Không học đại học thì làm gì? Gợi ý hướng đi cho người không học đại học

không học đại học thì làm gì
4.2/5 - (5 bình chọn)

Nếu bạn đang thắc mắc: “Không học đại học thì làm gì?” “Không học đại học liệu có thành công?”. Có thể nói rằng: “Đại học không phải là con đường duy nhất để dẫn đến thành công. Bên cạnh đó với hướng đi mới học nghề cũng mở ra nhiều cơ hội thành công cho các bạn trẻ. Tham khảo ngay Top 9 ngành nghề đang Hot nhất hiện nay bạn nên biết để lựa chọn được hướng đi tốt cho tương lai.”

1. Học đại học có thật sự là con đường thành công duy nhất?

Rất nhiều phụ huynh ở Việt Nam cho rằng “học đại học là con đường duy nhất đảm bảo cho tương lai tốt đẹp của con em họ”. Tư tưởng này chúng ta không thể khẳng định là sai vì thực tế cho thấy muốn lên được vị trí cao đòi hỏi có bằng cấp đại học. Vì vậy có thể nói rằng học đại học rất quan trọng và cần thiết.

Tuy nhiên, có rất nhiều người thành công mà không cần bằng đại học. Cũng như có rất nhiều cử nhân đại học mà vẫn thất nghiệp, làm trái ngành. Cho nên, Đại học không phải là con đường duy nhất để trau dồi kiến thức, kinh nghiệm.

không học đại học
Không học đại học thì làm gì? – Đại học không phải là con đường duy nhất đến thành công.

Ở đây sẽ không lấy những tên tuổi vĩ đại như Bill Gate, Steve Jobs, Lawrence Ellison…để ví dụ minh họa cho sự thành công mà không cần bằng Đại học. Mà chỉ với những con người bình thường: Một bạn trẻ dám từ bỏ học tại một trường đại học danh tiếng để theo đuổi công việc Spa chăm sóc sắc đẹp cho người khác. Hiện bạn ấy mỗi ngày làm việc rất vui vẻ, có thu nhập ổn định, đam mê cống hiến trong công việc.

Bởi vậy với những bạn trượt đại học thì đừng quá buồn, còn rất nhiều con đường dẫn đến thành công và đại học không phải duy nhất. Chúng ta hãy luôn nhớ rằng: “khi cánh cửa này khép lại sẽ có cánh cửa khác mở ra”.

Ngoài xã hội có rất nhiều bạn trẻ đang rất thành công mặc dù không học đại học. Vậy học xong cấp 3 nên học nghề gì? Chẳng hạn với những ngành nghề Spa, Phun xăm, Makeup, Nhiếp ảnh gia các bạn chỉ mất khoảng 4 tháng để học nghề. Sau đó nhờ sự nỗ lực, kiên trì ham học hỏi của bản thân, các bạn đã có thể tự mở tiệm kinh doanh, tự mình làm chủ, thu nhập mỗi tháng lên đến hàng trăm triệu.

Lời khuyên tốt nhất các bạn lúc này “xác định đam mê và nỗ lực kiên trì để thực hiện đam mê đó”. Đừng quá quan trọng vào bằng cấp mà hãy đánh giá lại bản thân hợp gì và có thể làm tốt việc gì. Sau đó cứ cố gắng mà tiến lên, dù có khó khăn gì cũng vượt qua và không từ bỏ.

2. Lý do xu hướng không học đại học ngày càng cao

Con đường đại học là mơ ước của nhiều bạn trẻ với mong muốn tìm được công việc ổn định với mức lương cao. Tuy nhiên với sự phát triển của xã hội tạo ra nhiều ngành nghề ổn định mà không cần phải học đại học.

Đây cũng là lý do mà nhiều bạn trẻ hiện nay thay vì chọn học tiếp lên đại học lại rẽ hướng theo con đường học nghề để thăng tiến trong sự nghiệp nhanh hơn.

chọn nghề gì khi không học đại học
Không học đại học thì làm gì? – Lý do chọn học nghề.

