6 điều bạn cần biết về chứng chỉ hành nghề Spa hiện nay

chứng chỉ hành nghề spa
5/5 - (3 bình chọn)

Chứng chỉ hành nghề Spa là một điều cực kỳ cần thiết nếu bạn muốn tham gia vào lĩnh vực thẩm mỹ làm đẹp. Và bạn có thể gặp rắc rối nếu không tuân theo những quy định của nghề Spa. Chủ spa cần có giấy phép, họ cần tuân theo các quy định và họ cần biết trách nhiệm của mình khi liên quan đến sự an toàn của nhân viên, khách hàng. Tuy nhiên, mẫu chứng chỉ nghề Spa là gì? Có các loại chứng chỉ hành nghề Spa nào? Cùng Linh Anh Academy tìm hiểu nhé!

1. Chứng chỉ hành nghề Spa là gì?

Chứng chỉ hành nghề Spa là giấy tờ chứng minh chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của cơ sở kinh doanh Spa đã tham gia khóa đào tạo nghiệp vụ Spa. Chứng chỉ hợp lệ là chứng chỉ do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chứng nhận.

Để đủ điều kiện được cấp giấy phép kinh doanh, chủ Spa hoặc người đại diện theo pháp luật của spa phải có chứng chỉ này.

2. Các loại chứng chỉ Spa hiện nay

chứng chỉ nghề spa
Chứng chỉ hành nghề Spa.

Các loại chứng chỉ nghề Spa hiện nay trên thị trường bao gồm:

2.1 Chứng chỉ trực thuộc Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội

Khi bạn đã hoàn thành khóa học và vượt qua bài kiểm tra, bạn sẽ được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học. Đây là chứng chỉ hành nghề Spa theo quy định của pháp luật nước ta, chứng chỉ này cho phép bạn hoạt động và kinh doanh trong lĩnh vực Spa.

2.2 Chứng chỉ đào tạo

Chứng chỉ đào tạo được cấp bởi các học viện thẩm mỹ liên kết với Sở lao động thương binh và xã hội. Chứng chỉ này cũng giúp bạn có thể làm việc tại bất kỳ Spa và thẩm mỹ viện lớn nào trên toàn quốc. Bên cạnh đó bạn cũng có thể mở tiệm kinh doanh trong lĩnh vực Spa với chứng chỉ này và một số điều kiện khác kèm theo.

2.3 Chứng chỉ quốc tế

Chứng chỉ này có giá trị cao hơn và độ khó sẽ cao hơn vì học viên phải tham gia và vượt qua kỳ kiểm tra của các chuyên gia nước ngoài. Được cấp bởi các tổ chức, hội đồng thẩm định chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp được biết đến là chứng chỉ quốc tế. Một số ví dụ nổi tiếng là ITEC, CIDESCO, CIBTAC, v.v.

Bạn cũng nên cẩn thận để chọn cho mình một địa chỉ học để lấy chứng chỉ hành nghề Spa uy tín. Hiện nay trên thị trường vẫn còn một số nơi kêu gọi học viên tham gia học được cấp chứng chỉ vào cuối khóa. Thế nhưng những chứng chỉ này không có giá trị sử dụng rộng rãi và không đủ điều kiện pháp lý. Bạn hãy tìm hiểu cẩn thận về thông tin này trước khi quyết định đăng ký học nhé!

3. Quy định về chứng chỉ nghề Spa

mẫu chứng chỉ nghề spa
Tìm hiểu về quy định chứng chỉ nghề Spa.

Hiện nay rất nhiều trung tâm, cơ sở làm đẹp như spa, thẩm mỹ viện mọc lên như nấm. Do thu nhập và nhu cầu sử dụng các sản phẩm làm đẹp của người tiêu dùng ngày càng tăng. Để kiểm soát chất lượng cũng như đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, các cơ quan quản lý ngày càng siết chặt hơn với ngành.

Do đó, nhu cầu về chứng chỉ hành nghề Spa ngày càng nhiều giữa các trung tâm, thẩm mỹ viện này và ngày càng trở nên quan trọng.

3.1 Đối tượng

Đối với những người muốn hoạt động trong lĩnh vực Spa cần phải có chứng chỉ hành nghề Spa.

