Làm công nhân có tương lai không? Nên làm công nhân hay học nghề?

làm công nhân có tương lai không
4.8/5 - (5 bình chọn)

Làm công nhân có tương lai không? Chúng ta thường sẽ có khoảng thời gian rất khó khăn khi còn trẻ. Gia đình không đủ điều kiện và bố mẹ luôn nói với bạn rằng làm công nhân là cách tốt nhất để kiếm tiền. Đây có thực sự là cách duy nhất? Bạn suy nghĩ về vấn đề này mọi lúc, và bạn suy nghĩ rất nhiều về việc làm thế nào để có được một con đường sự nghiệp tốt hơn cho bản thân. Có nên làm công nhân hay không? Hãy cùng Linh Anh Academy đi tìm lời giải đáp nhé!

1. Làm công nhân có tương lai không? Có vất vả không?

Làm công nhân có tương lai không? Câu trả lời cũng phụ thuộc một phần vào cách nghĩ tương lai và thái độ làm việc của mỗi người. Làm công nhân bạn có thể kiếm tiền ngay, tìm việc cũng dễ dàng vì hiện nay chúng ta nghe những câu chuyện về những người làm công nhân phải làm việc nhiều giờ để kiếm sống, nhưng cũng có nhiều người bắt đầu làm công nhân và sau đó trở thành quản lý.

Công nhân và các ngành nghề khác không phải là những người duy nhất gặp phải tình trạng này. Đó là suy nghĩ của những người nhảy việc khi tìm một công ty trả lương cao hơn cho nhân viên.

có nên làm công nhân
Làm công nhân có tương lai không? – Dựa vào năng lực và thái độ làm việc.

Hầu hết người lao động ngày nay đi làm với mục tiêu kiếm càng nhiều tiền càng tốt, và họ có tư duy thời vụ; họ không ngại làm thêm giờ hoặc làm việc trong ngày nghỉ để được tăng lương. Nếu họ tìm thấy một công ty trả nhiều tiền hơn, họ sẽ chuyển việc.

Mỗi năm, có hàng nghìn thanh niên tham gia thị trường lao động. Đây là nguồn lao động trẻ rất lớn cho các doanh nghiệp, doanh nghiệp. Do đó, với những nhân viên lớn tuổi, họ thường sẽ bị sa thải sau tuổi 30. Ở độ tuổi này, người lao động rất khó tìm việc ở nơi khác. Vì vậy, họ chỉ còn cách nghỉ hưu sớm và về quê.

Khi về quê, nếu sức khỏe tốt, bạn có thể tiếp tục làm ruộng hoặc tìm việc khác. Tuy nhiên, nếu rơi vào thế bị động sẽ là gánh nặng cho gia đình. Vì vậy, để tránh tình trạng này, người lao động cần thay đổi tư duy thời vụ và tập trung vào công việc, gắn bó với doanh nghiệp, học tập nâng cao tay nghề hơn nữa để phấn đấu ở các vị trí cao hơn.

2. Có nên đi làm công nhân hay không?

Làm công nhân có tương lai không? Có nên đi làm công nhân hay không? Nếu bạn không có bằng cấp hoặc bất kỳ kỹ năng nào, làm công nhân sẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn. Đây là công việc có thời gian học việc nhanh và doanh nghiệp sẽ chấp nhận đào tạo. Tuy nhiên, ngoài công nhân còn có nhiều lựa chọn công việc khác dành cho bạn.

nên đi làm công nhân hay học nghề
Nên đi làm công nhân hay học nghề?

3. Nên đi làm công nhân hay học nghề?

Nên đi làm công nhân hay học nghề? Làm công nhân có tương lai không? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần phân tích sự ưu và nhược điểm thu nhập khi làm công nhân và học nghề:

3.1 Làm công nhân

Làm công nhân có tương lai không? Làm công nhân, bạn có thể kiếm được tiền ngay lập tức. Bạn có thể tìm việc dễ dàng vì hiện nay các doanh nghiệp tuyển dụng số lượng lớn. Lương công nhân cũng khá – thường khoảng 6 – 7 triệu / tháng, thậm chí nếu tăng ca nhiều có thể lên tới 8 – 9 triệu / tháng. Vậy có nên làm công nhân hay không?

nên chọn làm công nhân hay học nghề
Làm công nhân có tương lai không?

