[2022] Con trai nên học nghề gì dễ lập nghiệp, lương cao?

con trai nên học nghề gì
5/5 - (3 bình chọn)

Con trai nên học nghề gì? Chọn 1 nghề nghiệp để gắn bó là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành và mở ra tương lai cho các bạn, đặc biệt là những bạn nam. Chọn nghề gì để có tương lai? Nghề nào có thu nhập cao? Bạn nên lắng nghe trái tim và làm theo ước mơ của mình, hay bạn nên nghe lời cha mẹ và làm những gì họ nghĩ là tốt nhất cho bạn? Hầu hết các chàng trai đều gặp khó khăn khi trả lời câu hỏi này. Hãy bình tĩnh, Linh Anh Academy ở đây và sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi của chính mình sắp tới!

1. Cách xác định nghề phù hợp cho nam?

Để chọn được nghề nghiệp phù hợp chúng ta cần phải biết điểm mạnh của chính mình. Vậy liệu con trai nên học nghề gì để lập nghiệp? Đa số nam sở hữu ưu điểm về sức khỏe, sự năng động, tư duy logic thực tế, khả năng lãnh đạo, kỹ năng phân tích, tính toán tốt, hoạch định chiến lược, kiên trì…

Với những đặc điểm này, con trai thích hợp với những công việc đòi hỏi thể lực và sự nhanh nhẹn, có thể di chuyển nhiều nơi hoặc đòi hỏi tư duy logic, sáng tạo, làm việc với các con số, phân tích dữ liệu hoặc cung cấp dịch vụ.

Đây cũng là những đặc điểm gắn liền với những công việc có nhu cầu cao trong vài năm tới.

con trai nên học ngành gì
Con trai nên học nghề gì 2022?

Khi đã nhận thức rõ sở trường, sở thích của bản thân và hiểu rõ nhu cầu của nghề nghiệp trong tương lai, con trai nên cân nhắc năng lực, tình hình tài chính,… để chọn cho mình một mô hình học phù hợp (đại học, cao đẳng, dạy nghề hay học nghề).

Lựa chọn nghề nghiệp và mô hình đào tạo phù hợp sẽ giúp anh ấy thích học tập hơn và có một khởi đầu thuận lợi hơn khi tìm kiếm việc làm trong tương lai.

>> Xem thêm: Con gái nên học nghề gì để ổn định sớm, lương cao 2022?

2. [Năm 2022] Con trai nên học nghề gì để lập nghiệp?

Con trai nên học nghề gì? Một số ngành nghề con trai nên học tham khảo:

2.1 Digital marketing – Ngành học dễ xin việc cho nam

Con trai nên học nghề gì? Theo Linh Anh Academy, thương mại điện tử sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới khi tận dụng được tốc độ phát triển nhanh chóng của Internet.

Để hỗ trợ ngành công nghiệp đang phát triển này, cần có các vị trí như nhà tiếp thị kỹ thuật số, người viết quảng cáo và người quản lý kế hoạch tiếp thị.

Công việc của một nhà tiếp thị kỹ thuật số rất đa dạng, xoay quanh việc tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, viết nội dung blog và tạo thông điệp quảng cáo, tạo clip lan truyền và thực hiện email marketing.

con trai nên học nghề digital marketing
Con trai nên học nghề gì? – Digital Marketing.

Những công việc này đòi hỏi tư duy nhạy bén, sự sáng tạo và niềm yêu thích làm việc với dữ liệu — tất cả những đặc điểm mà nam sinh Thế hệ Z sở hữu.

Jobsgo.vn đưa tin, tại khu vực TP.HCM, mức lương phổ biến cho các công việc tiếp thị kỹ thuật số là 9 – 20 triệu đồng (mức lương trung bình trên toàn quốc là 12 triệu đồng).

2.2 Streamer/Youtuber – Nghề đang Hot con trai nên học

Trong những năm gần đây, thuật ngữ “Youtuber” đã trở thành một cụm từ quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là giới trẻ.