 • Kỹ thuật viên
 • Chủ kinh doanh Spa, thẩm mỹ viện

3.2 Quy định pháp luật về chứng chỉ sơ cấp Spa

Hiện nay, trong xã hội đang lưu hành 3 loại chứng chỉ nghề Spa:

 • Một loại do Bộ LĐTB & XH cấp: Đây là chứng chỉ hành nghề Spa theo quy định của pháp luật nước CHXHCN Việt Nam được ban hành phù hợp với các chủ kinh doanh có nhu cầu mở thẩm mỹ viện, Spa.
 • Hai là Sở lao động thương binh và xã hội cấp: Đây là chứng chỉ xác nhận bạn đã tham gia và hoàn thành khóa học spa – chăm sóc da tại cơ sở đào tạo nghề.
 • Ba là chứng chỉ quốc tế: Các chứng chỉ quốc tế được cấp bởi các tổ chức uy tín và hội đồng thẩm định chuyên gia trong ngành sức khỏe và sắc đẹp. Một số ví dụ như ITEC, CIDESCO, CIBTAC, …

3.3 Quy định về mẫu chứng chỉ 

Không giống như các chứng chỉ học thuật, chẳng hạn như IELTS và PTE, thường có thời hạn. Các chứng chỉ chuyên môn như chứng chỉ hành nghề Spa sẽ có giá trị vô thời hạn.

Do đó, bạn sẽ không phải thi lại hoặc làm bài kiểm tra định kỳ — chỉ cần học và đủ điều kiện cho kỳ thi một lần và bạn sẽ được cấp bằng vĩnh viễn.

4. Tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề Spa

Tầm quan trọng của mẫu chứng chỉ nghề Spa đối với các đối tượng sau:

4.1 Đối với kỹ thuật viên Spa

Mặc dù bạn có thể là một kỹ thuật viên spa, nhưng vẫn cần phải có giấy phép hành nghề. Bởi vì, chứng chỉ hành nghề Spa là bằng chứng cho kỹ năng của bạn, cũng như cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn đã hoàn thành khóa học và vượt qua kỳ thi.

Khi bạn tham gia khóa học tại các trung tâm đào tạo lấy chứng chỉ hành nghề sẽ được cấp chứng chỉ do Sở Lao động thương binh xã hội cấp. Đây là chứng chỉ hành nghề cho phép bạn làm việc trên toàn quốc. Vậy nên học Spa ở đâu tốt nhất Hà Nội? Bạn nên lựa chọn cho mình một nơi đào tạo uy tín, để được cấp chứng chỉ hành nghề Spa.

4.2 Đối với hoạt động, kinh doanh trong lĩnh vực Spa

Theo quy định tại Điều 37 Nghị định 109/2016 / NĐ-CP, bất kỳ ai thực hiện các hoạt động thẩm mỹ chẳng hạn phun xăm thẩm mỹ, Spa, chăm sóc da…phải có chứng chỉ hoặc chứng chỉ đào tạo nghề do cơ sở đào tạo, dạy nghề hợp pháp cấp.

Một trong những việc bạn cần làm trước khi mở spa, thẩm mỹ viện, kinh doanh liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đó là xin cấp chứng chỉ hành nghề Spa. Điều này là cần thiết vì nó đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn hoạt động hợp pháp.

Bạn có thể gặp khó khăn khi đăng ký kinh doanh nếu không có chứng chỉ hành nghề Spa. Nhà nước đang đưa ra nhiều hạn chế hơn đối với các doanh nghiệp để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

5. Thời hạn của chứng chỉ nghề Spa

Chứng chỉ hành nghề Spa cũng như bằng đại học và cao đẳng, tất cả đều có giá trị vô thời hạn. Điều này có nghĩa là nếu bạn được cấp chứng chỉ hành nghề Spa ngày hôm nay, bạn đã được công nhận cả đời.

Vì vậy sau khi hoàn thành khóa học tại cơ sở đào tạo. Đừng chần chừ hay lo lắng mà hãy đăng ký thi lấy chứng chỉ nghề Spa của Sở lao động thương binh xã hội ngay từ bây giờ!

6. Chứng chỉ hành nghề Spa có giá trị ở đâu?

 • Chứng chỉ do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp có giá trị trên toàn quốc.
 • Chứng chỉ do trung tâm dạy nghề nơi bạn theo học cấp. Tức là chứng chỉ này sẽ có giá trị như một lá thư giới thiệu bạn đến bất kỳ spa, trung tâm thẩm mỹ nào trong hệ thống các cơ sở đào tạo. Hoặc nó cũng là “giấy thông hành” đưa bạn đến các cơ sở tư nhân nhỏ hơn.
 • Chứng chỉ có giá trị tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới hay còn gọi là chứng chỉ quốc tế. Đây là chứng chỉ được cấp bởi các cơ quan và chuyên gia thẩm mỹ quốc tế. Hoặc tùy thuộc vào mức độ liên kết của các tổ chức kiểm duyệt và chứng nhận cho bạn (chẳng hạn như Hiệp hội Làm đẹp Chuyên nghiệp, v.v.).

7. Cách nhận chứng chỉ hành nghề Spa hiện nay

Chứng chỉ hành nghề spa là một bằng tốt nghiệp mà bạn có thể kiếm được để giúp bạn có được một công việc. Có ba cách để bạn có được loại chứng chỉ này.

