18 tuổi nên học nghề gì để có thu nhập cao và tương lai ổn định?

18 tuổi nên học nghề gì
5/5 - (2 bình chọn)

18 tuổi nên học nghề gì để có một tương lai ổn định và thu nhập cao là nỗi băn khoăn của nhiều học sinh và cả phụ huynh. Không phải ai cũng có định hướng tương lai cho bản thân mình một cách đúng đắn. Có người sẽ chọn tiếp tục theo con đường học hành tại các trường đại học, cao đẳng, nhưng cũng có những người sẽ rẽ sang hướng học nghề để nhanh chóng ra nghề. Vậy 18 – 20 tuổi nên học nghề gì? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Định hướng nghề nghiệp tuổi 18 – 20 ở Việt Nam

Định hướng nghề nghiệp chính là việc đưa ra các quyết định lựa chọn cho công việc và nghề nghiệp của bản thân trong tương lai. Bạn cần phải biết đích đến của mình ở đâu? Những chặng đường nào mình cần phải đi qua để có thể tới được đích?

1.1 18 – 20 tuổi có nên chọn học nghề?

Nếu bạn không có đủ điều kiện cũng như khả năng để tiếp tục học đại học hay cao đẳng thì con đường học nghề được đánh giá là phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình, cũng như đảm bảo được một tương lai ổn định hơn. Vì sao ở độ tuổi 18 – 20 nhiều bạn trẻ lại theo học nghề?

18 - 20 tuổi nên học nghề gì
18 – 20 tuổi có nên học chọn học nghề?

Theo như Phó chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM – Ông Trần Anh Tuấn thì xã hội hiện nay nhu cầu lao động có nghề đang rất cần thiết. 90% nhân lực là phải có nghề, trình độ từ trung cấp cho đến đại học, trong đó 75% là lao động trình độ trung cấp và cao đẳng.

Ông nhận định: “Học nghề là học thực hành, thường xuyên cọ xát nghề nghiệp nên cơ hội có việc làm ngay khi ra trường rất cao, thu nhập cũng không thấp, 18 – 19 tuổi là đã có nghề nghiệp ổn định”.

Về cơ hội nghề nghiệp khi học nghề, ông nói rằng: “Chỉ ngại chúng ta không vận động chứ không sợ không có việc làm. Quan trọng nhất là lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân mình. Có sự phù hợp thì mới có đam mê, kiên trì đeo đuổi và sẽ dẫn đến thành công!”.

Ông còn nhắn nhủ vài điều: “Với những bạn tự tin chọn học nghề thay vì ĐH, tôi thường dành lời khen vì bạn ấy biết hướng đi phù hợp cho chính mình và gia đình. Cấp bậc nào không quan trọng, cốt yếu là cần tạo giá trị nghề nghiệp cho bản thân mình.”

1.2 Bao nhiêu tuổi thì được đăng ký học nghề?

Câu hỏi “Không học đại học thì làm gì?” và “Bao nhiêu tuổi thì được đăng ký học nghề?” được nhiều phụ huynh và học sinh luôn thắc mắc.

Theo Khoản 1 Điều 3 Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014 và Điều 15 Thông tư 42/2015/TT-BLĐTBXH, người từ 15 tuổi trở lên có đủ sức khỏe, phù hợp với ngành nghề đăng ký sẽ được tham gia các khóa đào tạo tại các trung tâm dạy nghề.

Thế nên 18 – 20 tuổi các bạn trẻ hoàn toàn có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp để phát triển tương lai. Vậy 18 tuổi nên học nghề gì để dễ dàng ổn định?

2. 18 – 20 tuổi nên học nghề gì dễ kiếm tiền, ổn định tương lai?

Sau khi hoàn thành chương trình học phổ thông, các bạn trẻ có những định hướng riêng cho bản thân mình. Vậy với độ tuổi 18 đầy niềm tin và sức trẻ, những công việc nào sẽ phù hợp với bạn để ổn định tương lai? 18 tuổi nên học nghề gì dễ kiếm tiền? Cùng tham khảo một số ngành nghề đang hot dưới đây:

2.1 Quản trị nhà hàng khách sạn

Ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn là ngành dịch vụ chuyên về các hình thức giải trí, vui chơi, nghỉ dưỡng và các dịch vụ ăn uống. Đây là môi trường sang trọng, năng động được gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều người. Rất phù hợp cho những bạn trẻ yêu thích ngành dịch vụ.

