Trượt đại học thì làm gì? 8 định hướng tốt cho người trượt đại học

trượt đại học thì làm gì
5/5 - (4 bình chọn)

Trượt đại học thì làm gì? Đây là một điều mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng không hề mong muốn. Vì nhiều lý do khác nhau, hàng năm có rất nhiều thí sinh trượt đại học. Như vậy thì rớt đại học thì làm gì? Đại học có phải là con đường duy nhất? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra hướng đi cho các bạn khi gặp vấn đề này.

1. Cảm giác rớt đại học là gì?

Nếu rớt đại học điều này có nghĩa là bạn sẽ không đến học tại ngôi trường mang tên “đại học”. Điều này không có nghĩa là chấm dứt con đường học tập của bạn mà thay vào đó là lựa chọn một con đường khác để tiếp tục trên hành trình học tập tri thức của chính mình.

rớt đại học thì làm gì
Trượt đại học thì làm gì? – Cảm giác rớt đại học là gì?

Nhưng trong xã hội có nhiều định kiến cho rằng rớt đại học là do sự kém cỏi, thất bại? Vì sợ hãi những cảm giác này, nhiều bạn trẻ rớt đại học đã rơi vào trạng thái khủng hoảng tinh thần. Nhưng những lý do nào có thể dẫn tới rớt đại học và không học đại học thì làm gì? Phần tiếp theo của bài viết sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

2. Vì sao điểm cao vẫn trượt đại học?

Ngoài những lý do thông thường khiến học sinh trượt đại học, chẳng hạn như không hoàn thành tất cả các bài thi bắt buộc, gian lận trong bài kiểm tra hoặc trượt hoàn toàn, một lý do khác là có điểm thi cao nhưng vẫn trượt một môn.

rớt đại học thì nên làm gì
Trượt đại học thì làm gì? – Vì sao điểm cao chót vót vẫn trượt đại học.

Những lý do bạn có thể không đạt được một suất vào bất kỳ trường đại học nào, ngay cả với điểm số cao, bao gồm:

2.1 Điểm cao khiến thí sinh rơi vào “an tâm ảo”

Một giáo viên luyện thi ở Hà Nội cho biết, từ tối 4/10, sau khi các trường đại học lớn công bố chỉ tiêu tuyển sinh, họ đã nhận được hàng chục cuộc điện thoại của phụ huynh, học sinh – đa số là yêu cầu tư vấn vì “không đạt nguyện vọng”. Thậm chí, có em lên 27,5 “ngã ngựa”, trượt cả đám.

Một phần là do tổng điểm THPT quá cao khiến phụ huynh và học sinh rơi vào trạng thái chủ quan. Các em chỉ đang tập trung vào nguyện vọng của mình nhưng do mặt bằng chung điểm ai cũng cao như vậy nên điểm chuẩn của trường đại học sẽ cao hơn so với những gì mà các bạn trẻ kỳ vọng từ đó dẫn đến không đủ điểm để đậu.

2.2 Không nắm rõ được cách tính điểm

Bắt đầu từ năm 2016, điểm chuẩn đại học đã thay đổi. Không chỉ thay đổi công thức mà mỗi trường đại học cũng sẽ có các kỳ thi đầu vào và điểm chuẩn cho từng chuyên ngành khác nhau.

Do đó, nhìn bề ngoài, bạn có vẻ có điểm rất cao. Nhưng khi xét đến các ngành đại học cụ thể thì điểm của bạn lại không đạt chuẩn. Để chắc chắn, hãy xem xét cẩn thận điểm số của bạn và hiểu những gì bạn cần làm để cải thiện chúng.

2.3 Đề thi thiếu phân hóa

Một nguyên nhân khác dẫn đến điểm cao nhưng trượt đại học là tỷ lệ cạnh tranh vào các ngành tăng đột biến. Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng những điều này gây ra rất nhiều bất lợi cho những sinh viên thực sự giỏi chuyên ngành của mình.