Tuy nhiên, do công việc đòi hỏi thể lực nên người lao động sẽ bị hạn chế về độ tuổi. Thông thường những người từ 18 đến 30 tuổi đủ sức khỏe để làm những công việc lao động chân tay với thời gian dài và làm thêm giờ. Lúc này, nhiều người cao tuổi không tìm được việc làm khác sẽ khó hoặc không xin được việc làm.

3.2 Học nghề

Nhiều người sau khi học xong cấp 3 không học lên cao đẳng, đại học; họ chọn được đào tạo học nghề. Những nghề này có thể chỉ mất một hoặc hai năm để thành thạo và bao gồm các nghề như nấu ăn, sửa chữa điện tử, cơ khí ô tô, v.v.

nên làm công nhân hay học nghề
Nên làm công nhân hay học nghề? – Chọn học nghề chỉ mất 1 thời gian ngắn để thành thạo.

Nếu được học tập và rèn luyện với nghề sẽ tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động. Bạn không ngừng học tập và rèn luyện kỹ năng mang lại giá trị cho xã hội, từ đó mức thu nhập của bạn cũng dần tăng lên, về già sẽ không phải lo thất nghiệp. Vậy có lẽ bạn đã tìm được câu trả lời “nên đi làm công nhân hay học nghề?” rồi đúng không.

Xem thêm Làm công nhân có tương lai không? Có nên làm công nhân mãi không?

4. Không làm công nhân thì học nghề gì dễ kiếm thu nhập?

Dưới đây là một số gợi ý cho bạn khi không làm công nhân có thể chọn học nghề khác có tiềm năng phát triển:

4.1 Nhân viên bán hàng trực tiếp

Nhân viên bán hàng trực tiếp là một trong những ngành nghề hiện đang có nhu cầu cao trên thị trường lao động. Điều này gián tiếp mở rộng cơ hội việc làm cho những người chưa có bằng cấp.

Để thành công với vai trò nhân viên bán hàng trực tiếp, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu: ngoại hình ưa nhìn, ăn nói lưu loát, giao tiếp khéo léo, nhanh nhẹn, năng động và am hiểu sản phẩm.

không làm công nhân thì học nghề nhân viên bán hàng
Làm công nhân có tương lai không? – Nhân viên bán hàng.

Hiện nay, có rất nhiều cửa hàng sẵn sàng thuê nhân viên bán hàng thiếu kinh nghiệm và đào tạo họ từ đầu miễn là bạn có sự kiên nhẫn và chăm chỉ. Nhân viên kinh doanh có mức lương trung bình từ 3 – 18 triệu mỗi tháng.

4.2 Nhân viên sửa chữa điện lạnh và đồ gia dụng

Nhiều bạn trẻ chọn nghề sửa chữa điện tử, gia dụng để học nghề mà không cần học đại học. Sau thời gian đào tạo ngắn hạn từ ba đến sáu tháng, bạn đã được trang bị đầy đủ các kỹ năng và kiến thức sửa chữa tivi, tủ lạnh, điều hòa, máy tính, điện thoại,…

không làm công nhân thì làm gì
Làm công nhân có tương lai không? – Nhân viên sửa chữa điện lạnh và đồ gia dụng.

Đây cũng là nghề có nhu cầu tuyển dụng rất cao trên thị trường lao động hiện nay. Nhân viên ây cũng là một ngành nghề đang có nhu cầu cao trên thị trường lao động hiện nay. Kỹ thuật viên sửa chữa đồ điện tử gia dụng có thu nhập khoảng 5 – 10 triệu / tháng. Nếu bỏ vốn đầu tư, bạn có thể làm chủ một cửa hàng sửa chữa của riêng mình.

