Tâm sự nghề Spa – Góc khuất đằng sau sự hào nhoáng của công việc

tâm sự nghề spa
5/5 - (5 bình chọn)

Nghe những tâm sự nghề Spa từ kinh nghiệm người đi trước giúp bạn hiểu rõ hơn về những góc khuất bên trong nghề mà ít có ai chia sẻ với bạn. Trong bài viết này Linh Anh Academy sẽ ” vạch trần ” những góc khuất của nghề Spa giúp bạn hiểu rõ hơn và định hướng rõ ràng khi lựa chon học nghề.

1. Tâm sự nghề Spa – Những góc khuất và định kiến với nghề

Dưới đây là những góc khuất và định kiến của xã hội về nghề Spa hiện nay vẫn còn rất nhiều. Hãy nghe tâm sự nghề Spa từ những học viên đi trước dưới đây:

1.1 Spa là nghề “việc nhẹ lương cao”

Nếu bạn vô tình có thấy quảng cáo nghề Spa “việc nhẹ lương cao” thì đừng vội tin. Mặc dù được làm việc trong môi trường sang trọng, đồng phục tươm tất, không gian điều hòa thoáng mát. Tuy nhiên công việc không hề nhẹ nhàng.

Một KTV Spa thường phải làm việc bắt đầu từ 8h sáng cho đến 20h tối. Với những Spa đông khách các bạn phải làm việc quần quật cả ngày, có khách thì còn làm. Hầu như không có giờ giấc nghỉ ngơi cố định.

Bên cạnh đó, nghề Spa không có khái niệm nghỉ ngơi vào ngày cuối tuần hay ngày lễ. Vì thông thường những ngày này khách mới có thời gian rảnh đến làm đẹp. Áp lực nghề nghiệp cũng khá cao, vì phải làm vừa lòng tất cả mọi người, kể cả những vị khách khó tính.

cảm nhận về nghề spa
Tâm sự nghề Spa – Spa là nghề “việc nhẹ lương cao”.

>> Xem thêm: Có nên học nghề Spa TP.HCM? Học nghề Spa tương lai có tốt?

1.2 Xinh đẹp mới học nghề Spa thành công

Lối suy nghĩ “xinh đẹp mới học nghề spa thành công” là không đúng. Theo như những kinh nghiệm của người trong nghề khi tâm sự nghề Spa, thì xinh đẹp có thể dễ giúp bạn xin được việc còn việc đạt thành công phải nhờ kỹ năng tay nghề và kinh nghiệm tích lũy.

Hơn nữa công việc của ngành Spa hiện nay sẽ bắt buộc phải đeo khẩu trang để đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh. Vì vậy, bạn chỉ cần ăn mặc gọn gàng, lịch sự là có thể đạt chuẩn yêu cầu của một KTV Spa.

1.3 Con trai không thích hợp học nghề Spa

Con trai không thích hợp học nghề Spa đã trở thành quan niệm mặc định trong xã hội. Bởi mọi người cho rằng con gái sẽ có sự mềm mại, khéo léo phù hợp với công việc Spa. Và một phần nữa là đa số khách hàng là phụ nữ nên tâm lý ngại đàn ông đụng chạm vào cơ thể cũng khiến cho ngành này ít thu hút đàn ông.

Thế nhưng xã hội hiện đại ngày nay không chỉ có phụ nữ làm đẹp mà còn có đàn ông. Chính vì vậy đã có rất nhiều Spa tuyển dụng KTV là nam giới. Vì vậy, quan điểm con trai không thích hợp học nghề Spa đã là xưa rồi.

1.4 Vỡ mộng với những khóa học Spa miễn phí

So với chi phí học Cao đẳng – Đại học thì phí học nghề Spa là không quá cao. Tuy nhiên không phải cũng có đủ tài chính  thể tham gia khóa học này. Những bạn học viên ở tỉnh thường sẽ lựa chọn hình thức vừa học vừa làm.

Hình thức học này đang được rất nhiều cơ sở làm đẹp áp dụng nhờ đánh trúng vào tâm lý vừa được miễn học phí vừa có môi trường thực hành rèn luyện tay nghề.

tâm sự về nghề spa
Tâm sự nghề Spa – Vỡ mộng với những khóa học miễn phí.

Nhưng sự thật là…

Trên đời này không có gì là “free” cả cũng như không ai cho không ai cái gì. Tuy không mất tiền học phí nhưng đổi lại bạn phải bán sức lao động với giá cực rẻ mạt. Một số nơi còn bắt buộc học viên phải ký hợp đồng ít nhất là 1 năm với những ràng buộc khắt khe sau ra trường. Đó là những mặt trái của nghề Spa mà ít ai nói cho bạn.