2.4 Điểm ưu tiên khiến điểm chuẩn cao kỷ lục

Năm 2017, ngành tiếng Anh của Học viện An ninh Nhân dân có điểm chuẩn cao nhất trong ngành với điểm chuẩn lên tới 30,5 điểm đối với nữ (3 môn Văn, Toán, Ngoại ngữ). Học viện Quân y có điểm xét tuyển cao nhất trong số 18 trường quân đội ở Trung Quốc. Tổ hợp khối A có thí sinh nữ miền Nam được tối đa 30 điểm; Khối B có thí sinh nữ miền Bắc cũng lấy 30.

Thí sinh được 30 điểm ở mỗi tổ hợp xét tuyển. Nếu không, ưu tiên khu vực (nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú), ưu tiên đối tượng (con thương binh), liệt sĩ, học sinh giỏi đạt giải quốc gia, quốc tế…), nữ thí sinh khu vực 3 các quận nội thành trung tâm dù đạt điểm tuyệt đối 3 môn khối A, B nhưng đều bị loại trượt.

>> Xem thêm: Con trai nên học nghề gì 2022? Top 8 ngành nghề lý tưởng

3. Trượt đại học thì làm gì?

trượt đại học nên học nghề gì
Trượt đại học thì làm gì?

3.1 Hãy cho phép mình buồn một chút

Vậy trượt đại học thì làm gì? Bạn chắc chắn có quyền cảm thấy buồn một chút. Không ai có thể cấm bạn cảm thấy buồn, đặc biệt nếu kết quả không phản ánh nỗ lực của bạn.

“Một kỳ thi không thể quyết định cuộc đời” nhưng nếu bạn muốn khóc, hãy cứ khóc đi. Khóc giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng và thư thái hơn. Sau đó hãy nhanh chóng củng cố lại tinh thần và xác định hướng đi tiếp theo của mình nhé!

3.2 Tìm người đi trước cùng cảnh ngộ

Bạn có thể học được nhiều điều từ những người bỏ học đại học thành công. Sau tất cả, họ đã ở nơi bạn đang ở, và họ đã vượt qua được. Bạn không nên học hỏi từ những người đã thất bại.

Bạn cũng có thể tìm kiếm câu chuyện của những người khác từng ở vị trí của bạn trên internet, bởi vì số người trượt đại học tương đương với số người đậu. Bạn sẽ thấy rằng hầu hết mọi người đều tìm thấy con đường của họ.

3.3 Giải tỏa, hãy là chính mình

Khi trượt đại thì làm gì là tốt nhất? Đừng lo lắng về nó, bạn vẫn là con người như trước đây với tất cả những phẩm chất tốt đẹp của mình. Bạn không thay đổi dù kết quả của kỳ thi thấp hay cao. Bạn cũng có những lúc buồn? Sau đó bạn làm gì? Bạn biết rõ hơn bất cứ ai điều gì khiến bạn cảm thấy tốt hơn.

Cha mẹ hoặc bạn bè của bạn có thể la mắng bạn hoặc nhìn bạn với vẻ lo lắng. Không sao, đó là điều bình thường.

3.4 Đi du lịch để giải tỏa stress

Trượt đại học thì làm gì? Như đã đề cập, việc buồn bã, âu sầu khi lỡ trượt đại học sẽ chẳng có tác dụng gì cho bạn. Việc trượt đại học hãy coi là một bàn đạp để mình vươn lên, cố gắng cho những mục tiêu cao hơn.

Tuy nhiên, vượt qua vấp ngã đầu đời này không phải chuyện nói là được, nên làm gì để vượt qua? Bạn có thể thử đi vi vu 1 chuyến, cùng gia đình hoặc bạn bè du dịch đây đó. Việc đi chơi sẽ rất có ích cho tâm trạng của bạn.