4.3 Nhân viên tại các nhà hàng, quán ăn

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học nghề gì khi chưa có bằng cấp 3, các nhà hàng, quán ăn có thể sẽ cung cấp cho bạn những công việc phù hợp. Bạn có thể làm thu ngân, order (phục vụ) hoặc các công việc khác.

không làm công nhân thì học nghề nhân viên nhà hàng quán ăn
Làm công nhân có tương lai không? – Nhân viên tại các nhà hàng, quán ăn.

Nhiều công việc này được chia theo ca, vì vậy bạn có thể có nhiều thời gian rảnh hơn sau khi hết ca. Nếu bạn làm tốt, bạn có thể được xem xét cho vị trí quản lý với mức lương cao hơn.

4.4 Nhân viên ngành chăm sóc sắc đẹp

Các khóa học làm đẹp đã trở nên khá phổ biến với giới trẻ trong những năm gần đây, thu hút nhiều người đăng ký theo học. Dưới đây là một số lý do khiến lĩnh vực này lên ngôi.

  • Cơ hội việc làm cao và mức thu nhập cạnh tranh.
  • Thời gian học nhanh chóng.

Khi chất lượng cuộc sống được cải thiện, nhiều người quan tâm đến việc cải thiện ngoại hình của mình. Nhu cầu về các chuyên gia có tay nghề cao trong các spa và thẩm mỹ viện là rất lớn. Nhiều sinh viên muốn tìm hiểu về cách chăm sóc cho vẻ ngoài của mình.

không làm công nhân thì học nghề chăm sóc sắc đẹp
Làm công nhân có tương lai không? – Nhân viên ngành chăm sóc sắc đẹp.

Thay vì phân vân “Làm công nhân có tương lai không?” Thì các bạn có thể lực chọn nghề làm đẹp. Vì học nghề chăm sóc sắc đẹp có nhiều chuyên ngành như phun xăm, thẩm mỹ, chăm sóc da,… Tùy theo mong muốn và nguyện vọng của bản thân, bạn có thể lựa chọn một chuyên ngành mà mình yêu thích nhất và phát triển hơn nữa tay nghề của mình.

Thu nhập của ngành chăm sóc sắc đẹp có tốt không tùy thuộc vào tay nghề và công việc của bạn.

  • Nếu bạn là nhân viên tại một spa, thu nhập tối thiểu hàng tháng của bạn là 8 -12 triệu / tháng, tùy thuộc vào vị trí và đơn vị làm việc. Ngoài ra, bạn sẽ có thêm thu nhập nếu có khách riêng yêu cầu chuyên viên (tùy theo quy định của spa).
  • Các kỹ thuật viên kiếm được từ 10 đến 15 triệu / tháng. Công việc này đòi hỏi những chuyên viên có tay nghề cao được đào tạo bài bản về các phương pháp làm đẹp mới.

Sau một thời gian làm nhân viên tại các spa và thẩm mỹ viện, bằng kinh nghiệm và tài năng, bạn sẽ mở cơ sở kinh doanh spa làm đẹp cho riêng mình. Thu nhập từ hình thức kinh doanh này cao hơn.

Nếu bạn đang là học sinh trung học, không có gì sai khi chọn con đường khó khăn như đi làm và bối rối làm công nhân có tương lai không? Nếu bạn đi theo con đường làm công nhân, bạn cần phải siêng năng hơn nữa và không dễ dàng bị lung lay. Hãy vững vàng trong kế hoạch của bạn và kiên trì cho đến khi bạn đạt được mục tiêu.

Bên cạnh đó Linh Anh Academy cũng cung cấp các khóa học nghề liên quan đến lĩnh vực thẩm mỹ làm đẹp bạn có thể tham khảo hoặc liên hệ qua Hotline 0936 397 666 . Linh Anh Academy hy vọng qua những chia sẻ trên có thể giúp bạn tìm ra hướng đi tốt cho chính mình.

0936 397 666 ĐĂNG KÝ    0936 397 666