Việc xét tuyển để học nghề rất đơn giản, không cần phải qua thi cử, nếu có  đam mê vào ngành nghề mình chọn thì lại càng tuyệt vời. Khi tham gia học nghề, Nhà trường sẽ đi trực tiếp vào đào tạo nghề mà không cần phải trải qua các môn học đại cương. Chính vì vậy mà thời gian học được rút ngắn nhanh chóng. Sau tốt nghiệp, các bạn có thể đi làm ngay, nhanh chóng ổn định công việc và cuộc sống.

Theo thống kê từ Bộ giáo dục, số học sinh đăng ký học nghề ngày càng tăng. Và đặc biệt, số học viên sau tốt nghiệp trường nghề có tỷ lệ thất nghiệp cực kỳ thấp, đánh giá thấp hơn nhiều so với các bạn có bằng Đại học.

Nếu không học đại học thì làm gì dễ có tương lai và thành công? Hãy tham khảo các ngành học nghề đang HOT dưới đây nhé!

>> Xem thêm: Trượt đại học thì làm gì? 8 định hướng tốt cho người trượt đại học

3. Vì sao học nghề lại có thể thành công?

Bạn có chung thắc mắc “Vì sao học nghề lại có thể thành công nhanh ngoài sự mong đợi không?

Với con đường đại học, các sĩ tử cần trải qua một kỳ thi rất khốc liệt. Với học nghề,  chỉ cần đã Tốt nghiệp trung học cơ sở, có đầy đủ giấy tờ cá nhân là đã có thể đăng ký được khóa học nghề chuyên nghiệp.

Học đại học ít nhất kéo dài đến 4 năm, chưa kể nợ môn hoặc có những ngành đòi hỏi phải đào tạo từ 5 đến 6 năm. Nhưng thực tế nhiều bạn cử nhân khi đã tốt nghiệp rồi vẫn còn mông lung và không biết đường đời tiếp theo sẽ đi về đâu. Bên cạnh đó tỷ lệ làm trái ngành của cử nhân đại học là rất cao.

Trong khi đó, thời gian học nghề sẽ được rút ngắn hơn rất nhiều, một số ngành học từ 1 đến 2 năm và một số ngành chỉ vỏn vẹn kéo dài 3 tháng. Khi học nghề bạn sẽ bắt tay đi vào thực hành, nhanh chóng hiểu rõ công việc của mình, đưa ra định hướng phát triển nghề nghiệp bản thân. Sau tốt nghiệp dễ xin việc làm, đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Tóm lại, việc học nghề nhanh thành công là do bản thân đã sử dụng vốn thời gian hợp lý. Các bạn trẻ học nghề nhanh chóng thành thạo tay nghề chưa đầy 6 tháng. Sau đó họ sử dụng 3 năm còn lại cho việc đi làm, trải nghiệm thực tế, tích lũy kiến thức, vốn sống.

Trong thời gian đó, các bạn cử nhân đại học mới bắt đầu ra trường và dành thêm vài năm để mài dũa kinh nghiệm và kỹ năng sống. Đó là sự khác biệt lớn giữa học nghề và học đại học hiện nay.

4. Nếu không học đại học thì nên học nghề gì?

Vậy “Không học đại học thì làm gì?”. Câu trả lời là nếu không học đại học thì nên học nghề, học nghề là một con đường tốt nếu không học đại học. Con đường học nghề có rất nhiều ưu điểm làm thu hút học viên theo con đường này.

So với đại học thì thời gian vài tháng bỏ ra để học được một ngành nghề rồi bắt đầu lập nghiệp là quá lãi và nhanh chóng. Học nghề tại các trung tâm, các trường trung cấp cao đẳng nghề uy tín bạn có thể học được mọi thứ và bắt đầu lập nghiệp.

Hãy tham khảo những nghề không cần bằng đại học lương vẫn cao ở Việt Nam. Lựa chọn ngành nghề đúng sở thích, phù hợp với năng lực bản thân bạn nhé!

