Mặt trái của nghề Spa – Những góc khuất chỉ “người trong nghề” mới biết

mặt trái của nghề spa
5/5 - (4 bình chọn)

Mặt trái của nghề Spa là những góc khuất vẫn còn đang tồn tại khiến nhiều người dễ lầm tưởng. Nghề Spa đang ngày càng phát triển. Nhìn từ bên ngoài, thì đây là nghề việc nhẹ lương cao. Nhưng chỉ những người trong nghề đã trải nghiệm mới hiểu được những góc khuất của nghề Spa. Những chia sẻ dưới đây từ các bạn học viên đi trước, Linh Anh Academy mong rằng giúp được bạn tự rút ra những kinh nghiệm để đi sâu hơn trong nghề.

1. Lý do nhiều bạn trẻ chọn học nghề Spa

Không phải mà tự nhiên nghề Spa thu hút được đông đảo mọi đối tượng, đặc biệt là các bạn trẻ theo học. Dưới đây là những lý do để nghề này có triển vọng cao như vậy:

Thu nhập khá cao, ổn định ngay từ khi bạn mới bắt đầu làm nghề. Mức lương sẽ càng cao theo số năm kinh nghiệm học nghề Spa bạn tích lũy được. Và đặc biệt, nghề này phù hợp với bạn nào thích làm chủ, mở một cơ sở làm đẹp cho riêng mình.

những góc khuất của nghề spa
Mặt trái của nghề Spa hiện nay.

Nếu bạn muốn tăng thêm thu nhập có thể học thêm phun xăm, nối mi. Đây cũng là các dịch vụ thẩm mỹ rất hot hiện nay và cả trong tương lai. Khi đã có tay nghề Spa thì sẽ học các ngành nghề này rất nhanh. Kết hợp chung cho một Spa chắc chắn sẽ rất thu hút khách tìm đến.

Thêm một điểm cộng nữa là môi trường làm việc sang trọng. Phòng ốc luôn sạch sẽ, thoáng mát kèm tiếng nhạc du dương và tinh dầu thơm ngát. Với các bạn không thích làm việc ngoài trời nắng nóng thì đây là môi trường tuyệt vời nhất cho bạn.

2. Mặt trái của nghề spa – Những rủi ro trong thời gian học nghề

Với những ưu điểm kể trên thì trong nghề Spa vẫn còn tồn tại những mặt trái của nghề Spa và những rủi ro có thể xảy ra trong thời gian học nghề. Dưới đây là những tâm sự nghề Spa của những người đi trước. Bạn có thể tham khảo để đưa ra quyết định đúng đắn nhất có nên học Spa hay không?

2.1 Học nhiều kiến thức trong thời gian ngắn

Nghề Spa là một ngành dịch vụ, chú trọng nhiều đến việc thực hành. Với một KTV chăm sóc da cơ bản, bạn chỉ cần tốt nghiệp khóa học Spa cơ bản tại các Trường đào tạo. Tuy nhiên mức lương chỉ mãi dậm chân tại chỗ khó tiến sâu cao trong nghề.

Nhưng nếu là một KTV chuyên nghiệp thực hiện các kỹ thuật điều trị da, bắt buộc bạn phải có lượng kiến thức lớn. Để nâng cao chuyên môn bạn phải học thêm các khóa chuyên sâu, tham khảo nhiều nguồn tài liệu. Kiến thức, năng lực chuyên môn sẽ thể hiện qua mức lương bạn nhận được.

Tuy nhiên, tại các Trường đào tạo hiện nay khóa đào tạo Spa kéo dài 2 đến 4 tháng (tùy vào từng khóa). Trong thời gian này bạn vừa phải nắm vững lý thuyết, vừa phải thành thạo tay nghề. Với  khối kiến thức nhiều như vậy phải nắm trong thời gian ngắn sẽ rất dễ đuối sức, chán nản.

2.2 Không dễ nâng cao tay nghề

Thêm một mặt trái của nghề spa, khó khăn mà học viên thường lầm tưởng. Đó chính là thực hành spa rất đơn giản.

Thêm một sai lầm nữa cho các bạn trẻ thường ảo tưởng là nghề Spa rất đơn giản. Tuy nhiên nó không hề dễ dàng như bạn nghĩ đâu. Với thao tác massage mặt nhìn có vẻ không khó thực hiện. Những thực tế, học viên phải thực hành rèn luyện rất nhiều mới nhớ rõ được thao tác, cách dùng lực và ấn huyệt đạo.

