Một công việc cho người hướng nội làm việc trong lĩnh vực này có thể hiểu là bác sĩ hoặc nhà trị liệu tâm lý. Nhiệm vụ của họ là mang lại cảm giác an toàn và thoải mái cho những bệnh nhân gặp phải các vấn đề trong cuộc sống của họ. Người hướng nội là những người biết lắng nghe và họ luôn dõi theo lời nói của bạn cho đến khi bạn dừng lại thì sẽ đến lượt họ mở lời.

công việc cho người hướng nội nhân viên chăm sóc sức khỏe
Công việc cho người hướng nội – Nhân viên chăm sóc sức khỏe.

Những người hướng nội cũng thích được sẻ chia những câu chuyện của người khác và thích bầu không khí yên tĩnh khi chỉ có một nhóm nhỏ người cùng nhau. Họ luôn cố gắng biết cách chia sẻ những thông điệp hữu ích và tuyệt vời với những người khác.

3.7 Biên tập viên

Công việc cho người hướng nội không thể không kể đến nghề biên tập. Biên tập viên cũng là một nghề mà nhiều người hướng nội yêu thích. Nghề này phù hợp với những người giỏi quan sát, cẩn thận, công việc chính của họ là chỉnh sửa lỗi chính tả, ngữ pháp trên các ấn phẩm báo chí.

công việc cho người hướng nội biên tập viên
Công việc dành cho người hướng nội – Biên tập viên.

Người biên tập cũng yêu cầu sự tập trung cao độ và cần được làm việc trong môi trường im lặng, tránh để tiếng ồn của người khác làm phiền. Nếu như nghề kế toán cẩn thận từng con số thì nghề biên tập đặt ra yêu cầu khắt khe từng con chữ.

Với nghề Biên tập viên mức lương sẽ dao động từ 8 đến 15 triệu đồng mỗi tháng.

3.8 Thiết kế đồ họa phù hợp cho người hướng nội

Thiết kế đồ họa là những người design ra các ấn phẩm truyền thông như logo, banner xuất hiện nhiều trên các trang mạng xã hội hay các băng rôn xuất hiện ngoài đường phố. Đây là những sản phẩm ra đời trong môi trường làm việc tĩnh lặng, cần sự sáng tạo lớn.

công việc cho người hướng nội thiết kế đồ họa
Công việc cho người hướng nội – Thiết kế đồ họa.

Đây là công việc cho người hướng nội bởi thiết kế là một trong những lĩnh vực rất cần sự tập trung, lấy cảm hứng để lên ý tưởng. Chính vì vậy, thiết kế là lĩnh vực phù hợp cho người hướng nội có tư duy sáng tạo.

Nghề thiết kế đồ họa đang có mức lương dao động từ 10 đến 20 triệu mỗi tháng.

3.9 Kỹ thuật viên phòng nghiên cứu

Các nhà khoa học thường bị gắn mác là “những kẻ lập dị” nhưng họ không hề quan tâm đến điều đó. Với sự cần cù, óc quan sát và trí tưởng tượng đáng kinh ngạc, các nhà khoa học hướng nội luôn cố gắng hoàn thành công việc, sau đó tiếp tục nghiên cứu và tạo ra những phát minh mới.

Họ thường xuyên đặt câu hỏi cho bản thân, kiên nhẫn trước những câu hỏi, quan sát và học hỏi từ những người bạn luôn giúp họ thành công. Vì vậy tính chất của ngành nghề này sẽ là công việc cho người hướng nội.

nghề cho người hướng nội
Nghề cho người hướng nội – Kĩ thuật viên phòng nghiên cứu.

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học hiện đại, ngày càng có nhiều ngành nghề như công nghệ sinh học, y học được thừa hưởng những phát minh vượt bậc. Ngoài ra, môi trường giúp họ làm việc tốt hơn là ở khu vực phòng thí nghiệm, nơi có những người cùng chí hướng, có tính cách thích im lặng và làm việc chăm chỉ.

Với Kỹ thuật viên phòng nghiên cứu mức lương dao động từ 9 đến 18 triệu mỗi tháng.

3.10 Bác sĩ thú y

Bác sĩ thú ý là một nghề thích hợp cho những người hướng nội. Khám bệnh và chăm sóc thú cưng là một nghề nghiệp lý tưởng cho những ai có niềm đam mê với động vật và ngại giao tiếp với người lạ. Sự kỹ lưỡng của người hướng nội trong công việc là một điểm cộng hoàn hảo để bạn làm tốt nghề này.

nghề nghiệp cho người hướng nội
Nghề nghiệp cho người hướng nội – Bác sĩ thú y.

Nghề Bác sĩ thú ý có mức lương dao động từ 10 đến 20 triệu mỗi tháng.

4. Con gái hướng nội nên học nghề gì?

Có rất nhiều nghề nghiệp đa dạng dành cho những cô gái sống hướng nội. Làm sao để chọn đúng nghề? Hãy lưu lại những ngành dưới đây và chọn cho mình một nghề phù hợp nhé:

 • Những cô gái sống nội tâm có nhiều ước mơ: có thể lựa chọn những ngành nghề như kiến trúc, hội họa và thiết kế, Spa và phun xăm thẩm mỹ,..;
 • Con gái hướng nội và cương quyết: Có thể chọn những nghề Y bác sĩ, chuyên viên phân tích số liệu, chuyên viên phát triển thị trường, chuyên viên phần mềm…;
 • Con gái hướng nội chân thật: Có thể chọn các công việc như giáo viên, tòa án, công việc liên quan đến tư pháp…;
 • Những cô gái hướng nội trung thực: bạn có thể chọn nhân viên văn phòng, thủ quỹ, chủ cửa hàng, nhà nghiên cứu…;
 • Những cô gái hướng nội nhạy cảm: Có thể lựa chọn các công việc như nhà thơ, nhà thiết kế thời trang, nhà thiết kế đồ họa, chế tác trang sức…;
 • Con gái hướng nội công bằng: Có thể làm cá công việc như kiểm toán, công chứng viên, dự trù ngân sách…

Trên đây là Top 10 công việc cho người hướng nội để bạn tham khảo. Hãy lựa chọn công việc phù hợp với năng lực, tính cách bản thân để giúp bạn có nhiều cơ hội để phát triển nghề nghiệp. Nếu bạn yêu thích công việc làm đẹp, hãy liên hệ với Linh Anh Academy  Hotline 0936 397 666 để được tư vấn nhé!

0936 397 666 ĐĂNG KÝ  0936 397 666