Học nghề chăm sóc sắc đẹp là gì? Học những gì?

học nghề chăm sóc sắc đẹp
5/5 - (2 bình chọn)

Học nghề chăm sóc sắc đẹp là học những gì? Học ở đâu tốt nhất? Thực tế, nghề chăm sóc sắc đẹp bao gồm nhiều ngành nghề nhỏ khác nhau như phun xăm thẩm mỹ, Spa, massage… Vậy những kiến thức cụ thể của từng ngành ra sao? Chọn học ở địa chỉ nào là tốt nhất? Cùng Linh Anh Academy tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

1. Học nghề chăm sóc sắc đẹp gồm những chuyên ngành gì?

Học nghề chăm sóc sắc đẹp sẽ bao gồm những chuyên ngành sau:

1.1 Ngành phun xăm thẩm mỹ

Học nghề chăm sóc sắc đẹp sẽ có học nghề phun xăm thẩm mỹ. Bạn sẽ được đào tạo về kiến thức phun xăm từ cơ bản đến chuyên sâu. Ở khóa cơ bản sẽ đào tạo cách sử dụng dụng cụ, cách chọn màu mực phù hợp với từng tông da…

học nghề chăm sóc sắc đẹp phun xăm thẩm mỹ
Học nghề chăm sóc sắc đẹp – Ngành phun xăm thẩm mỹ.

Sau khi học xong cơ bản, học viên sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về phun xăm như kỹ thuật phun tiên tiến, xóa xăm chân mày, sửa dáng chân mày… Tốt nghiệp khóa chuyên sâu học viên sẽ đủ kiến thức, tay nghề để trở thành Chuyên viên phun xăm giỏi.

1.2 Ngành Spa – Chăm sóc da

Ngành Spa – chăm sóc da là ngành được nhiều học viên lựa chọn theo học nhất trong lĩnh vực học nghề chăm sóc sắc đẹp. Học viên sẽ được đào tạo kiến thức tổng quát và chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc da.

Trong chương trình chăm sóc da, học viên sẽ được đào tạo về nguyên lý cấu tạo da, hiểu biết về cấu trúc da, cách chống nhiễm trùng da. Đồng thời, học viên còn được đào tạo về kiến thức dược lý để tư vấn cho khách hàng cách lựa chọn mỹ phẩm phù hợp với làn da.

học nghề chăm sóc sắc đẹp ngành spa chăm sóc da
Học nghề chăm sóc sắc đẹp – Ngành Spa – Chăm sóc da.

1.3 Ngành trang điểm (makeup)

Khi học nghề chăm sóc sắc đẹp với chuyên ngàng trang điểm sẽ đòi hỏi khả năng thẩm mỹ và khả năng sáng tạo cao. Vì vậy, ngoài các môn học chuyên môn, học viên còn được đào tạo kiến thức để phát huy tính sáng tạo trong trang điểm.

học nghề chăm sóc sắc đẹp ngành trang điểm
Học nghề chăm sóc sắc đẹp – Ngành trang điểm.

Khóa học trang điểm cung cấp cho học viên những kiến thức như vệ sinh và bảo vệ da, nhận dạng khuôn mặt, kỹ năng phối màu, cách sử dụng các dụng cụ trang điểm, ứng dụng phong cách trang điểm trong thực tế.

1.4 Ngành làm móng, làm tóc

Với chuyên ngành tạo mẫu tóc, học viên được hướng dẫn cách phân biệt giữa tóc và da đầu, học các kỹ thuật sử dụng kéo và lược một cách chính xác. Ngoài ra, trường sẽ dạy cho học viên các kỹ thuật uốn, duỗi, nhuộm. Nhờ đó, học viên sẽ có đủ kiến thức để hành nghề sau khi ra trường.

học nghề chăm sóc sắc đẹp ngành làm móng
Học nghề chăm sóc sắc đẹp – Ngành làm móng.

Với chuyên ngành làm móng, học viên sẽ được học cách chăm sóc móng tay, kỹ thuật làm móng, đắp gel. Ngoài ra, các trường đào tạo nghề còn tạo điều kiện cho học viên nâng cao khả năng sáng tạo nghệ thuật vẽ móng.

2. Thực trạng các trường đào tạo ngành chăm sóc sắc đẹp hiện nay

Dựa trên thực tế, chúng ta có thể thấy rằng việc học chăm sóc sắc đẹp đang có xu hướng tăng lên. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều môi trường đào tạo chuyên nghiệp về lĩnh vực này.

