Có nên học đại học không? Con đường cho người không học đại học

có nên học đại học
5/5 - (3 bình chọn)

Có nên học đại học không? Bạn muốn học đại học nhưng không chắc đó có phải là quyết định phù hợp với mình hay không. Điều đó hoàn toàn ổn! Học đại học là một quyết định lớn và việc không chắc mình có nên đi hay không là điều bình thường. Để tìm ra hướng giải đáp cho câu hỏi này, hãy cùng Linh Anh Academy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Có nên học đại học hay không?

Nếu bạn không vào đại học, đừng lo lắng! Bạn sẽ có những lựa chọn khác cho mình. Nếu bạn không có hứng thú với việc học thì tốt nhất bạn không nên học đại học. Bạn sẽ hoài phí 4-5 năm ngồi trên ghế giảng đường trong trạng thái chán nản và thất vọng.

Vì vậy, có nên học đại học không? Câu trả lời dành cho bạn là nếu bạn có điều kiện và muốn theo một ngành nghề nào đó thì hãy đăng ký để trở thành sinh viên đại học. Còn nếu bạn không có đam mê và hứng thú cho việc học, hoặc không đủ khả năng, thì hãy tìm một lối đi khác cho chính mình.

Sau khi hoàn thành chương trình trung học phổ thông, bạn có thể chọn tiếp tục lấy bằng đại học hoặc học nghề. Vậy lợi ích của việc học đại học là gì? Bằng đại học là một trong những công cụ tốt nhất giúp bạn tìm được việc làm hiện nay. Với chuyên ngành bạn học, bạn có kiến thức và kỹ năng chuyên ngành để tìm việc dễ dàng hơn so với những người chưa có bằng đại học.

2. Có nên bỏ đại học đi học nghề?

Nếu bạn đang là sinh viên đại học nhưng đang đắn đo “có nên học đại học không?” hay “có nên bỏ học để đi học nghề hay không?” thì đây chắc chắn không phải là ý định của một cá nhân. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn đang lúng túng với việc học của mình; họ chọn sai nghề và khiến bản thân muốn bỏ dở giữa chừng.

Nếu học cao đẳng vượt quá khả năng kinh tế của gia đình bạn và chọn trường có mức học phí cao trong khi điều kiện tài chính gia đình không cho phép sẽ khiến bạn phải bỏ học giữa chừng đấy!

có nên học đại học không
Có nên học đại học không?

Chọn trường theo nguyện vọng của phụ huynh mà không quan tâm đến sở thích, đam mê thực sự của trẻ. Hoặc có nhiều học sinh chọn trường theo số đồng sẽ khiến các em nhanh chán ngành học. Trong các trường hợp trên, nếu bạn bỏ học chuyên ngành đang học thì có thể đăng ký vào các trường đại học khác.

Hãy so sánh học đại học và học nghề để giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất như sau:

 • Thứ nhất, học đại học có thể mất đến 5 năm (hoặc hơn) trong khi học nghề chỉ mất 2 năm. Sau khi ra trường bạn cần thời gian 1-2 năm để rèn luyện kinh nghiệm và áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế.
 • Thứ hai, bằng cấp sẽ cung cấp cho bạn kiến thức chuyên sâu và kỹ năng tốt giúp bạn có thể tìm được nhiều cơ hội việc làm. Tuy nhiên, người học nghề học nghề nào thì chỉ tìm được một công việc của nghề đó.
 • Thứ ba, sinh viên tốt nghiệp kiếm được nhiều hơn những người lao động học việc nhưng đôi khi nó ngược lại!

Vì vậy, tùy thuộc vào thực tế của bạn, bạn sẽ đưa ra quyết định có nên học đại học hay không? Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra lựa chọn của mình để không phải hối hận về sau.

3. Con đường cho người không học đại học

Có nên học đại học? Đại học không phải là con đường duy nhất, bạn có thể chọn nhiều con đường khác cho mình.

tại sao nên học đại học
Có nên học đại học không? – Con đường cho người không học đại học.