4.1 Con gái không học đại học thì làm gì?

Với các bạn nữ đang đau đầu với việc “Không học đại học thì làm gì?”. Cùng lướt qua các ngành nghề đang “khát nhân lực” hiện nay, tạo ra thu nhập cao dành cho các bạn nữ sau đây:

Kỹ thuật viên phun xăm

Nhu cầu phun xăm thẩm mỹ mày, môi, mí của chị em hiện nay rất lớn. Phụ nữ nào cũng muốn sở hữu “mày đẹp môi xinh”. Chính vì vậy đây là dịch vụ làm đẹp đang rất nở rộ trong nhiều năm trở lại đây.

nên học nghề gì khi không học đại học
Không học đại học thì làm gì? – Học phun xăm thẩm mỹ.

Vì vậy với các bạn nữ đang phân vân “Không học đại học thì làm gì?” “Con gái nên học nghề gì để thành công?” – Nghề phun xăm đứng đầu trong danh sách các bạn nữ nên chọn. Ưu điểm nổi bật của nghề phun xăm là:

 • Ngành phun xăm đang “khát nhân lực” hiện tại và trong cả tương lai. KTV phun xăm hiện nay đang có mức thu nhập rất cao, dao động từ 12 đến 15 triệu. Bên cạnh lương cơ bản còn nhận tiền thưởng, tiền tip và tăng ca;
 • Công việc ổn định, có nhiều cơ hội để phát triển cao trong nghề. Bạn có thể làm việc tại các Spa, Thẩm mỹ viện lớn hoặc có thể tự mở kinh doanh riêng;
 • Môi trường làm việc nhẹ nhàng, không quá áp lực;
 • Học phí nghề phun xăm không quá cao. Hiện nay học phí phun xăm dao động từ 15 đến 20 triệu;
 • Thời gian học nghề ngắn, ra trường nhanh, sớm ổn định tương lai. Thời gian đào tạo tại trường hiện nay từ 3 đến 4 tháng.

Kỹ thuật viên Spa

Nhu cầu làm đẹp trở thành nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hiện đại. Nếu không học đại học thì làm gì? Bạn là người yêu thích làm việc trong lĩnh vực làm đẹp. Hãy suy nghĩ đến việc trở thành Kỹ thuật viên Spa – Chăm sóc da cho khách.

Khi cảm thấy bản thân đã tích lũy đủ kiến thức, kỹ năng, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các Thẩm mỹ viện nổi tiếng. Nếu học thêm khóa Quản lý Spa có thể làm vị trí quản lý hay tự mở kinh doanh Spa.

những nghề cho người không học đại học
Không học đại học thì làm gì? – Học chăm sóc sắc đẹp.

Điều kiện để học Spa rất đơn giản chỉ cần tốt nghiệp THCS, có đầy đủ CCCD. Hơn nữa, chương trình đào tạo chỉ kéo dài khoảng 3 đến 6 tháng. Khi học Spa bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để làm đẹp cho bản thân, gia đình và bạn bè.

Kỹ thuật viên Spa là một ngành đang rất HOT và đang cần nguồn nhân lực rất cao hiện nay. Đây là câu trả lời cho việc “không học đại học thì làm gì?” để có công việc ổn định, thu nhập cao. Lương cơ bản của KTV Spa dao động từ 10 đến 12 triệu tùy vào kinh nghiệm.

Chuyên viên trang điểm

Ngành nghề tiếp theo bạn nên cân nhắc nếu đang phân vân không biết “không học đại học thì làm gì?”, đó là nghề chuyên viên trang điểm. Đây là ngành có triển vọng phát triển rất cao, phù hợp cho các bạn cả nam lẫn nữ.

không học đại học thì làm ngành gì
Không học đại học thì làm gì? – Học nghề Makeup.