7.1 Tham gia khóa học và kỳ thi nhận chứng chỉ tại trường đào tạo

Để trở thành một kỹ thuật viên spa được chứng nhận, trước tiên bạn cần phải tham gia một khóa đào tạo kỹ năng Spa chuyên sâu có sẵn.

Bạn phải xác định loại hình ngành Spa / chăm sóc sắc đẹp nào sẽ phù hợp với bạn. Có rất nhiều khóa học Spa chuyên nghiệp tại nhiều cơ sở uy tín sẽ đào tạo trung bình từ 1 đến 3 tháng.

Sau khi kết thúc khóa học, bạn có thể tham gia kỳ thi của Sở Lao động Thương binh và Xã hội.

Tuy nhiên, trước hết bạn phải đăng ký khóa học tại cơ sở đào tạo liên kết với Sở Lao động Thương binh và Xã hội. Trong trường hợp bạn đăng ký khóa học tại Spa nhỏ, bạn sẽ khó có được tấm bằng này.

7.2 Mua bằng giả

Nhiều người không muốn học và thi để nhận chứng chỉ đã có ý định mua bằng. Mặc dù nhà nước đã cố gắng siết chặt việc cho phép các Spa hoạt động nhưng nhiều người vẫn chen chúc tham gia vào thị trường. Điều này làm giảm chất lượng dịch vụ trên thị trường.

Tuy nhiên, việc sử dụng bằng cấp giả là vi phạm pháp luật. Một khi bị phát hiện, bạn có thể phải đối mặt với những hậu quả khó lường. Nặng nhất sẽ là bị tước quyền hoạt động trong lĩnh vực này mãi mãi.

Theo như kinh nghiệm học nghề Spa thì đi học không chỉ là để lấy chứng chỉ. Quãng thời gian học tập là thời gian bạn trau dồi và rèn luyện thật tốt các kỹ năng của mình trước khi ra trường.

7.3 Thuê người học giúp

Với sự phát triển của ngành đào tạo Spa, nhiều trung tâm đào tạo đã bất chấp pháp luật và áp dụng hình thức thuê người học. Hậu quả của việc này cũng giống như việc bạn mua phải bằng giả, dù có bằng thật trong tay nhưng về lâu dài, “cái đuôi” cũng sẽ bị lộ.

Vì vậy, Linh Anh Academy khuyến cáo các bạn không cố tình “bôi xấu” về chứng chỉ hành nghề Spa của mình. Chỉ cần bỏ ra  3 – 4 tháng tập luyện là bạn có thể tự tin làm việc trong lĩnh vực này.

8. Hồ sơ dự thi chứng chỉ hành nghề Spa gồm những gì?

cấp chứng chỉ hành nghề spa
Mẫu chứng chỉ nghề Spa.

Hồ sơ dự thi chứng chỉ hành nghề Spa yêu cầu các giấy tờ sau:

 • Sơ yếu lý lịch có công chứng
 • CMND/CCCD photo công chứng
 • 4 ảnh thẻ 3×4 ( yêu cầu rõ nét trong 3 tháng gần nhất, không dùng ảnh scan)

9. Linh Anh Academy – Trường đào tạo nghề Spa chứng chỉ giá trị toàn quốc

chứng chỉ hành nghề spa là gì
Linh Anh Academy là trường đào tạo uy tín cấp chứng chỉ nghề Spa có giá trị toàn quốc.

Linh Anh Academy là trường đào tạo nghề Spa uy tín liên kết với Sở lao động thương binh xã hội cung cấp chứng chỉ hành nghề Spa có giá trị toàn quốc.

Trường đã đào tạo hơn 5.000 sinh viên đến từ khắp các tỉnh thành Việt Nam.

Linh Anh Academy đào tạo chuyên nghiệp cho các chuyên viên làm đẹp, massage trị liệu và kỹ thuật viên phun xăm thẩm mỹ tương lai muốn trở thành những chuyên gia thành công trong lĩnh vực thẩm mỹ làm đẹp .

Với trụ sở chính đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh và các chi nhánh tại Đà Lạt, Bình Dương, Linh Anh Academy cung cấp nền giáo dục chất lượng cao với sự trợ giúp của đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm trong ngành.

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu được “Chứng chỉ hành nghề Spa và những quy định chủ Spa cần biết”. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ học cấp chứng chỉ hành nghề uy tín hãy liên hệ với Linh Anh Academy để được tư vấn chi tiết nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ:
  • 26 Đường Nguyễn Thị Nhung, Phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức.
  • 1063 Cách Mạng Tháng 8, Phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một.
  • 136 Hai Bà Trưng – Phường 6 – Tp. Đà Lạt.
 • HOTLINE: 0936 397 666
 • Email: hocvien.linhanhacademy@gmail.com

0936 397 666 ĐĂNG KÝ  0936 397 666