Hầu hết các chương trình chăm sóc sắc đẹp tại Việt Nam hiện nay đều do các cá nhân, đơn vị nhỏ hoặc các dịch vụ “truyền nghề” cho nhân viên. Điều này khiến người học dễ bị “mất gốc”, tay nghề không đảm bảo.

Thời gian học nghề chăm sóc sắc đẹp tại các trường cao đẳng, đại học thời gian đào tạo sẽ khá lâu từ 3 đến 5 năm.

Chưa kể ngành làm đẹp ngày nay bao gồm chăm sóc da, trang điểm, phun thêu, làm móng, tạo mẫu tóc… học viên chỉ chọn một trong những chuyên ngành này để theo đuổi. Điều này khiến sinh viên khó tìm được việc làm sau khi ra trường.

3. Tại sao nên học nghề chăm sóc sắc đẹp?

Những lý do bạn nên theo học nghề chăm sóc sắc đẹp:

3.1 Tỷ lệ có việc làm sau khi tốt nghiệp cao

Chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao nên nhiều người quan tâm đến việc làm đẹp và hoàn thiện ngoại hình của mình. Chính vì thế mà nhu cầu tuyển dụng chuyên viên tay nghề cao trong các Spa, thẩm mỹ viện là rất lớn.

lý do nên học nghề chăm sóc sắc đẹp
Lý do nên học nghề chăm sóc sắc đẹp.

Học nghề chăm sóc sắc đẹp ra làm gì là thắc mắc của rất nhiều bạn học viên. Các chuyên ngành học nghề chăm sóc sắc đẹp bao gồm phun xăm, chăm sóc da, làm móng – tóc, trang điểm…

Các bạn có thể lựa chọn học chuyên ngành yêu thích theo mong muốn và nguyện vọng của bản thân. Các chuyên ngành này đều có tiềm năng phát triển như nhau nên cơ hội việc làm không chênh lệch nhiều.

3.2 Mức thu nhập cao

Ngành chăm sóc sắc đẹp trả lương rất cao, tùy thuộc vào tay nghề và công việc bạn chọn. Nếu bạn là nhân viên của một Spa, thu nhập tối thiểu từ 8 – 12 triệu một tháng, tùy theo khu vực và đơn vị làm việc mà bạn lựa chọn.

Các Chuyên viên sẽ có mức thu nhập từ 10 – 20 triệu. Muốn làm được vị trí này đòi hỏi bạn phải được đào tạo một cách bài bản, có tay nghề cao.

Sau một thời gian làm việc, với kinh nghiệm và tay nghề bản thân đã tích lũy được bạn có thể tự mở cho mình một Spa riêng. Mức thu nhập hàng tháng cụ thể:

 • Một Spa/thẩm mỹ viện thu hút được nhiều khách đến làm việc có thể kiếm lợi nhuận mỗi tháng từ 30 – 100 triệu/tháng tùy thuộc vào quy mô;
 • Nếu bạn làm trong nghề makeup, nếu khách đặt lịch makeup có thể tính giá từ 500 nghìn – 4 triệu/khách. Mỗi tháng thu nhập sẽ dao động từ 15 – 40 triệu tùy thuộc vùng quê hay thành phố.

3.3 Đa dạng ngành nghề

Như đã đề cập trước đó, có rất nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau trong ngành chăm sóc sắc đẹp. Bạn có thể chọn những ngành nghề như chăm sóc da, phun xăm, trang điểm… đều rất dễ xin việc làm. Vì vậy, bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn sao cho phù hợp với năng lực và sở thích của mình.

3.4 Điều kiện học nghề đơn giản

Các trung tâm dạy nghề thẩm mỹ không có yêu cầu khắt khe về trình độ của học viên khi nhận hồ sơ. Nhìn chung, bạn chỉ cần tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông và có đầy đủ sức khỏe theo học thì các trung tâm sẽ chấp nhận hồ sơ.

Một số trường đại học và cao đẳng sẽ có yêu cầu cao hơn buộc bạn phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông mới có thể đăng ký theo học.

3.5 Chăm sóc và làm đẹp cho bản thân

Khi theo học nghề chăm sóc sắc đẹp với kinh nghiệm thực tế từ quy trình chăm sóc khách hàng, bạn sẽ biết cách làm đẹp cho chính mình. Bạn không cần phải đến Spa, thẩm mỹ viện để sử dụng dịch vụ. Nhờ đó tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Bên cạnh những lợi ích trên, các chương trình đào tạo nghề chăm sóc sắc đẹp hiện nay đều chú trọng đến thực hành để nâng cao kỹ năng tay nghề của học viên. Trong quá trình học, bạn sẽ được tiếp cận với các công cụ và máy móc hiện đại. Điều này sẽ giúp ích cho công việc sau này của bạn rất nhiều.