Vấn đề đáng nói hơn ở đây chất lượng đào tạo không được đảm bảo. Thông thường tại các chủ Spa nhỏ mới hay áp dụng hình thức này. Nên thường dạy sẽ không có giáo trình bài bản, các chủ Spa không có nghiệp vụ sư phạm. Và quan trọng bạn sẽ không được cấp chứng chỉ nghề nào để có thể xin việc làm ở nơi khác hoặc mở Spa để tự kinh doanh.

Hơn thế nữa để kéo dài thêm thời gian làm việc của bạn, thông thường sẽ không dạy bạn một cách kỹ lưỡng. Vì vậy có thể kéo dài từ 1 cho đến 2 năm bạn làm việc không công cho người khác. Mà đa số những gì bạn nhận được đều ở mức cơ bản, phụ việc tay chân là chủ yếu.

Vì vậy, qua những tâm sự nghề Spa và lời khuyên tốt nhất cho bạn là nên tìm kiếm nơi học nghề theo giới thiệu từ bạn bè, người thân. Khi tìm chỗ uy tín mới đăng ký vừa học vừa làm. Kẻo phải tốn công vô ích mà không nhận được gì nhiều.

1.5 Định kiến về nghề Spa ở một số vùng quê

Dù đất nước hiện đại người làm nghề Spa ngày càng khẳng định được vai trò của mình. Thế nhưng qua những tâm sự nghề Spa ở một số vùng quê, miền núi, nông thôn vẫn còn chịu định kiến. Họ thường bị nhiều người bàn tán, dè bỉu và chê bai, thậm chí còn xúc phạm.

Nhiều người đi trước khi tâm sự nghề Spa, điều mà khiến họ khá buồn lòng là định kiến về nghề Spa ở một số vùng quê. Điều này bắt nguồn từ việc có một số cơ sở Spa mở ra kinh doanh trá hình, gây ra nhiều tệ nạn xã hội làm ảnh hưởng chung đến ngành Spa.

Tuy nhiên, chúng ta không thể đánh giá vì một con sâu mà làm rầu nồi canh. Không thể chỉ vì một số nơi kinh doanh không đúng mà phủ nhận hết những đóng góp tốt đẹp của Spa cho cuộc sống mọi người.

Với các thành phố lớn thì nghề Spa được người dân đón nhận rất nồng nhiệt. Thực tế cho thấy nhu cầu làm đẹp người dân nơi đây rất lớn, các cơ sở làm đẹp vì thế mà cũng mở ra rất nhiều. Cứ cách vài cây là có một Spa hay một Thẩm mỹ viện. Mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ chọn nên học Spa hay phun xăm.

Vì thế mà nghề Spa đang trở thành xu hướng làm việc của các bạn trẻ. Đây cũng là nghề có thu nhập cao, ổn định và rất có tương lai.

Xem thêm video về Tâm sự nghề Spa của một học viên từng trải.

2. Tâm sự nghề Spa – Kinh doanh Spa không hề đơn giản

Kinh doanh Spa không hề đơn giản. Hãy nghe những tâm sự nghề Spa hay gặp phải trong quá trình kinh doanh như sau:

2.1 Mở spa vội vàng khi chưa đủ kiến thức

Với những bạn chưa đủ kiến thức trong ngành, kỹ năng quản lý, giao tiếp xã hội thì không nên vội vàng mở tiệm kinh doanh. Làm chủ sẽ rất dễ chỉ cần đủ tài chính nhưng để vận hành, duy trì và phát triển lại rất khó.

Trong bối cảnh Spa mọc ra như “nấm mọc sau mưa” như hiện nay thì sự cạnh tranh là vô cùng khốc liệt. Nếu làm việc mà không có định hướng, kế hoạch rõ ràng thì sẽ rất khó trụ vững trên thị trường.

Có 3 tiêu chí quan trọng để kinh doanh Spa thành công từ những kinh nghiệm học nghề Spa đó là: kỹ thuật tốt, đội ngũ nhân viên có tay nghề, thiết bị hiện đại. Khi đã có đủ các yếu tố này thì hãy lập bản kế hoạch kinh doanh.

trải lòng tâm sự nghề spa
Học viên tâm sự nghề Spa – Kinh doanh Spa không hề dễ dàng.

>> Xem thêm: Bàn tay cứng có học Spa được không?

2.2 Đau đầu với việc quản lý nhân sự

Vấn đề quản lý nhân sự cũng là điều gây đau đầu nhất cho các chủ Spa hiện nay. Chúng ta thường thấy các Spa, Thẩm mỹ viện hiện nay thường mở rất nhiều chi nhánh. Kéo theo nguồn nhân sự đông không thể quản lý được hết. Trong khi đó nhân viên là vấn đề sống còn để đảm bảo hiệu quả hoạt động của Spa.