Xem thêm Thi trượt đại học thì làm gì? để định hướng bản thân nhé! – Giang Ơi

3.5 Lên kế hoạch cho chính mình

Bạn cần lập kế hoạch cho tương lai của mình ngay bây giờ. Đừng bao giờ cho phép mình rơi vào tình trạng nhàn rỗi. Bạn cần tìm ra lĩnh vực chuyên môn của mình và tập trung vào những lĩnh vực đó.

Việc chọn ngành học luôn quan trọng vì nó sẽ là nền tảng của cuộc đời bạn. Bạn nên chọn chuyên ngành phù hợp với bản thân và phù hợp với tính cách của bạn. Nếu bạn không thực sự đam mê một môn học nào đó, bạn nên cân nhắc xem ngành học mà bạn sẽ hướng tới có đang là nhu cầu trong xã hội hay đã quá đông rồi?

Ngoài ra, truyền thống gia đình cũng đáng được lưu ý. Nếu bạn theo nghề truyền thống, cơ hội thành công của bạn sẽ cao hơn trong tương lai.

Bạn có thể chọn trong các lựa chọn sau khi trượt đại học:

 • Đăng ký học cao đẳng hoặc trung cấp: Nếu bạn không quá giỏi trong học tập, hãy chọn học cao đẳng hoặc trung cấp. Với những chương trình đó, thời gian học của bạn sẽ nhanh hơn. Bạn sẽ tốt nghiệp và tìm được việc làm sớm hơn, vì vậy bạn sẽ có nhiều năm kinh nghiệm hơn trong nghề khi làm việc đó.
 • Học để thi lại:Nếu bạn nhận thấy kết quả thi của mình không được như ý muốn và sức học của mình hoặc bạn bị ốm, khó tập trung trong kỳ thi vừa qua thì việc ôn tập có lẽ là giải pháp tốt nhất. Rất nhiều sinh viên Châu Âu nghỉ học một năm để hoạt động xã hội, và bạn có cơ hội để làm điều này. Học tập ở nước ngoài có thể giúp bạn tìm được một công việc xã hội mà bạn thích.
 • Học nghề: Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với những cách tiếp cận lý thuyết khô khan để học, thì học nghề là một lựa chọn tốt. Có thể bạn học ở một trường dạy nghề hoặc đăng ký học nghề tại một doanh nghiệp. Bạn nên nhớ rằng lương của những người lao động cao cấp hiện nay cao hơn lương của những giáo sư đại học, và bạn có thể tránh xa những căn bệnh văn phòng.

3.6 Tìm kiếm thông tin

Nếu bạn chăm chỉ tìm kiếm thông tin, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn. Bạn nên tìm kiếm dựa trên các từ khóa về khóa học mà bạn cho rằng sẽ phù hợp. Lập bảng so sánh các thông tin bạn tìm được bao gồm: chuyên ngành, bằng cấp sẽ có, học phí, truyền thống – uy tín, thời gian học. Chọn từ 3 đến 5 giải pháp. Đừng chọn quá nhiều và cũng đừng chọn quá ít.

Bạn không nên tin vào những thông tin tìm được trên mạng hay những lời quảng cáo hoa mỹ, bạn nên tìm khoảng ba người vẫn đang theo học tại nơi bạn đang xem xét, để có được thông tin chính xác. Bạn nên đến tận nơi và hỏi thăm xung quanh cho mình.

Nên tránh những nơi chất lượng kém vì chúng sẽ chỉ khiến bạn khó học hơn và chúng sẽ chiếm thời gian quý báu của bạn. Điều quan trọng là xác định mục tiêu học tập là kiến thức và kỹ năng cụ thể. Người ta thành công nhờ khả năng làm việc chăm chỉ chứ không phải chỉ vì có bằng cấp.