4. Học nghề chăm sóc sắc đẹp đòi hỏi những yếu tố nào?

Khi quyết định theo học ngành thẩm mỹ, việc cân nhắc xem mình có phù hợp với ngành hay không cũng là điều cần lưu ý. Dưới đây là các yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm khi theo học nghề chăm sóc sắc đẹp:

yếu tố khi học nghề chăm sóc sắc đẹp
Yếu tố khi học nghề chăm sóc sắc đẹp.

4.1 Luôn tỉ mỉ và cần cù

Để trở thành một chuyên viên trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp, sự khéo léo, tỉ mỉ và kiên nhẫn là những điều đầu tiên bạn cần phải có.

Trong quá trình học bạn sẽ phải nắm vững kiến thức nền tảng về y học, huyệt đạo trên cơ thể… Những kiến thức này với người mới vào nghề sẽ khá nhọc nhằn khó hiểu, bạn cần học tập và rèn luyện liên tục ít nhất 1 năm.

4.2 Sự tận tâm và chuyên nghiệp

Ngành chăm sóc sắc đẹp là ngành dịch vụ mang lại vẻ đẹp và sự thoải mái cho khách hàng. Khi khách hàng lựa chọn một liệu pháp làm đẹp tại Spa, bên cạnh việc muốn cải thiện sắc đẹp, khách hàng còn muốn được thư giãn để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống.

Điều này đòi hỏi nhân viên chăm sóc sắc đẹp phải luôn lịch sự, nhã nhặn và tận tâm. Đồng thời phải chuyên nghiệp, chu đáo khi phục vụ khách hàng.

Nếu bạn không thể đặt mình vào tâm thế là một người phục vụ và không thể kiểm soát hoặc không đủ kiên nhẫn để giao tiếp với khách hàng, thì việc học làm đẹp có thể không dành cho bạn.

4.3 Kiên trì và nhẫn nại

Thẩm mỹ là một ngành giúp nâng cao sức khỏe, sắc đẹp, tạo sự thoải mái cho khách hàng. Để làm được điều này, điều trị thẩm mỹ đúng kỹ thuật là chưa đủ. Bạn sẽ cần liên tục học hỏi và cải thiện tay nghề để nâng cao kinh nghiệm và kỹ năng của mình.

Chính vì vậy, sự kiên trì, nhẫn nại, một thái độ sống tích cực và cố gắng mỗi ngày cũng là những yếu tố quan trọng mà người làm về ngành thẩm mỹ cần phải có. Đây sẽ là nền tảng của sự thành công trong tương lai.

4.4 Đam mê

Đây là yếu tố cuối cùng và không kém phần quan trọng khi chọn học nghề chăm sóc sắc đẹp. Nếu không có đam mê, bạn có thể dễ dàng từ bỏ ngay cả khi công việc nhận được mức lương, phúc lợi cao. Vì vậy, muốn gắn bó lâu dài với nghề thì đam mê sẽ là thứ cần thiết để bạn gắn bó được lâu dài với nghề.

5. Những thắc mắc khi chọn học ngành thẩm mỹ

Có khá nhiều vấn đề thắc mắc của học viên khi đăng ký học nghề chăm sóc sắc đẹp. Dưới đây là những giải đáp của Linh Anh Academy cho những vấn đề này:

5.1 Ngành làm đẹp học trường nào – thi khối nào?

Hiện nay một số trường như Đại học Văn Lang, Đại học Tôn Đức Thắng, Trung cấp Nguyễn Tất Thành… đang đào tạo ngành thẩm mỹ.

Tuy nhiên, mức độ chuyên môn cũng như số lượng chuyên ngành đào tạo ở đây không nhiều. Vì vậy mà các trung tâm dạy nghề vẫn là lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ.

Đối với câu hỏi ngành thẩm mỹ thi khối nào thì câu trả lời sẽ là khối nào cũng có thể tham gia vào lĩnh vực này. Bởi trên thực tế, khối thi chỉ dành cho các trường đại học, cao đẳng. Ở những trung tâm dạy nghề thẩm mỹ, bạn không cần quan tâm mình phải tham gia thi khối nào mới được học.