3.1 Học nghề

Một số ngành nghề bạn có thể tham khảo:

 • Học chăm sóc sắc đẹp tại các học viện;
 • Làm tóc;
 • Kỹ thuật Sửa chữa Ô tô, Xe máy;
 • Nấu ăn;
 • Thiết kế nội thất và hơn thế nữa…

>> Xem thêm: Học viện là gì? Học viện khác gì với đại học?

3.2 Tự kinh doanh Online

Bạn có thể bắt đầu kinh doanh trực tuyến của riêng mình, mở một cửa hàng. Hiện nay xu hướng người dùng hướng đến việc mua hàng Online rất nhiều vì tính tiện lợi của mô hình này.

Chính vì vậy nếu bạn có thể tự học hỏi và trải nghiệm kinh doanh Online thì đây là một lĩnh vực có tiềm năng rất cao để bạn tham gia. Nếu bạn còn đang không biết có nên học đại học để có thể kinh doanh online không? Thì ngành nghề này không nhất thiết phải học đại học mới làm được, bạn có thể học các khóa học ngắn hạn, hoặc cấp tốc, để nhanh chóng được thực chiến lấy kinh nghiệm.

3.3 Đi du học

Nếu lựa chọn đi du học, gia đình bạn cần có tiềm lực và tiềm lực kinh tế, cũng như lựa chọn cho mình một ngành phù hợp. Bạn có thể tham khảo các tổ chức chuyên về du học để có những định hướng, chuẩn bị tốt trong quá trình đi du học của mình.

4. Một số người nổi tiếng, giàu có mà không cần học đại học

Dưới đây là một số người nổi tiếng, giàu có mà không cần học đại học mà bạn có thể tham khảo:

 • Ellen DeGeneres

Giá trị tài sản: 400 triệu đô la

ellen degeneres bỏ đại học với giá trị tài sản là 400 triệu usd
Có nên học đại học không? – Ellen Degeneres.

Ellen DeGeneres là một diễn viên hài, diễn viên và người dẫn chương trình truyền hình. Cô sinh ngày 26 tháng 1 năm 1958 tại Louisiana và lớn lên với ba người anh trai trong một gia đình Công giáo La Mã. Cô đăng ký vào Đại học New Orleans, nhưng bỏ học chỉ sau một học kỳ. Cô làm những công việc lặt vặt từ thợ sơn nhà đến nhân viên bán hàng bán thời gian, v.v.

Vào những năm 80, cô tham gia các câu lạc bộ hài kịch và cuối cùng đã thu hút được sự chú ý của cả nước trong chương trình tối nay của Johnny Carson. Đến những năm 90, cô có bộ phim sitcom của riêng mình và hiện đang tổ chức một chương trình trò chuyện nổi tiếng vào ban ngày có tên là The Ellen Show.

 • Ted Turner

Giá trị tài sản: 2,2 tỷ đô la

ted turner bỏ đại học với giá trị tài sản là 2,2 tỷ usd
Có nên học đại học không? – Ted Turner.

Turner không thực sự bỏ học. Anh ta buộc phải nghỉ học vì anh ta vi phạm các quy tắc, chẳng hạn như để một phụ nữ trong phòng ký túc xá của anh ta. May mắn thay, anh đã có thể làm việc cho công ty quảng cáo của cha mình, và sau đó chuyển đổi nó thành Công ty Phát thanh Truyền hình Turner, khai trương CNN, mạng tin tức cáp 24 giờ đầu tiên.

 • Larry Ellison

Giá trị tài sản: 61,1 tỷ USD

con đường cho người không học đại học
Có nên học đại học không? – Larry Ellison.

Cuộc sống của Ellison là một chuyến đi tàu lượn siêu tốc, từ khi sinh ra là một bà mẹ đơn thân ở Bronx đến khi trở thành một tỷ phú mua một hòn đảo ở Hawaii.