18 tuổi nên học nghề quản trị nhà hàng khách sạn
18 tuổi nên học nghề gì? – Ngành quản trị nhà hàng, khách sạn.

Quản trị nhà hàng khách sạn là ngành nghề tiềm năng cho những bạn trẻ còn hoang mang 18 tuổi nên học nghề gì. Bởi trong nhiều năm trở lại đây, ngành du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển rất mạnh mẽ, theo đó, thị trường nhà hàng, khách sạn trong nước cũng đã trở thành tâm điểm nổi bật, thu hút rất nhiều lượng khách du lịch.

Từ đó có thể thấy, ngành quản trị nhà hàng – khách sạn sẽ tạo ra ít nhất là 3 triệu cơ hội việc làm cho các sinh viên và tiếp tục phát triển mạnh trong 5 -10 năm tiếp theo.

2.2 Nghề Spa

Một nghề mà hiện nay nhiều bạn trẻ đang theo học nhiều bởi nhu cầu lao động đang cần rất lớn đó là nghề Spa. Đây là nghề lý tưởng cho những phụ huynh đang thắc mắc “18 tuổi nên học nghề gì?”

Bởi nghề Spa không yêu cầu bằng cấp hay trình độ học vấn cao và phù hợp cho cả nam và nữ. Các bạn sẽ có cơ hội được làm việc ở môi trường chuyên nghiệp và sang trọng, học hỏi những phương pháp làm đẹp hiện đại để mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất.

18 tuổi nên học ngành spa
18 tuổi nên học nghề gì? – Ngành Spa.

Khóa học nghề Spa tại Trường đào tạo thẩm mỹ Quốc Tế Linh Anh có những lợi ích như:

 • So với các ngành nghề khác học từ 4 – 5 năm thì học ngành Spa là chỉ mất một quãng thời gian rất ngắn. Khoảng 4 – 6 tháng là đã có thi để lấy chứng chỉ hành nghề Spa;
 • Có mức lương ổn định, mức thu nhập từ 8-15 triệu đồng cho những bạn kỹ thuật viên mới;
 • Nghề Spa không bao giờ lỗi thời, bạn sẽ không phải lo lắng về tình trạng thất nghiệp do thiếu việc làm trong thời gian tới khi lựa chọn học nghề Spa;
 • Thời gian học linh hoạt phù hợp với nhu cầu của bạn.

2.3 Nghề trang điểm

Định hướng nghề nghiệp cho những bạn học sinh khi chưa biết 18 tuổi nên học nghề gì? Thì nghề trang điểm cũng sẽ là một nghề lý tưởng hiện nay cho bạn.

Đây là nghề đáp ứng mọi yêu cầu cơ bản hiện nay: là một nghề được cho là ổn định với mức lương khá và thu nhập tăng lên theo khả năng và mức độ chịu khó của mỗi người, môi trường làm việc linh động, cơ hội làm việc với người nổi tiếng,…

18 tuổi nên học nghề trang điểm
18 tuổi nên học nghề gì? – Nghề trang điểm.

Đặc thù nghề trang điểm là không cần trải quá trình học tập và rèn luyện từ trường đại học. Bạn chỉ cần đăng ký khóa học tầm 3 – 6 tháng, thực hành nhiều bạn sẽ đủ khả năng để ra nghề.

Theo như khảo sát, thu nhập của chuyên viên trang điểm cho các studio cưới thì trung bình dao động từ 8 đến 10 triệu đồng. Khi tay nghề đã cứng cáp, bạn có thể làm trang điểm tự do với mức thu nhập không giới hạn nếu có nguồn khách hàng liên tục. Hay nếu có cơ hội ở lại và làm việc tại Úc, con số thu nhập trung bình đối với 1 chuyên viên makeup là khá cao là 55,000 AUD (khoảng 1 tỷ VNĐ) mỗi năm.

2.4 Nghề phun xăm – 18 tuổi nên học

18 tuổi nên học nghề gì để có một tương lai ổn định? Nghề phun xăm là một gợi ý hoàn hảo cho bạn, bởi nghề ngành nghề này đang dần trở thành một nghề “hái ra tiền”.

Đây là ngành học mà được đánh giá sẽ giúp mang lại thu nhập cao cùng với nhiều cơ hội thăng tiến cho các bạn.

18 tuổi nên học nghề phun xăm
18 tuổi nên học nghề gì? – Nghề phun xăm thẩm mỹ.