3.7 Thực hiện kế hoạch

Trượt đại học thì làm gì? Bạn có thể tiếp tục theo đuổi con đường học bằng cách học nghề. Hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc kỹ các yêu cầu nhập học. Bạn sẽ phải làm nhiều thủ tục nên nhớ chuẩn bị đầy đủ giấy tờ mà họ yêu cầu như giấy chứng nhận tốt nghiệp cấp 3, học bạ, ảnh chân dung, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân,…

Một lần nữa, hãy kiểm tra nơi bạn định học. Đáng tiếc là Việt Nam có nhiều trung tâm đào tạo kém chất lượng nên sinh viên ra trường không xin được việc làm. Bạn không nên lãng phí thời gian, tuổi trẻ, tiền bạc của cha mẹ vào những nơi như vậy. Chắc hẳn bạn đã biết rất nhiều người ra trường không có việc làm hoặc lương thấp hơn nhiều so với những công nhân lành nghề.

3.8 Quyết tâm

Khi bạn đã chọn được nơi để học, hãy đặt ra những mục tiêu cao cho bản thân. Tương lai nằm trong tay bạn và hãy hạnh phúc khi là chính bạn. Ở đời không bao giờ có sự công bằng tuyệt đối. Dù may mắn hay đen đủi, bạn cũng không thể thay đổi được.

Nếu bạn không thể quyết định vận may của mình, thì hãy tự quyết định kiến thức, kỹ năng và nghị lực của mình. Điều đó sẽ giúp bạn thành công hơn. Quyết tâm là một yếu tố rất quan trọng khi bạn không biết trượt đại học thì làm gì?

4. Những định hướng cho người trượt đại học

Không đúng khi nói rằng trượt đại học không có gì to tát. Tuy nhiên, nếu bạn trượt đại học và bạn để mình chìm đắm trong nó quá lâu, đừng. Có rất nhiều điều mà một sinh viên bỏ học đại học có thể làm để vực dậy tinh thần của mình, đó là tìm một mục đích mới trong tương lai.

thi rớt đại học thì làm gì
Trượt đại học thì làm gì? – Những định hướng cho người trượt đại học.

4.1 Tham gia xét tuyển đợt bổ sung hoặc học bạ

Nếu bạn không đạt tất cả các yêu cầu ở vòng 1, hãy cân nhắc đăng ký xét tuyển bổ sung vào trường đại học. Bạn nên chú ý đến các thông tin tuyển sinh bổ sung trên trang web của trường để có cơ hội trúng tuyển vào trường đại học mà mình lựa chọn. Các trường sẽ xét tuyển bổ sung nếu thiếu hoặc bổ sung cho đến khi đủ chỉ tiêu. Đây là cơ hội để những bạn thi trượt có thể tiếp tục con đường học đại học.

4.2 Học để thi đại học lại lần nữa

Nếu bạn thực sự muốn học đại học, hãy sử dụng thời gian này để học. Học chăm chỉ trong một năm, và bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng trong kỳ thi lại đại học.

Bạn có thể tự học tại nhà hoặc đến trung tâm luyện thi để hiệu quả hơn. Bạn cũng có thể tham gia một số hoạt động tình nguyện và xã hội hữu ích trong thời gian này, điều này sẽ giúp giải tỏa căng thẳng, học tập dễ dàng và tốt hơn, chuẩn bị cho môi trường đại học.

4.3 Định hướng lại nghề nghiệp

Chọn một con đường sự nghiệp sớm trong đời là rất quan trọng, vì nó quyết định tương lai của bạn. Đôi khi trượt đại học không tệ như bạn nghĩ. Đây có thể là cơ hội tốt để bạn suy nghĩ lại về nghề nghiệp mà mình mong muốn.

Bạn không nên chọn một chuyên ngành mà không biết liệu nó có phù hợp với mình hay không. Thay vì tự hỏi trượt đại học là như thế nào, hãy nghĩ xem bạn thực sự cần gì!

4.4 Đăng ký học cao đẳng hoặc trung cấp

Nếu học lực không tốt, bạn nên cân nhắc việc học đại học hoặc trung cấp. Với những chương trình này, bạn sẽ sớm đi học và có nhiều năm kinh nghiệm hơn trong nghề. Đối với công việc, kinh nghiệm và kỹ năng quan trọng hơn nhiều so với bằng cấp.