Ellison bỏ học hai lần:

 • Lần thứ nhất, sau khi dì của anh qua đời;
 • Lần thứ hai khi anh cố gắng quay lại trường học tại Đại học Chicago nhưng chỉ học được một học kỳ trước khi bỏ học lần nữa.

Sau khi phát triển kỹ năng máy tính và lập trình của mình trong một số công việc, anh ấy đã có thể thành lập công ty phần mềm của riêng mình, Oracle, và tiếp tục trở thành một huyền thoại công nghệ.

 • Steve Jobs

Giá trị tài sản: 10,2 tỷ đô là (tại thời điểm mất)

có nên bỏ đại học đi học nghề
Có nên học đại học không? – Steve Jobs.

Steve Jobs là một kẻ nổi loạn, chống lại giáo dục truyền thống. Jobs sớm phát triển niềm yêu thích với máy tính và theo học Đại học Reed ở Portland, Oregon, nhưng đã bỏ học chỉ sau một học kỳ. Sau khi trở về từ Ấn Độ và một thời gian ngắn làm việc cho Atari, Jobs đã thuyết phục người bạn Steve Wozniak của mình bắt đầu kinh doanh riêng.

 • Michael Dell

Giá trị tài sản: 23,5 tỷ USD

có nên bỏ đại học đi học nghề không
Có nên học đại học không? – Michael Dell.

Giống như nhiều doanh nhân thành đạt khác, Michael Dell quan tâm đến máy tính khi còn trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ anh muốn anh trở thành một bác sĩ, vì vậy anh đã đăng ký học tại Đại học Texas ở Austin với tư cách là một sinh viên dự bị y khoa. Nhưng chỉ sau một năm đại học, Dell đã bỏ học vì công việc kinh doanh tân trang và bán máy tính trở nên rất thành công. Ngày nay, ông là Giám đốc điều hành của Dell Technologies.

 • David Geffen

Giá trị tài sản: 8,2 tỷ đô la

có nên đi học đại học không
Có nên học đại học không? – David Geffen.

Geffen đã có một câu chuyện kinh điển về giàu có trong sự nghiệp của mình. Sự nghiệp của anh ấy bắt đầu trong phòng thư của công ty đại tài William Morris, và anh ấy đăng ký vào trường Cao đẳng Thành phố Santa Monica, Cao đẳng Brooklyn và Đại học Texas nhưng cuối cùng bỏ học. Mặc dù anh ta đã nói dối về việc tốt nghiệp UCLA khi nộp đơn cho William Morris và giả mạo một lá thư nói rằng anh ta đã tốt nghiệp đại học, anh ta vẫn nhận được công việc.

 • Paul Allen

Giá trị ròng: 20,7 tỷ USD

tại sao cần thiết phải học đại học
Có nên học đại học không? – Paul Allen.

Trong những ngày đầu của Microsoft, cánh tay phải của Bill Gates là Steve Ballmer và Gates học cùng trường trung học và thậm chí còn tạo ra công cụ theo dõi dữ liệu của riêng họ. Sau khi Gates đến Harvard và Ballmer vào Đại học Bang Washington, hai người tái hợp chỉ hai năm sau đó và đồng sáng lập Microsoft.

Có rất nhiều tỷ phú chưa từng học đại học, nhưng họ đều có niềm đam mê với công việc của mình. Điều đó nói lên rằng, đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Có nhiều con đường khác dẫn đến thành công, nhưng trước hết bạn phải tìm thấy niềm đam mê trong công việc của mình.

Sau khi đọc bài đăng này, Linh Anh Academey hi vọng rằng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Có nên học đại học?” và bạn sẽ có một ý tưởng tốt hơn về việc liệu trường đại học có phù hợp với bạn hay không. Nếu không, đừng lo lắng! Có nhiều con đường khác để theo đuổi đam mê của bạn và tạo ra điều gì đó của chính bạn. Hãy nhớ rằng thế giới đang thay đổi và sẽ luôn có điều phù hợp với bạn nếu bạn tìm kiếm nó.

0936 397 666 ĐĂNG KÝ  0936 397 666