5.2 Học nghề chăm sóc sắc đẹp bao lâu ra trường?

Tại các trường hoặc trung tâm dạy nghề, thời gian của các khóa học nghề từ 2 đến 3 tháng. Tùy theo từng tiêu chuẩn của mỗi ngành mà thời gian học có thể thay đổi đôi chút. Tuy nhiên, để trở thành một chuyên viên có tay nghề cao, bạn cần dành thời gian ít nhất 4 – 12 tháng thực hành.

học phí nghề chăm sóc sắc đẹp
Thời gian học nghề chăm sóc sắc đẹp.

Nếu bạn chọn học đại học, cao đẳng thì thời gian đào tạo có thể lên đến 3,5 năm. Có thể thấy, thời gian giảng dạy rất dài, xét tuyển đầu vào cũng rất khắt khe nên không có nhiều người chọn học nghề chăm sắc đẹp tại các trường đại học, cao đẳng.

5.3 Học ngành thẩm mỹ tốn bao nhiêu tiền?

Học phí học nghề chăm sóc sắc đẹp tại trung tâm dạy nghề không phải là cao. Nếu cố gắng tìm kiếm, bạn sẽ chọn được cho mình một học viện đào tạo nghề thẩm mỹ với mức học phí vừa phải, chất lượng tốt.

Mức học phí học nghề làm đẹp hiện nay có thể chia thành 4 mức giá:

 • Khóa học cơ bản với liệu trình phổ thông: Học phí dao động từ 3 đến 6 triệu đồng;
 • Khóa học nâng cao kết hợp sử dụng máy móc hiện đại: Dao động từ 15 – 30 triệu đồng;
 • Khóa học liên quan đến tiểu phẫu, giải phẫu cần máy móc hiện đại: Học phí trung bình trên 30 triệu đồng;
 • Khóa học quản lý – kinh doanh Spa: Học phí trên 35 triệu đồng.

Nhìn chung, mức học phí trên đây chỉ có tính chất tham khảo. Tùy theo từng trường đào tạo học phí cũng sẽ có sự chênh lệch nhất định. Các trung tâm với cơ sở máy móc hiện đại sẽ có chi phí cao hơn.

5.4 Học nghề chăm sóc sắc đẹp tại trung tâm có được cấp bằng không?

Cũng giống như các trường đại học, cao đẳng và trung cấp khác, việc học nghề tại Trung tâm đào tạo vẫn được cấp bằng sau khi hoàn thành khóa học. Hiện chứng chỉ của trung tâm đào tạo có giá trị làm việc trên toàn quốc, các bạn có thể tự tin làm việc ở bất cứ đâu hoặc tự mở tiệm kinh doanh.

Ngoài ra, một số trung tâm đã đạt được thỏa thuận với các tổ chức quốc tế. Do đó, bằng cấp từ các trung tâm này có thể có giá trị làm việc ở nước ngoài.

6. Những địa chỉ học nghề làm đẹp chất lượng ở TP.HCM

Dưới đây là những địa chỉ đào tạo nghề làm đẹp chất lượng ở TP.HCM:

6.1 Trường đào tạo chăm sóc sắc đẹp Linh Anh Academy

Với những ai chưa biết học nghề chăm sóc sắc đẹp ở đâu uy tín thì hãy tham khảo ngay Trường đào tạo thẩm mỹ Quốc Tế Linh Anh Academy – Hệ thống đào tạo thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam. Đồng hành cùng Linh Anh Academy là một chuỗi hệ thống thẩm mỹ viện cao cấp có mặt tại khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Học viện Linh Anh Academy đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ làm đẹp hiện đại trong giảng dạy. Giáo trình đào tạo tập trung, bám sát kinh nghiệm thực tế bao gồm 20% giờ học lý thuyết, 80% còn lại là thực hành trên mẫu thật.

học nghề chăm sóc sắc đẹp cần những gì
Địa chỉ học nghề chăm sóc sắc đẹp uy tín – Linh Anh Academy.

Ngoài kiến thức chuyên môn, bạn sẽ được trang bị kỹ lưỡng về nền tảng kiến thức y khoa. Hơn 80% số tiết học, học viên sẽ được thực hành với máy móc, công nghệ hiện đại. Trong quá trình thực hành sẽ được giảng viên và đội ngũ trợ giảng theo sát, tận tâm chỉ dẫn.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ 1: KĐT Vạn Phúc – 26 Đường Nguyễn Thị Nhung, Phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức.
 • Địa chỉ 2: 1063 Cách Mạng Tháng 8, Phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một.

6.2 Trường thẩm mỹ Ana Beauty Academy

Là một trong những đơn vị hàng đầu về đào tạo nghề làm đẹp, Ana Beauty Academy thu hút được đông đảo học viên tham gia các khóa học nghề chăm sóc sắc đẹp.