4.5 Lựa chọn học nghề

Khi nhu cầu học nghề ngày càng phổ biến, các ngành nghề được đào tạo trở nên phong phú và đáp ứng hầu hết nhu cầu của sinh viên tốt nghiệp đại học. Và bản thân chúng ta hoàn toàn lựa chọn cho mình khóa học nghề phù hợp.

Không chỉ vậy, việc đào tạo nghề rất chú trọng đến tay nghề. Không chỉ được đào tạo kiến thức, người học còn được thực hành trực tiếp và học hỏi trong môi trường chuyên nghiệp. Chứng chỉ nghề hiện nay cũng rất có giá trị và được nhiều nhà tuyển dụng coi trọng.

Ở nước ta phổ biến tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”. Nhiều doanh nghiệp và ngành công nghiệp chỉ cần nhân lực có tay nghề cao và chuyên môn cao.

4.6 Đi du học

Nếu bạn có đủ điều kiện để đi du học thì đó là một lựa chọn không tồi. Thực hiện nhiều nghiên cứu về trường học và quốc gia bạn muốn đến thăm. Bạn cũng cần phải học ngoại ngữ thật tốt và trang bị một số kỹ năng sống cần thiết.

5. Lợi ích khi học nghề sau khi rớt đại học

nếu trượt đại học thì làm gì
Trượt đại học thì làm gì? – Những lợi ích khi học nghề.

Do có khoảng cách rất lớn giữa định kiến học đại học và học nghề nên nhiều người phải suy nghĩ xem có nên học đại học hay không. Tuy nhiên, đó là những tư duy rất cũ và rất lạc hậu. Ngày nay có rất nhiều bậc phụ huynh định hướng cho con em mình học đại học từ rất sớm mà ít quan tâm đến vấn đề học nghề. Vì vậy, nếu trượt đại học, hãy mang một tâm lý thật sự thoải mái để học nghề vì nó mang lại nhiều lợi ích cho người học cũng như tương lai sau này của họ.

5.1 Có thể lựa chọn học nghề ở bất cứ độ tuổi nào

Bạn không cần phải đợi cho đến khi bạn phải suy nghĩ trượt đại học thì làm gì? Bạn có thể học nghề ngay sau khi tốt nghiệp THCS. Học nghề và làm nghề sớm sẽ giúp bạn có thêm thu nhập và kinh nghiệm trong cuộc sống.

So với học đại học, cao đẳng hay trung cấp, học nghề chỉ mất vài tháng trở lên. Điều này phù hợp với những bạn không muốn mất nhiều thời gian cho việc học và nhanh chóng kiếm được thu nhập.

5.2 Học được nhiều kiến thức thực tế nhiều hơn

Các chương trình học nghề mang đến cơ hội được các chuyên gia cố vấn trong môi trường thực tế. Chương trình học bám sát thực tế, rõ ràng, mang tính ứng dụng cao. Học sinh sẽ được tiếp xúc sớm với các kỹ thuật, thiết bị và công nghệ tiên tiến.

5.3 Cơ hội làm đúng nghề

Khi bạn dành thời gian học đúng nghề bạn yêu thích, bạn có thể tốt nghiệp nhanh chóng vì nếu bạn được làm, học công việc bạn yêu thích thì bạn sẽ học rất nhanh. Bạn có thể chuyển đổi ngành nghề trong quá trình học nếu cảm thấy không phù hợp.

5.4 Chi phí phải chăng

Học nghề chi phí thường thấp hơn khoảng 5 lần so với bằng cao đẳng hoặc đại học. Nếu gia đình bạn không có điều kiện cho lắm, nếu bạn đang băn khoăn không biết làm gì, học gì sau khi bỏ học đại học thì hãy chọn học nghề nhé!