Một số lý do để bạn thêm tự tin khi lựa chọn ngành nghề này là:

 • Học makeup chuyên nghiệp chỉ kéo dài 3 tháng là đã có thể tự tin hành nghề;
 • Tương lai phát triển nghề này rất xán lạn. Khi đã tích lũy đủ kiến thức, tay nghề có thể xin làm việc tại studio chụp ảnh, mở tiệm riêng, trang điểm cô dâu…;
 • Chuyên viên trang điểm hay chuyên viên make up cô dâu có mức thu nhập cao. Ngành này chỉ cần có tay nghề giỏi, thường xuyên cập nhật xu hướng makeup mới nhất thì có thu nhập rất khủng;
 • Có kinh nghiệm để làm đẹp cho bản thân và gia đình.

Nghề làm tóc, tạo mẫu tóc

nên chọn hướng đi nào cho người không học đại học
Không học đại học thì làm gì? – Học nghề làm tóc.

Nếu bạn đang phân vân học xong 12 nên học nghề gì thì hãy chọn nghề làm tóc, tạo mẫu tóc. Đây cũng là nghề đang rất HOT hiện nay. Ngành này đang có những ưu điểm nổi bật sau:

 • Tiết kiệm học phí và thời gian học tập. Thời gian học kéo dài khoảng 4 tháng là bạn đã có đầy đủ chuyên môn và kỹ năng để làm việc.
 • Nghề này giúp bạn rèn luyện đức tính tỉ mỉ, cẩn thận, sự sáng tạo.
 • Có nhiều tiềm năng để phát triển sự nghiệp. Không chỉ xin làm việc tại các salon, studio chụp ảnh, bạn có thể tự mở tiệm để kinh doanh riêng tự chủ nguồn tài chính.
 • Thợ làm tóc làm việc trong môi trường năng động tự do. Thời gian, không gian làm việc tại Salon cũng khá thỏa mái.

Kinh doanh online

Kinh doanh Online đang là xu hướng khởi nghiệp của nhiều bạn trẻ. Hiện nay có rất nhiều mặt hàng, sản phẩm để bạn lựa chọn. Tùy vào nguồn vốn của bản thân mà lựa chọn sản phẩm, quy mô kinh doanh phù hợp.

không muốn học đại học thì nên làm ngành gì
Không học đại học thì làm gì? – Học kinh doanh online.

Một số mặt hàng kinh doanh online được mọi người lựa chọn như quần áo, giày dép, mỹ phẩm, đồ handmade… Hình thức kinh doanh này có những ưu điểm như:

 • Linh hoạt, tự do về thời gian, không gian buôn bán;
 • Chi phí đầu tư thấp. Tiết kiệm rất lớn chi phí thuê mặt bằng cũng như các khoản phí khác;
 • Có lượng khách hàng rất lớn trên các các trang mạng xã hội và trang thương mại điện tử;
 • Quy trình kinh doanh đơn giản, không cần có quá nhiều nhân sự;
 • Kinh doanh online là một gợi ý nghề nghiệp rất tốt nếu bạn đang không biết không học đại học thì làm gì để thành công?

4.2 Con trai không học đại học thì làm gì?

Nếu là con trai thì không học đại học thì làm gì? Tham khảo một số ngành nghề đang rất HOT dành cho con trai như:

Sáng tạo nội dung

không muốn học đại học thì làm nghề gì
Không học đại học thì làm gì? – Học nghề Content.

Nghề sáng tạo nội dung đang là ngành rất phổ biến hiện nay. Hầu như công ty nào cũng cần đến nhân viên Content marketing. Đây là nghề có thu nhập ổn định và có nhiều tiềm năng để phát triển. Bạn cần tích lũy những kỹ năng sau để theo đuổi được nghề content:

 • Phân tích, chọn lọc thông tin;
 • Sáng tạo câu từ ấn tượng, hấp dẫn người xem;
 • Trau dồi vốn từ vựng, sử dụng văn phong, ngôn ngữ phù hợp cho từng kiểu văn bản;
 • Luyện viết thường xuyên để nâng cao tay nghề;
 • Biết cách sử dụng những phần mềm, công cụ hỗ trợ.