Theo Phó chủ tịch Hội đào tạo và phát triển nghề làm đẹp Việt Nam – tiến sĩ Phạm Xuân Khánh, lĩnh vực này đang cần 10.000 nhân sự phun xăm thẩm mỹ để đáp ứng nhu cầu nên cơ hội việc làm trong nghề này là không thiếu.

Mặc dù thời gian học tập khá ngắn (trong khoảng từ 2 đến 4 tháng) nhưng phải khẳng định rằng phun xăm thẩm mỹ mang đến cơ hội việc làm cao ngay sau khi ra trường, thu nhập khởi điểm từ 15 đến 20 triệu.

2.5 Nghề đầu bếp

Khi mà mọi sự phát triển hiện nay đang đổ dồn vào thu hút khách du lịch thì ẩm thực tại các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà hàng, quán ăn…cũng nhận được sự quan tâm rất lớn của mọi người. Nghề đầu bếp vì thế cũng càng trở nên quan trọng hơn, điều này đã kéo theo nhu cầu tuyển dụng tăng cao đi kèm nhiều đãi ngộ tốt.

18 tuổi nên học nghề đầu bếp
18 tuổi nên học nghề gì? – Nghề đầu bếp.

18 tuổi nên học nghề gì cho những bạn có tài năng nấu ăn thì nghề đầu bếp chính là cơ hội bạn nên nắm lấy.

Theo khảo sát trung bình, mức lương của các vị trí đầu bếp tối thiểu:

 • Vị trí phụ bếp: Từ 5 – 6 triệu đồng;
 • Đầu bếp: 10 – 13 triệu đồng;
 • Tổ trưởng: 14 – 16 triệu đồng;
 • Bếp trưởng: Từ 20 – 40 triệu đồng;

Con số này có thể lên đến vài nghìn đô với những đãi ngộ hấp dẫn khi bạn có nhiều kiến thức, chuyên môn và kinh nghiệm cao để trở thành Bếp trưởng.

2.6 Thợ làm bánh phù hợp lứa tuổi dưới 18

Cùng với sự phát triển của ngành dịch vụ, đặc biệt là mảng Nhà hàng – Khách sạn, nghề làm bánh cũng đang ngày càng lớn mạnh. Nhiều trung tâm dạy làm bánh ra đời, người học làm bánh cũng tăng theo cấp số nhân theo thời gian.

18 tuổi nên học nghề làm bánh
18 tuổi nên học nghề gì? – Nghề làm bánh.

18 tuổi nên học nghề gì để phát triển tương lai? Nghề làm bánh là nghề đang “hot” với mức thu nhập cao có tiềm năng nhất hiện nay.

Nếu như một tấm bằng cao đẳng, đại học không đủ đảm bảo cho bạn có một công việc như ý muốn thì có nghề bánh trong tay, bạn hoàn toàn có thể tự tin với tương lai của mình.

2.7 Nhân viên pha chế

Học pha chế để trở thành một Bartender chuyên nghiệp là lựa chọn của nhiều bạn trẻ ngày này. Đây là nghề không cần bằng cấp học vấn, phù hợp cho những bạn 18 – 20 tuổi thích môi trường làm việc năng động, nhộn nhịp.

18 tuổi nên học nghề nhân viên pha chế
18 tuổi nên học nghề gì? – Nhân viên pha chế.

Nghề pha chế không chỉ đảm nhận nhiệm vụ pha chế thức uống, sáng tạo thức uống, họ còn là người giao tiếp trực tiếp với khách hàng, hiểu và mang đến những thức uống làm hài lòng khách. Đây là một nghề thú vị cho bạn trẻ khi chưa biết 18 tuổi nên học nghề gì?

2.8 Lập trình viên thiết kế web

Bạn là người thích công nghệ thông tin hoặc kỹ thuật phần mềm, bạn đang không biết 18 tuổi nên học nghề gì để phát triển tương lai? Bạn hãy tham khảo nghề lập trình viên thiết kế web.

18 tuổi nên học nghành lập trình viên thiết kế web
18 tuổi nên học nghề gì? – Ngành lập trình viên thiết kế web.

Lập trình viên web được coi là một vị trí việc làm nhiều triển vọng do nhu cầu tuyển dụng được dự đoán sẽ tiếp tục tăng lên trong tương lai.

Theo đánh giá, nhân lực có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở Việt Nam nói chung đang ở trong tình trạng cung không đủ cầu. Điều đó cho thấy nếu bạn có kỹ năng lập trình web thì không lo thiếu việc làm.