5.5 Cơ hội việc làm cao

Ngày nay, các công ty cần tìm kiếm những người có kiến thức tốt về công việc, kỹ năng tốt và kinh nghiệm. Đây là cơ hội rất lớn cho bạn nếu bạn không muốn học đại học. Những lợi ích như thế này có nghĩa là bạn có thể ít phải lo lắng về việc bỏ học đại học. Nếu bạn định học nghề, hãy đọc phần bên dưới. Hãy cùng tìm hiểu một số công việc đang có nhu cầu tuyển dụng cao ở nước ta.

6. Trượt đại học thì nên học nghề gì?

Có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho những người không học xong đại học. Ví dụ như các ngành nghề liên quan đến ẩm thực, cơ khí, quản trị, làm đẹp,… Có thể nói, học nghề rất phong phú. Chỉ cần định hướng được mình muốn làm gì, chắc chắn bạn sẽ tìm được những khóa học phù hợp với nhu cầu của mình. Dưới đây là những nghề không cần bằng đại học:

thi trượt đại học thì làm gì
Trượt đại học thì làm gì? – Nên học nghề gì?

6.1 Nghề nấu ăn

Nhu cầu ăn uống là một nhu cầu thiết yếu của con người. Với nghề này, bạn có thể làm việc ở bất kỳ đầu nào, từ quán ăn nhỏ đến nhà hàng, khách sạn cao cấp hoặc tự kinh doanh. Các khóa học nấu ăn cũng cần một thời gian rất ngắn. Một khóa học cơ bản chỉ từ 3 – 9 tháng. Bạn có thể kết hợp học nhiều khóa học khác nhau để nâng cao kiến thức. Nếu bạn muốn tiếp tục theo đuổi, bạn có thể đăng ký vào một trường trung cấp hoặc cao đẳng để học nghề.

Ưu điểm

 • Thời gian đào tạo ngắn và bất kỳ ai cũng có thể tham gia;
 • Cơ hội việc làm cao và rất dễ tìm việc;
 • Không cần quá nhiều năng khiếu chỉ cần bạn yêu thích nấu ăn.

Nhược điểm

 • Công việc khó khăn;
 • Môi trường làm việc nóng;
 • Cần cập nhật các xu hướng ẩm thực và học các công thức nấu ăn mới.

6.2 Nghề sửa chữa xe (gắn máy/ ô tô)

Người dân nước ta chủ yếu dựa vào xe máy để làm phương tiện đi lại nên ngành này tuy không mới nhưng rất cần nguồn nhân lực. Nghề này không cần bằng cấp hay bằng cấp, chỉ cần chăm chỉ và siêng năng là sẽ làm được.

Ưu điểm

 • Có thể có thu nhập cao;
 • Có thể mở một cửa hàng sửa chữa ô tô/xe máy, tiệm kinh doanh.

Nhược điểm

 • Môi trường làm việc nắng nóng và khá độc hại;
 • Việc phải làm việc bên lề đường khiến người lao động phải chịu ô nhiễm, khói bụi và mùi hôi từ xăng, dầu.

Nếu bạn không học đại học, bạn có thể chọn nghề sửa chữa ô tô/xe máy. Đây là một ngành yêu cầu kỹ thuật rất cao, sự chăm chỉ và quyết tâm nên rất ít người lựa chọn. Nhưng cũng chính vì vậy mà nhân lực ngành này rất khan hiếm.Nếu bạn muốn tìm được một công việc tốt, bạn cần phải học tập một cách nghiêm túc.

6.3 Nghề điện/điện lạnh

Nghề này có nhiệm vụ giữ cho nhiệt độ của các khu vực bảo quản bằng hoặc thấp hơn mức cần thiết. Nghề điện lạnh yêu cầu nguồn nhân lực rất lớn. Không phải ai cũng có thể lắp đặt và sửa chữa hệ thống điện lạnh, đặc biệt là tại các tòa nhà lớn. Nghề này không có hệ đào tạo cao đẳng, trung cấp; Bạn phải chọn các lớp dạy nghề ngắn hạn hoặc dài hạn.