Với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, chương trình đào tạo chuyên nghiệp và toàn diện. ANA Beauty Academy cung cấp cho sinh viên kiến thức, tư duy và kỹ năng vững chắc để phát triển cao trong nghề.

học ngành chăm sóc sắc đẹp
Địa chỉ học nghề chăm sóc sắc đẹp – ANA Beauty Academy.

Trong thời gian học tại ANA Beauty Academy, học viên sẽ được nhận Chứng chỉ hành nghề do Sở Lao động Thương binh và Xã hội cấp phép. Đồng thời, nhà trường còn đảm bảo 100% việc làm cho sinh viên.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ 1: Số 5 Trần Thị Nghỉ, Phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM.
 • Địa chỉ 2: Số 1-3, Đường số 1, khu dân cư Cityland, Phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM.

6.3 Trung tâm đào tạo thẩm mỹ Mainbeauty

Mainbeauty là trung tâm đào tạo và dạy học nghề chăm sóc sắc đẹp, giảng dạy đa dạng chuyên ngành. Chằng hạn như chuyên ngành chăm sóc da, phun xăm thẩm mỹ, trang điểm, làm tóc… Các khóa học tại đây chú trọng mang đến cho học viên những phương pháp làm đẹp khoa học, máy học hiện đại nhập khẩu từ quốc tế.

Cùng với đó là đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, học viên không chỉ học hỏi về kiến thức và kỹ năng mà còn học hỏi thêm về kinh nghiệm thực tế.

địa chỉ học nghề chăm sóc sắc đẹp
Địa chỉ học nghề chăm sóc sắc đẹp chất lượng – Mainbeauty.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 360 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, TP.HCM.

6.4 Học viện đào tạo thẩm mỹ LAMI Spa & Academy

LAMI Spa & Academy sẽ là lựa chọn uy tín cho những ai đam mê và muốn theo học nghề chăm sóc sắc đẹp chuyên nghiệp từ cơ bản đến nâng cao. Tại đây, học viên sẽ được thực hành sử dụng thiết bị công nghệ cao đạt tiêu chuẩn FDA và cách sử dụng mỹ phẩm phù hợp với từng làn da mỗi người.

Học viên được đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn dưới sự hướng dẫn tận tình của các giảng viên.

học nghề chăm sóc sắc đẹp là gì
Học nghề chăm sóc sắc đẹp ở đâu? – Lami Spa & Academy.

Học viên được đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn bởi đội ngũ giảng viên là các Chuyên gia trong ngành làm đẹp. Với giáo trình đào tạo chuyên sâu, lịch học linh động phù hợp cho nhiều đối tượng học viên, có lớp buổi tối cho người bận rộn.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 2/27 Đường 147, Phường Tăng Nhơn Phú B, Quận 9, TP.HCM.

7. Lý do nên học nghề chăm sóc sắc đẹp tại Linh Anh Academy

Ngoài những thế mạnh được đề cập trên đây, Linh Anh Academy là sự lựa chọn hàng đầu thu hút được đông đảo bạn trẻ tin tưởng theo học:

 • Lịch học và thời gian đào tạo linh hoạt, dễ dàng điều chỉnh để học viên vừa học vừa làm;
 • Có chương trình trả góp 0% lãi suất cho học viên khó khăn;
 • Thực hành thường xuyên trên mẫu thật dưới sự hướng dẫn tận tình của giảng viên giàu kinh nghiệm;
 • Không gian học thoải mái, thân thiện với phương pháp giảng dạy hiện đại, sinh động;
 • Chứng chỉ có giá trị toàn quốc được cấp bởi Sở Lao động Thương binh và Xã hội;
 • Cam Kết 100% Việc Làm Cho Học Viên: Nhận học viên vào làm việc trong các chi nhánh Thẩm mỹ viện Linh Anh hoặc giới thiệu việc làm tại các trung tâm thẩm mỹ khác;
 • Hỗ trợ trọn gói setup thiết bị Spa dành cho học viên có nhu cầu mở tiệm Spa.

Trên đây là tất tần tật thông tin liên quan đến học nghề chăm sóc sắc đẹp. Mong rằng những nội dung trên sẽ giúp ích được cho bạn trong việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Nếu bạn tư vấn về khóa học tại Linh Anh Academy hãy điền thông tin vào form để được tư vấn miễn phí nhé!

0936 397 666 ĐĂNG KÝ  0936 397 666