Youtuber là người tạo ra các video trên kênh Youtube, một nền tảng mạng xã hội để người dùng chia sẻ các video được đăng tải từ máy tính hoặc điện thoại. Một Youtuber có thể là một vlogger, một streamer…

con trai nên học nghề youtuber streamer
Học nghề gì cho nam? – Youtuber / Streamer.

Để trở thành Youtuber, bạn phải tạo một kênh YouTube riêng và đáp ứng các yêu cầu do YouTube đặt ra. Nếu kênh của bạn đáp ứng các điều kiện của YouTube thì bạn chính thức được gọi là Youtuber và có thể kiếm tiền từ video của mình.

YouTube là mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất thế giới. Những người trẻ tuổi thích Youtube vì họ có thể tìm thấy nhiều nội dung đa dạng và mới mẻ về các chủ đề như nấu ăn, học tiếng Anh, video phản ứng, chơi trò chơi, du lịch, bài đánh giá — có nội dung dành cho tất cả mọi người.

Đối với những bạn nam đang tìm kiếm câu trả lời cho “con trai nên học nghề gì để có thu nhập cao?” Đây là một nghề tiềm năng cho các bạn tìm kiếm.

  • Mức thu nhập: Dựa trên sức ảnh hưởng của youtuber

2.3 Logistics – Top ngành Hot con trai nên học

Logistics là một mắt xích quan trọng của nền kinh tế, giúp đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng và đảm bảo cung cấp kịp thời nguyên vật liệu cho sản xuất.

Những nam có sức khỏe tốt và thích di chuyển có thể nhận thấy rằng làm việc trong lĩnh vực hậu cần là một lựa chọn nghề nghiệp tốt cho các bạn chưa biết học nghề gì cho nam?

con trai nên học nghề logistic
Con trai nên học nghề gì? – Logistic.

Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Logistics Việt Nam, ông Nguyễn Tương cho biết, Việt Nam hiện đã tham gia các hiệp định thương mại toàn cầu như RCEP, EVFTA, tạo tiền đề cho việc đa dạng hóa nguồn hàng hóa và đầu tư.

Do đó, trong thời gian tới, ngành này sẽ thiếu hụt nguồn nhân lực có các kỹ năng như nhân viên chứng từ, nhân viên hiện trường, điều độ đội xe / bến bãi, nhân viên mua hàng và thanh toán quốc tế.

  • Mức lương trung bình của logistic dao động từ 6 – 8 triệu / tháng, có thể khởi điểm khoảng 4 – 5 triệu / tháng. Mức lương cao nhất 15 – 20 triệu / tháng.

2.4 Ngành sửa ô tô, xe máy – Ngành học Hot trong tương lai cho nam

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) năm 2015, lượng ô tô bán ra trên toàn quốc đạt gần 245.000 xe, kỷ lục của thị trường ô tô trong nước từ trước đến nay và tăng 55% so với năm 2014.

Các nhà phân tích và kinh doanh ô tô cho thấy số liệu thị trường ô tô năm 2016 sẽ nhỏ hơn một chút so với năm ngoái, nhưng vẫn tăng ở mức 10-15% so với kết quả bán hàng của năm 2015.

Tuy nhiên, nguồn lao động cho ngành này chỉ đáp ứng khoảng 2/3 nhu cầu, đồng nghĩa với việc ngành ô tô đang thiếu nhân lực trầm trọng. Điều này càng được thể hiện rõ khi nhiều sinh viên chưa ra trường đã được các đơn vị trong doanh nghiệp mời về làm việc.

con trai nên học nghề sửa ô tô xe máy
Con trai nên học nghề gì để lập nghiệp? – Nghề sửa ô tô, xe máy.

Vậy con trai nên học nghề gì? Nếu bạn giỏi về máy móc và kỹ thuật thì nghề này sẽ rất phù hợp với bạn.

Các doanh nghiệp này sẵn sàng trả cho công nhân ngành sửa chữa ô tô mức lương 4 – 5 triệu đồng / tháng và cam kết tăng lương nếu làm việc tốt.

