Học viện khác gì với Đại học? Nên học Học viện hay Đại học?

học viện khác gì với đại học
5/5 - (6 bình chọn)

Học viện là gì? Học viện khác gì với Đại học? Đại học là một khái niệm qúa quen thuộc đối với các bạn học viên. Nhưng ít ai biết được sự khác nhau giữa Đại học và Học viện. Học viện có những điểm khác biệt cơ bản nào so với Đại học. Phân biệt sự khác nhau dựa trên chất lượng và quy mô đào tạo. Bên cạnh đó còn dựa trên chuyên môn và hướng phát triển của ngành. Khi chọn trường điều quan trọng là phải hiểu thuật ngữ này.

1. Học viện là gì?

Học viện là gì? Học viện (tiếng Anh là Academy) có nghĩa là một tổ chức giáo dục cao hơn cấp độ trung học và chuyên về nghiên cứu. Học viện tập trung vào việc nghiên cứu chuyên sâu các lĩnh vực thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

học viện là gì
Học viện khác gì với Đại học? – Học viện là gì?

Ngoài việc truyền dạy kiến thức cho sinh viên trên tất cả các lĩnh vực, Học viện còn đào tạo ra những sinh viên thực sự có năng lực để phục vụ cho việc vận dụng kiến thức vào thực tế sau này.

Ví dụ như tại Học viện Quân sự, không chỉ học về Quân sự mà học viên còn được học chuyên sâu hơn về lĩnh vực này. Đây là điều ít khi thấy ở các trường Đại học.

2. Học viện khác gì với Đại học?

Học viện khác gì với Đại học? Có rất nhiều yếu tố để phân biệt 2 hình thức này về kiến thức chuyên môn, thời gian học và tính ứng dụng. Dưới đây là sự khác nhau của 2 hình thức này:

nên học học viện hay đại học
Học viện khác gì với Đại học? – Sự khác nhau giữa Học viện và Đại học.
 • Học viện khác gì với Đại học? Học viện là đơn vị chuyên nghiên cứu kiến thức chuyên ngành và các chương trình đào tạo bổ sung. Mặt khác, Đại học là một môi trường Đào tạo chuyên nghiệp và có thể có các chương trình nghiên cứu nhưng không nhiều như Học viện.
 • Thời gian đào tạo Học viện và Đại học khác nhau. Thông thường chương trình Đại học yêu cầu 4 năm học trong đó có năm cuối cùng sẽ được thực tập tại các doanh nghiệp để có kinh nghiệm, một số Học viện trong các lĩnh vực đặc biệt có thể yêu cầu thời gian học dài hơn so với Đại học.
 • Kiến thức của Học viện thường mang tính lý thuyết cao. Trong khi đó, chương trình đào tạo của Trường cân bằng giữa lý thuyết và thực hành.

3. Bằng cấp của hai tên gọi này có gì khác nhau không?

Bằng cấp của Học viện khác gì với Đại học? Học viện và Đại học là hai loại hình tổ chức giáo dục khác nhau. Học viện có phần giảng dạy và phần nghiên cứu (thông thường Học viện là đơn vị của ngành), còn trường Đại học chuyên về giảng dạy.

Tuy nhiên, Học viện thường đào tạo sâu và chuyên môn cao, chú trọng nghiên cứu; Đào tạo Đại học chuyên nghiệp hơn.

Bằng cấp của Học viện và trường Đại học như nhau, do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, tất cả sinh viên tốt nghiệp đều được cấp bằng cử nhân.

học viện và đại học khác nhau thế nào
Học viện khác gì với Đại học? – Bằng cấp của Học viện và Đại học có gì khác nhau?

4. Nên học Đại học hay Học viện?

Nếu bạn muốn chuyên sâu về một lĩnh vực nghiên cứu cụ thể, Học viện là nơi tốt nhất dành cho bạn. Nếu bạn chỉ đơn giản là học một nghề để sau này đi làm, hãy học Đại học.

Sau khi hoàn thành chương trình phổ thông, chúng ta phải đối mặt với áp lực lớn không kém khi chọn trường. Lựa chọn giữa các trường có cùng hệ đào tạo đã khó, nhưng lựa chọn giữa trường Đại học và Học viện còn khó gấp đôi.

sự khác nhau giữa học viện hay đại học
Học viện khác gì với Đại học? – Nên học Đại học hay Học viện.

Nói như vậy bởi khi đó, điều bạn cần quan tâm không chỉ là chất lượng giảng dạy thông thường mà còn là kiến thức chuyên môn và con đường tương lai.

Tuy nhiên, mọi sự so sánh đều khập khiễng nên chúng tôi không thể cho bạn biết chính xác là nên vào Đại học hay Học viện. Vì vậy, đây là hai cách để bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn:

4.1 Khi nào nên lựa chọn Đại học?

Có nên học đại học không? Học đại học có lợi ích gì? Đại học là môi trường hoàn hảo dành cho bạn nếu bạn yêu thích cả kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Tại Đại học có các khóa học thực hành và đào tạo cũng được áp dụng song song giúp sinh viên vững vàng hơn khi ra trường.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thực sự giỏi một lĩnh vực nào đó, bạn cần đầu tư nhiều thời gian vào việc đọc, học hỏi, nghiên cứu.

4.2 Khi nào nên lựa chọn Học viện?

Ngược lại, nếu bạn cực kỳ yêu thích một lĩnh vực nào đó và muốn nghiên cứu sâu về lĩnh vực đó thì Học viện sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất. Tại đây, bạn có thể học chuyên sâu về mọi lĩnh vực từ Kinh tế, Quân sự, Ngoại giao, Nghệ thuật,…

Ngoài ra, bạn sẽ nhận được một nền giáo dục toàn diện từ nhà trường, điều mà không phải cơ sở giáo dục Đại học nào cũng cung cấp. Bạn sẽ có thể phát triển sở thích của mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau – chẳng hạn như nghiên cứu và giảng dạy – mà không bị giới hạn bởi các khuôn khổ truyền thống.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng Học viện cung cấp rất nhiều thông tin nên có thể khó áp dụng vào thực tế. Vì vậy, bạn cần tiếp tục hoàn thiện bản thân ngoài giờ học và rèn luyện thêm nhiều kỹ năng cho công việc sau này.

5. Một số trường Học viện tốt nhất hiện nay tại Việt Nam

học viện khác gì đại học
Học viện khác gì với Đại học? – Một số trường Học viện tốt tại Việt Nam.

Danh sách một số Học viện tốt nhất tại Việt Nam:

 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam
 • Học viện Tài chính
 • Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
 • Học viện Kỹ thuật Quân sự
 • Học viện Hàng không Việt Nam
 • Học viện Ngân hàng
 • Học viện Ngoại giao Việt Nam
 • Học viện Hành chính Quốc gia
 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 • Học viện Cảnh sát nhân dân

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu được “Học viện khác gì với Đại học?” để có thể đưa ra lựa chọn tốt cho chính mình. Có câu nói rằng “Giáo dục là vũ khí mạnh mẽ nhất mà bạn có thể sử dụng để thay đổi thế giới” chính vì vậy Linh Anh Academy rất hy vọng rằng bạn có thể tự tin với những lựa chọn, quyết định của cuộc đời mình để tạo ra nhiều điều mà bạn mong ước.

0936 397 666 ĐĂNG KÝ  0936 397 666