2.3 Cơ thể thay đổi liên tục 

Cơ thể bạn phải thay đổi thích ứng theo nghề. Với tiết học massage body bắt buộc bạn phải vận động tay chân rất nhiều. Học việc sẽ phải đứng, dùng lực ở tay rất lớn. Do đó trong thời gian đầu chưa quen mọi người thường mỏi mệt, đau nhức cổ, vai, gáy. Tuy nhiên nếu cố chịu đựng từ 1 đến 2 tuần, cơ thể sẽ dần thích ứng với điều này.

3. Mặt trái của nghề Spa người mới nên biết

Nhiều trung tâm đào tạo PR, quảng cáo thái quá đã gây ra nhiều ảo tưởng nghề nghiệp cho các bạn trẻ mới bước vào nghề. Dưới đây là những mặt trái của nghề Spa bạn nên biết:

những mặt trái của nghề spa
Những mặt trái của nghề Spa người mới nên biết.

3.1 Ảo tưởng việc nhẹ lương cao

Một mặt trái của nghề Spa mà người mới vào nghề luôn hiểu lầm đó là hầu như câu “việc nhẹ lương cao”  thường xuất hiện trong các bài Quảng cáo từ các trường dạy nghề. Điều này đã hình thành nên tư tưởng cho các bạn học viên mới ra nghề.

Nhiều bạn mơ mộng rằng mình sẽ được làm việc rất an nhàn, vừa làm vừa thư giãn cùng tiếng nhạc du dương và mùi thơm phảng phất từ tinh dầu. Làm ngày 8 tiếng, mỗi tháng nhận lương ổn định.

Nhưng thực tế là…

Chẳng có công việc nào là “việc nhẹ lương cao” cả. Nghề Spa cũng không ngoại lệ. Năng lực thế nào bạn sẽ được trả với mức lương tương xứng đó. Chẳng có Doanh nghiệp nào mà chịu chi trả cho bạn mức lương cao ngất mà làm việc thì an nhàn, thư thái cả.

Nếu muốn mức lương cao bạn phải tìm Spa, Thẩm mỹ viện có lượng khách rất đông. Họ mới đủ chi phí để trả lương cho bạn. Thế nhưng đông khách thì công việc rất nhiều, không nhàn hạ như bạn tưởng đâu.

Bạn sẽ thường xuyên phải tăng ca liên tục trong tuần. Ca làm việc có thể kéo dài từ 8h sáng đến đến 8h tối là chuyện bình thường hàng ngày. Bên cạnh đó làm dịch vụ Spa không có khái niệm ngày nghỉ cuối tuần. Những lý do trên là một mặt trái của nghề Spa khá rõ ràng nhưng ít người quan tâm đến.

3.2 Hình thức học nghề vừa học vừa làm bóc lột sức lao động

Học phí cho khóa học Spa sẽ từ 15 đến 30 triệu tùy theo khóa từng phần hay trọn gói. Do đó, nhiều người không đủ tài chính để được học nghề và lựa chọn cách thức vừa học vừa làm. Hình thức này đang rất phổ biến tại các Spa vừa và nhỏ hiện nay.

Nhiều bạn thường nghĩ vừa có chỗ học miễn phí vừa có chỗ làm để nâng cao tay nghề thì sao lại không chọn. Tuyệt vời quá còn gì bằng!

Nhưng sự thật là….

Đâu có ai rảnh rỗi để dạy không công cho bạn. Bạn không mất tiền học nhưng đổi lại bằng sức lao động. Cùng với đó là bản hợp đồng cam kết sau đào tạo xong phải làm tối thiểu là 1 năm.

Một trong những mặt trái của nghề Spa đó là trong 1 năm đó làm việc với mức lương ít ỏi, thậm chí có nơi còn không trả lương. Trong khi đó chưa tính đến khoảng thời gian bạn bỏ ra học nghề. Nếu tại các trường đào tạo chỉ mất tối đa là 4 tháng với khóa Spa trọn gói. Thì tại nơi đây sẽ kéo dài đến cả 1 năm.

mặt trái của nghề spa bao gồm
Góc khuất của nghề Spa ít ai biết.

Bạn hãy tính toán thử xem. Nếu bỏ ra 15 triệu học khóa Spa cơ bản. Sau 2 tháng ra nghề bạn sẽ làm được ở mức KTV cơ bản với mức lương 8 đến 10 triệu. Thì chỉ sau 2 tháng là lấy lại được vốn. Còn cấp được chứng chỉ hành nghề để làm việc tại bất cứ đâu.