Số liệu cho thấy sức hút của nghề sửa chữa ô tô trong thời buổi hiện nay đồng nghĩa với việc học viên sau khi hoàn thành khóa học sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm.

2.5 Quản trị nhà hàng khách sạn – Ngành học lý tưởng cho con trai

Con trai nên học nghề gì để nhanh tìm được việc làm? Ông Đỗ Thanh Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cho biết, nếu tình hình dịch bệnh diễn biến tích cực thì năm 2022, lĩnh vực lưu trú – ăn uống sẽ tập trung thu hút mạnh nguồn nhân lực.

Ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn cung cấp rất nhiều công việc trong các lĩnh vực như lễ tân, phục vụ nhà hàng, phục vụ phòng, hỗ trợ hành lý,… đòi hỏi sức khỏe tốt và kỹ năng phục vụ khách hàng, đây là những công việc đòi hỏi sự quan sát tỉ mỉ, khả năng nhận biết và xử lý các tình huống, kiến ​​thức về cách sắp xếp công việc …

con trai nên học nghề quản trị khách sạn nhà hàng
Học nghề gì cho nam? – Quản trị khách sạn, nhà hàng.

Lương trong ngành khách sạn bao gồm lương cơ bản, tiền boa, phí phục vụ và phụ cấp ăn ở. Một trưởng bộ phận tại một khách sạn, nhà hàng cỡ vừa có thu nhập từ 10 đến 15 triệu đồng một tháng. Ở các khách sạn 4 – 5 sao, lương quản lý cấp cao có thể lên tới 2.000 USD / tháng (mức lương tham khảo).

2.6 Spa – Nghề con trai nên học để lập nghiệp

Spa là một sự lựa chọn bất ngờ cho những người đàn ông đang cân nhắc sự nghiệp. Nhiều người vẫn nghĩ rằng nghề Spa chỉ dành cho nữ giới. Thực tế, Spa là lĩnh vực không hề vắng bóng nam giới trong những năm gần đây.

Chọn nghề Spa, bạn sẽ được học về massage mặt và body, bấm huyệt, trị mụn, triệt lông, tắm trắng, sử dụng máy móc trong trị liệu,…

con trai nên học nghề spa
Con trai nên học nghề gì? – Nghề Spa cơ hội để lập nghiệp.

Đối với nghề Spa, con trai có lợi thế hơn khi có sức khỏe (thực hiện các thao tác như xoa, xoa, lắc), máy móc (dễ thích nghi với thiết bị như máy nâng) và thị lực tốt.

Nếu yêu thích nghề spa, bạn có thể chọn học ngành y để học cách điều trị cho khách hàng bằng máy và tiêm tại tiệm. Hoặc bạn có thể tham gia các khóa học spa và xin việc tại các spa dành cho nam giới hoặc các cơ sở chuyên biệt.

  • KTV Spa: 10 – 15 triệu VND
  • KTV điều trị: 15 – 20 triệu VND
  • Quản lý Spa: 20 triệu VND trở lên

2.7 Đầu bếp – Nghề con trai nên chọn khi không học đại học

Học nấu ăn chính là câu trả lời cho câu hỏi “Con trai nên học nghề gì khi chưa học đại học?” Bởi ngành nấu ăn không yêu cầu bằng đại học, cao đẳng, đối với ngành chế biến món ăn.

Năm 2022, tiểu học lao động trình độ trung cấp cần 17.458 người và lao động trình độ trung cấp cần 33.750 người (theo kết quả khảo sát của Viện Khoa học Giáo dục về giáo dục nghề nghiệp).

con trai nên học nghề đầu bếp
Con trai nên học nghề gì để lập nghiệp? – Nghề đầu bếp.

“Nội trợ bếp núc” không chỉ là lãnh địa của riêng chị em phụ nữ. Một số đầu bếp nổi tiếng là nam giới. Nếu bạn yêu thích ăn uống, có gu ẩm thực tinh tế, tốt cho sức khỏe và thích nấu nướng … thì tại sao bạn không thử học nghề ẩm thực nhỉ?