3. Cách chọn nghề nghiệp cho tuổi 18

18 tuổi nên học nghề gì là vấn đề nan giải và đau đầu cho các bậc phụ huynh và các em học sinh. Bởi chọn nghề là một quyết định lớn cho tương lai của các em. Dưới đây là cách chọ nghề nghiệp cho tuổi 18 – 20:

3.1 Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân

Bạn hãy dành thời gian để suy ngẫm và đánh giá lại những giá trị mà mình đang có. Bao gồm: kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và tính cách cá nhân. Từ đó làm cơ sở để tìm ra nghề phù hợp với bản thân mình.

18 tuổi nên học nghề gì có tương lai ổn định
18 tuổi nên học nghề gì có tương lai ổn định – Chọn nghề phù hợp với bản thân.

3.2 Cơ hội nghề nghiệp sau khi học xong

Một lời khuyên cho các học sinh khi chưa biết 18 tuổi nên học nghề gì? Thì hãy tìm hiểu kĩ về nhu cầu nhân lực của ngành nghề đó. Nếu là ngành nghề hot và trong tình trạng thiếu nhân lực thì sau khi học xong chỉ cần có kỹ năng và tay nghề tốt bạn sẽ có cơ hội việc làm.

nữ 18 tuổi nên học nghề gì
18 tuổi nên học nghề gì? – Cơ hội nghề nghiệp sau khi học xong.

Ngoài ra, nếu bạn chọn nghề theo xu hướng nhưng ngành nghề đó cần phải có mối quan hệ thì đây chắc chắn là công việc không dễ dàng cho bạn. Vì khi bạn chọn học nghề là để tiết kiệm chi phí.

3.3 Thu nhập mà nghề mang lại

Mục đích của việc học nghề là mau chóng đi làm để kiếm tiền, vậy nên bạn cần phải tìm hiểu kĩ mức lương của ngành nghề đó trong tương lai có ổn định không. Tại sao nên có một công việc ổn định?

18 tuổi nên học nghề gì để dễ xin việc
18 tuổi nên học nghề để dễ xin việc? – Thu nhập mà nghề mang lại.

Công việc ổn định thường sẽ đem lại cho bạn sự thăng tiến trong sự nghiệp/mức lương tăng lên theo thời gian. Đảm bảo tương lai ổn định cho cả gia đình, người thân. Khi lựa chọn được một công việc ổn định tại một công ty phát triển bạn sẽ nhận được rất nhiều phúc lợi.

3.4 Chọn trung tâm học nghề uy tín

18 tuổi nên học nghề gì và làm sao để chọn trung tâm học nghề uy tín? Đây là nỗi trăn trở của rất nhiều em học sinh. Để chọn được một nơi uy tín để phát triển tương lai cần có những tiêu chí sau đây:

 • Đội ngũ giảng viên chất lượng sẽ truyền đạt cho bạn những kiến thức, kỹ năng chuyên môn tốt, giúp bạn dễ dàng áp dụng sau khi tốt nghiệp;
 • Có sở vật chất – tài liệu trong quá trình học luôn đầy đủ;
 • Trường có nhiều khóa học, giúp bạn có nhiều sự lựa chọn hơn;
 • Vị trí học thuận tiện.
18 -20 tuổi nên học nghề gì có tương lai ổn định
Linh Anh Academy là nơi học nghề uy tín và chất lượng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ học nghề thẩm mỹ uy tín với chất lượng giảng dạy cũng như cam kết việc làm thì Trường đào tạo thẩm mỹ quốc tế Linh Anh là một gợi ý cho bạn.

Những ưu điểm mà Linh Anh Academy mang đến cho học viên:

 • Linh Anh Academy luôn cập nhật tài liệu, giáo án giảng dạy để giúp học viên học tập hiệu quả hơn;
 • Giảng viên của trường là những người giỏi nhất trong ngành này và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc với tư cách là chuyên gia spa tại các khách sạn và spa hàng đầu trên khắp Việt Nam;
 • Được cấp chứng chỉ hành nghề có giá trị toàn quốc sau khi tốt nghiệp;
 • Khóa học ngắn hạn, hỗ trợ việc làm sau khi tốt nghiệp.

Hy vọng những chia sẻ trên về nỗi băn khoăn “18 tuổi nên học nghề gì?” đã giúp bạn được phần nào định hướng tương lai cho bạn tốt hơn. Nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn về khóa học nghề thẩm mỹ tại Linh Anh Academy hãy liên hệ Hotline 0936 397 666 để được tư vấn một cách nhanh nhất nhé!

0936 397 666 ĐĂNG KÝ  0936 397 666