Nghề đầu bếp

không học đại học thì làm gì để thành công
Không học đại học thì làm gì? – Học nghề đầu bếp.

Nếu không học đại học thì làm gì? Nhiều bạn nam đã lựa chọn nghề đầu bếp. Có rất nhiều lý do để bạn lựa chọn nghề này, cụ thể:

 • Cơ hội việc làm ngành đầu bếp rất cao. Xu hướng phát triển ngành nhà hàng, khách sạn, du lịch tăng cao nên nghề đầu bếp luôn có nhu cầu tuyển cao;
 • Thời gian học đầu bếp không quá lâu, chỉ khoảng 4 tháng đã có thể ra trường xin việc làm;
 • Học phí ngành học đầu bếp cũng không quá đắt, giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí;
 • Nếu có tay nghề cao nghề đầu bếp có mức thu nhập rất cao. Bạn còn có thể mở quán ăn riêng để tự kinh doanh riêng.

Dịch thuật

học nghề gì khi không học đại học
Không học đại học thì làm gì? – Học nghề dịch thuật.

Con trai nên học nghề gì? Nếu bạn có lợi thế ngoại ngữ thì nghề dịch thuật là một gợi ý rất tốt. Với sự phát triển của ngành truyền thông, du lịch thì nghề này rất triển vọng, thu nhập cao. Một số lý do mà nghề này được nhiều bạn trẻ theo đuổi là:

 • Ngành này cần nhiều nhân lực, cơ hội việc làm rất rộng mở. Bạn có thể làm việc tại công ty hoặc nhận dịch thuật tự do;
 • Giờ làm việc linh hoạt chỉ cần đảm bảo hiệu quả và thời gian công việc;
 • Công việc này giúp bạn tích lũy thêm nhiều kiến thức, khám phá nhiều điều mới lạ từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau;
 • Có nhiều trải nghiệm mới lạ, tích lũy thêm được nhiều kiến thức;
 • Nguồn thu nhập cao, công việc ổn định.

Nghề nhiếp ảnh

Với các bạn nam đang mắc kẹt trong suy nghĩ “không học đại học thì làm gì?” – Nghề nhiếp ảnh là sự lựa chọn hợp lý nhất cho các bạn. Nếu bạn là người có đam mê sáng tạo, muốn hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, tạo ra những tấm ảnh đẹp, giá trị. Nghề nhiếp ảnh dành cho bạn.

không học đại học thì làm nghề gì thành công
Không học đại học thì làm gì? – Học nghề nhiếp ảnh.

Dưới đây là những cơ hội nghề nghiệp từ công việc nhiếp ảnh của bạn là:

 • Nhu cầu muốn được chụp ảnh lưu giữ kỉ niệm của mọi người là rất lớn. Vì vậy nghề nhiếp ảnh hiện nay rất phát triển, tạo được nguồn thu nhập tốt;
 • Bạn được thỏa sức sáng tạo, sống với niềm đam mê của mình;
 • Môi trường làm việc thỏa mái, linh hoạt thời gian, không bị gò bó như công việc văn phòng;
 • Có nhiều cơ hội phát triển cao trong tương lai. Bạn có thể làm việc tại rất nhiều nơi như studio, công ty, nhiếp ảnh tự do…;
 • Thu nhập cao cho những người nhiều kinh nghiệm, nhiều ý tưởng sáng tạo;
 • Có thể tự kinh doanh riêng như chụp ảnh cưới, chụp chân dung…

Trên đây là Top 9 ngành nghề Hot nhất lựa chọn “không học đại học thì làm gì?”. Hy vọng thông qua bài viết này giúp bạn đưa ra được định hướng đúng đắn nhất cho bản thân. Bạn có bất kỳ thắc mắc nào về ngành phun xăm, Spa hãy liên hệ với Linh Anh Academy để được giải đáp nhé!

0936 397 666 ĐĂNG KÝ  0936 397 666