Ưu điểm

 • Thu nhập cao;
 • Dễ tìm việc làm.

Nhược điểm

 • Công việc vất vả;
 • Tuy thu nhập có thể cao nhưng chưa chắc đã ổn định vì bạn chạy theo dự án.

6.4 Nghề sửa chữa điện thoại

Điện thoại thông minh không còn chỉ là một phương tiện liên lạc. Mọi người không thể rời xa điện thoại quá lâu, vì vậy nhu cầu sửa chữa, cài đặt và nâng cấp các thiết bị này cũng tăng cao.

Ưu điểm

 • Thời gian học ngắn;
 • Dễ tìm việc làm;
 • Thu nhập cao, lao động tự do.

Nhược điểm

 • Thị trường có tính cạnh tranh cao và sôi động;
 • Cần có trình độ chuyên môn cao.

6.5 Nghề thẩm mỹ, làm đẹp

Nghề này bao gồm các ngành điêu khắc –  xăm mình, spa, làm móng, xoa bóp và trang điểm — cắt — làm tóc, thẩm mỹ và những ngành khác. Trong cuộc sống hiện đại, con người ngày càng chăm chút cho vẻ ngoài của mình. Đây là nghề không cần học chính quy nhưng vẫn có thu nhập cao.

Ưu điểm

 • Có nhiều ngành nhỏ để lựa chọn;
 • Nhiều nơi đào tạo chuyên nghiệp;
 • Khóa học ngắn hạn, chỉ kéo dài từ 2,5 tháng trở lên;
 • Có nhiều khóa học từ ngắn hạn đến dài hạn, từ cơ bản đến nâng cao cho bạn lựa chọn;
 • Thu nhập cao và ổn định;
 • Làm việc tại một spa hoặc bắt đầu kinh doanh của riêng bạn;
 • Làm việc trong môi trường hiện đại, sang trọng.

Nhược điểm

 • Cần có niềm đam mê để theo đuổi sự nghiệp làm đẹp;
 • Bạn phải bắt kịp các xu hướng mới, cả trong và ngoài nước.

7. Lựa chọn trường đào tạo nghề đúng cần lưu ý những gì?

nếu thi trượt đại học thì làm gì
Trượt đại học thì làm gì? – Những lưu ý khi chọn trường đào tạo nghề.

Ngừng suy nghĩ về những việc phải làm khi bạn trượt đại học mà thay vào đó hãy lập kế hoạch học một công việc mà bạn nên làm. Tiếp theo, hãy chọn một trường đào tạo uy tín để theo đuổi ngành nghề mà bạn đã chọn. Chính vì nhu cầu học nghề của giới trẻ hiện nay ngày càng nhiều nên các trường dạy nghề xuất hiện nhiều hơn. Những thông tin sau sẽ giúp bạn chọn được một ngôi trường chất lượng:

 • Chương trình đào tạo của trường có bám sát thực tế không? Nó có luyện tập để cải thiện kỹ năng nhiều không?
 • Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, tận tâm và nhiệt tình với công việc. Họ sử dụng nhiều phương pháp hữu ích trong lớp học;
 • Học phí có phải chăng hay không?
 • Số lượng sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường;
 • Cơ sở vật chất và thiết bị có sẵn;
 • Hỗ trợ cựu sinh viên. Nhiều trường đào tạo chuyên nghiệp có các chương trình hỗ trợ học viên cũ như dịch vụ giới thiệu việc làm, cập nhật xu hướng thị trường, v.v;

Bạn nên tìm thông tin này từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả trang web và phản hồi từ các học viên cũ. Bạn sẽ có nhiều thông tin, đa chiều và khách quan hơn khi làm như vậy.

Trượt đại học thì làm gì? Đừng lo lắng, hãy tự tin và nâng cao tinh thần. Lập kế hoạch định hướng lại cho tương lai của bạn. Linh Anh Academy chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.

0936 397 666 ĐĂNG KÝ  0936 397 666