Nhưng nếu vừa học vừa làm đôi khi bạn phải mất cả 2 năm mới có thể bắt đầu tìm kiếm công việc mới. Thời gian cộng với sức lao động bạn bỏ ra phải gấp mấy lần so với những bạn được đào tạo ra từ trường nghề.

Quan trọng là nếu không chọn đúng nơi đào tạo có chuyên môn thì tay nghề lại cao. Chưa kể không có chứng chỉ để có thể xin việc làm tại những Spa, Thẩm mỹ viện lớn, hoặc để tự mở tiệm kinh doanh.

3.3 Nhiều nơi đào tạo cấp bằng giả cho học viên

Việc chọn trường học nghề Spa là nỗi băn khoăn rất lớn cho các bạn học viên. Bởi nhiều nơi đào tạo hiện nay chưa đủ chuyên môn để được cấp bằng. Nên đã dùng bằng giả hoặc bằng không có giá trị để cấp cho học viên. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề xin việc làm và mở Spa của các bạn sau nay.

Chứng chỉ hành nghề có giá trị là do Sở Lao động Thương binh và Xã hội cấp phép. Do vậy, bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đăng ký học nghề.

3.4 Định kiến về nghề Spa vẫn còn rất nặng nề

Thêm một mặt trái của nghề Spa nữa là, một bộ phận hoạt động kinh doanh nghề Spa đã làm biến tướng những giá trị tốt đẹp mà nghề Spa đem lại. Trong đó nổi bật nhất là lấy danh nghĩa massage nhưng trá hình để kinh doanh hoạt động mại dâm.

Chính điều này đã khiến nhiều người dân có cái nhìn không tốt đẹp với người đang làm việc trong nghề. Những người ở quê thường có định kiến với ngành này nhiều nhất. Thậm chí nhiều bậc cha mẹ đã ngăn cấm không cho con em mình học nghề này.

4. Các chiêu trò lừa đảo trong kinh doanh Spa

Kinh doanh Spa ngày càng phát triển rầm rộ thì kéo theo đó là nhiều chiêu trò lừa đảo xuất hiện. Bạn cần phải cẩn trọng với các hoạt động sau:

 • Vay vốn mở Spa rồi gánh món nợ khổng lồ trên lưng

Một mặt trái của nghề Spa khá phổ biến hiện nay là chiêu thức lừa đảo lòng tin của người học để vay vốn mở Spa. Nhiều bạn học viên mới ra trường vì nghe theo lời dụ dỗ “kinh doanh Spa rất giàu 1 vốn 4 lời”.

Khi chưa tìm hiểu kỹ lưỡng thị trường, đối thủ cạnh tranh, chiến lược quản lý kinh doanh… các bạn đã vội vay vốn để mở Spa. Đầu tư nhiều trang thiết bị, máy móc công nghệ hiện đại…cho đến khi không có khách hàng, kinh doanh thô lỗ đã phải gánh món nợ khổng lồ trên lưng.

Thực trạng này đã trở thành vấn đề của xã hội. Khi người người nhà nhà ai cũng mở Spa. Người thành công thì ít nhưng người thất bại thì lại rất nhiều. Nếu không đủ kiến thức chuyên môn và quản lý đừng “nhẹ dạ cả tin” để bị đưa vào tròng rồi còng lưng ra để trả nợ.

 • Làm giả chứng chỉ hành nghề

Để mở được tiệm kinh doanh Spa, chủ Spa phải tham gia các khóa học Spa bài bản có giấy cấp phép chứng chỉ hành nghề do Sở Lao động và Thương binh Xã hội cấp.

mặt trái của nghề spa dịch vụ
Mặt trái của nghề Spa dịch vụ – Làm giả chứng chỉ hành nghề.

Nhưng một số người muốn tiết kiệm thời gian để đi học đã đi thuê, mua giấy chứng chỉ hành nghề giả. Vì thế mà làm xuất hiện nhiều đường dây kinh doanh làm giả giấy tờ.

 • Tổ chức buổi chăm sóc da miễn phí nhưng phải bắt mua mỹ phẩm

Một số khách hàng đã phải chịu trận với hình thức kinh doanh lừa đảo của các Spa. Mở ra các chương trình soi da, chăm sóc da miễn phí và mời khách hàng đến trải nghiệm. Sau đó bị các nhân viên tư vấn Spa chào mời mua bộ mỹ phẩm với giá hàng triệu đồng.