Khảo sát từ Jobgo.vn tại khu vực TP.HCM cho thấy, mức lương trung bình của một đầu bếp từ 6-15 triệu đồng. Đầu bếp có thể kiếm được từ 30 triệu đồng trở lên. Thu nhập hấp dẫn cũng là một yếu tố để bạn cân nhắc nếu muốn theo đuổi nghề nấu ăn.

>> Xem thêm: Trượt đại học thì làm gì? 8 điều cần làm khi rớt đại học

2.8 Hướng dẫn viên du lịch – Nghề con trai nên học năm 2022

Con trai nên học nghề gì nếu không có bằng đại học? Nếu bạn chưa học đại học, hãy cân nhắc trở thành hướng dẫn viên du lịch vì với triển vọng tươi sáng của vắc xin COVID.

Bộ phận Nghiên cứu Kinh tế của HSBC mạnh dạn dự đoán rằng du lịch sẽ là nhóm ngành phục vụ tối đa nhu cầu của khách du lịch, phục hồi nhanh nhất trong tương lai.

Bà Nhữ Thị Ngần, Tổng Giám đốc Hanoi Tourism, dự báo năm 2022 lượng khách quốc tế đến Việt Nam và khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài sẽ bắt đầu tăng từ tháng 6. Đây được kỳ vọng là một tín hiệu đáng mừng về tiềm năng phục hồi của ngành du lịch trong thời gian tới.

con trai nên học nghề hướng dẫn viên du lịch
Học nghề gì cho nam? – Hướng dẫn viên du lịch.

Hiện nước ta đang thiếu đội ngũ hướng dẫn viên du lịch lành nghề, nhiều hướng dẫn viên du lịch trước đây phải thay đổi kế sinh nhai vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên người trẻ sẽ có nhiều cơ hội hơn nếu theo họ. Học nghề này trong thời gian sắp tới.

Hướng dẫn viên du lịch là công việc dành cho những người có sức khỏe tốt, thích “di chuyển”, thích gặp gỡ mọi người và tìm hiểu các nền văn hóa, là người biết lắng nghe và có tinh thần trách nhiệm.

  • Mức lương trung bình của hướng dẫn viên du lịch từ 7 – 10 triệu/tháng.

Lựa chọn công việc thực sự là một QUYẾT ĐỊNH LỚN. Có rất nhiều yếu tố cần xem xét khi lựa chọn nghề nghiệp như cơ hội trong tương lai, địa vị xã hội, mức lương và áp lực từ gia đình và bạn bè.

Tuy nhiên, người đưa ra quyết định chính là BẠN, không ai khác chịu trách nhiệm cho cuộc đời của bạn ngoài bạn vì thế hãy bình tĩnh. Hãy cứ thử và trải nghiệm để tìm ra được điểm mạnh của bản thân mình.

học nghề gì cho nam không cần bằng cấp
Con trai nên học nghề gì để lập nghiệp?

Có một chia sẻ của anh Hoàng Nguyễn, Chief of Product Design tại GEEK Up là:

“ Một người may mắn là một người sớm tìm được cái mình thích.

Một người thành công là một người sớm tìm được cái mình thích và làm cái đó.

Còn một người hạnh phúc là một người tìm được cái mình thích, làm tốt cái đó và được xã hội công nhận.”

Chính vì vậy điều quan trọng là khi lựa chọn công việc hãy làm những điều bạn muốn, trải nghiệm công việc bạn thích và hết mình mang lại nhiều giá trị cho xã hội đừng để bản thân bị mắc vào bẫy thu nhập nhé!

Hãy không ngừng phát triển, đóng góp sức mình mang lại nhiều giá trị cho người khác, nhất định bạn sẽ được trả lại xứng đáng.

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi con trai nên học nghề gì? Nếu bạn quan tâm đến các khóa học thẩm mỹ làm đẹp hãy liên hệ Linh Anh Academy qua Hotline 0936 397 666 để  được tư vấn chi tiết về các khóa học nhé!

0936 397 666 ĐĂNG KÝ    0936 397 666