Tuy nhiên, nếu mỹ phẩm chất lượng thì không tiếc tiền. Đa phần toàn là hàng kém chất lượng, xài hoài mà không có tác dụng nhiều trường hợp còn khiến da nặng thêm.

5. Có nên học nghề Spa hay không?

Với những mặt trái của nghề Spa kể trên khiến bạn đang phân vân “Có nên học nghề hay không?”. Để có câu trả lời xác đáng nhất bạn phải tự hỏi chính mình có đam mê với nghề không, nếu có khó khăn có quyết tâm theo đuổi đến cùng không.

Bởi hầu như ngành nào cũng có mặt trái của nó, không chỉ có riêng ngành Spa. Nếu không có đủ đam mê với công việc rất dễ bỏ cuộc giữa chừng.

Riêng với ngành Spa bên cạnh những mặt trái vẫn tồn tại rất nhiều giá trị tốt đẹp mà ngành này mang đến cho mọi người. Bạn có thể giúp được cuộc đời một người trở nên tự tin, yêu đời và lạc quan hơn. Cái đẹp luôn được mọi người yêu thích và mến mộ.

Bên cạnh làm đẹp cho mọi người bạn còn giúp làm đẹp cho chính mình, người thân và bạn bè. Thực tế đã cho thấy rất nhiều chị em đã trở nên ngày càng rạng rỡ, xinh đẹp khi làm Spa.

Học Spa là một xu hướng và sẽ không bao giờ lỗi thời. Nhu cầu làm đẹp sẽ ngày càng cao hơn nữa trong tương lai. Vì vậy bạn không phải sợ học xong không có việc làm. Thu nhập khá cao so với mặt bằng chung. Càng nhiều kinh nghiệm thì lương càng tăng chứ không có giảm.

6. Lựa chọn địa chỉ học nghề Spa uy tín tại Linh Anh Academy

Lựa chọn được địa chỉ học nghề Spa uy tín, chất lượng sẽ tạo được tiền đề giúp bạn bứt phá, phát triển sâu hơn trong nghề.

mặt trái của nghề spa hiện nay
Từ những mặt trái của nghề Spa hãy lựa chọn địa chỉ học nghề Spa uy tín.
 • Linh Anh Academy với kinh nghiệm trong hơn 10 năm qua, đặt chất lượng tay nghề học viên lên hàng đầu. Nhờ đó, mà lực lượng lao động Spa tại Linh Anh luôn được đánh giá cao trên thị trường.
 • Chương trình học tại Linh Anh luôn chú trọng mạnh vào thực hành. Học viên sẽ được hỗ trợ hoàn toàn về trang thiết bị học tập, với phòng thực hành được setup như một Spa thu nhỏ.
 • Giảng viên hướng dẫn là những người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Spa. Bạn sẽ được hướng dẫn theo phương thức 1 kèm 1. Nhờ đó, bất kì những sai sót nhỏ nào cũng được sửa chữa ngay lập tức.
 • Sau tốt nghiệp, Nhà trường sẽ cung cấp chứng chỉ hành nghề do Sở Lao Động Thương Binh Và Xã Hội cấp phép. Chứng chỉ này có giá trị để bạn làm việc trên toàn quốc nên bạn có thể tự tin ứng tuyển ở bất cứ đâu.
 • Cam kết học viên sau tốt nghiệp đều được bảo đảm có việc làm.

Trên đây là những chia sẻ về mặt trái của nghề Spa – Những góc khuất không phải ai cũng biết. Mong rằng những thông tin trên đây giúp bạn có cái nhìn khách quan, đa chiều hơn về nghề Spa. Nếu bạn có bất kỳ chia sẻ trong quá trình làm nghề hãy chia sẻ ngay với Linh Anh Academy bạn nhé!

Địa chỉ:

 • HỒ CHÍ MINH: KĐT Vạn Phúc – 26 Đường Nguyễn Thị Nhung, Phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức.
 • BÌNH DƯƠNG: 1063 Cách Mạng Tháng 8, Phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một.
 • LÂM ĐỒNG: 136 Hai Bà Trưng, Phường 6, TP. Đà Lạt.

Phone: 0936 397 666

Email: hocvien.linhanhacademy@gmail.com

0936 397 666 ĐĂNG KÝ  0936 397 666