2.3 Sai lầm về làm Marketing cho nghề Spa

Muốn dịch vụ spa của bạn tiếp cận được với người tiêu dùng thì marketing chính là “cần câu cơm” đắc lực. Tuy vậy, marketing cho nghề Spa cần mang lại “những giá trị thực” chứ không đơn thuần là chạy quảng cáo, mua bài PR hoặc đưa ra những CTKM siêu shock.

Điều cốt lõi nhất của Marketing spa là phải thể hiện: dịch vụ của bạn có lợi gì cho khách hàng? Nó mang những ưu điểm nổi bật nào mà các nơi khác không có? Sức hút của spa đến từ đâu?

Muốn dịch vụ Spa tiếp cận được nhiều với đông đảo khách hàng thì “marketing” chính là vũ khí đắc lực. Các Spa, Thẩm mỹ viện hiện nay thường sẽ marketing theo hình thức online như Facebook Ads, Google Ads hoặc booking KOL, đi bài PR…Song song đó là những chương trình ưu đãi lớn trong tháng.

Tuy nhiên, hình thức này chỉ phù hợp cho kinh doanh theo kiểu “mì ăn liền”. Vì nó chỉ đem lại lượng khách hàng tạm thời.

Muốn duy trì và phát triển Spa, bạn phải đầu tư mạnh về chất lượng dịch vụ. Khi dịch vụ tốt chắc chắn khách hàng sẽ truyền miệng nhau mà đến. Ngược lại dịch vụ kém mà có marketing tốt kiểu nào thì khách cũng chỉ đến một lần rồi bỏ đi.

3. Tìm thấy con đường nghề chân chính với khóa học Spa tại Linh Anh Academy

Bước khởi đầu quan trọng nhất để thành công được trong nghề Spa là tìm được Trường đào tạo chất lượng. Đó là nơi không chỉ đào tạo tốt về mặt chuyên môn mà còn giúp bạn xây dựng được tư duy, kỹ năng làm việc. Đó là những lời chia sẻ của những học viên đã trải nghiệm khi tâm sự nghề Spa.

Linh Anh Academy với hơn 10 năm kinh nghiệm chuyên đào tạo nghề spa, thẩm mỹ. Mỗi năm Học viên đã cung cấp số lượng lớn KTV Spa giỏi tay nghề cho các cơ sở thẩm mỹ trên toàn quốc.

Theo chia sẻ từ các bạn học viên khóa trước đã tìm thấy được con đường nghề chân chính với khóa học Spa tại Linh Anh Academy. Dưới đây là những ưu điểm vượt trội tạo nên chất lượng giảng dạy tại Linh Anh:

những tâm sự của học viên về nghề spa
Linh Anh Academy – Trường đào tạo khóa học Spa chất lượng và uy tín.

3.1 Phương pháp HỌC 1 KÈM 1

Khóa học Spa trọn gói tại Linh Anh đào tạo trong 4 tháng với 90% giờ là thực hành. Một lớp học chỉ tối đa 10 học viên, thực hành 1 kèm 1 theo sát chỉnh sửa lỗi kịp thời. Nhờ đó mà học viên rất nhanh thành thạo nghề.

3.2 Chứng chỉ hành nghề giá trị toàn quốc

Học viên sau tốt nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề có giá trị pháp lý làm việc trên toàn quốc hoặc tự mở kinh doanh Spa riêng. Tại các Trường đào tạo uy tín mới có đủ thẩm quyền được Sở Lao động Thương binh và xã hội cấp chứng nhận.

3.3 Cam kết 100% có việc làm sau tốt nghiệp

Linh Anh Academy trực thuộc Viện thẩm mỹ Quốc tế Linh Anh với hơn 13 chi nhánh làm đẹp trên toàn quốc. Cùng với đó, Học viện có liên kết với nhiều cơ sở làm đẹp chất lượng khác. Nhờ đó, học viên hoàn toàn yên tâm sau khi ra trường sẽ được đảm bảo việc làm tại các Spa uy tín với mức lương hấp dẫn.

3.4 Thực hành trên máy móc công nghệ cao

Để đạt hiệu quả điều trị da tốt hơn các Spa hiện nay đều nhập các máy móc hiện đại. Do đó, một KTV Spa cần có kiến thức và cách vận hành máy móc.

Chính vì thế, khi tìm kiếm địa chỉ học Spa, bạn nên ưu tiên chọn những nơi có trang thiết bị học tập hiện đại. Khi tiếp xúc sớm với máy móc sẽ giúp bạn ra trường đi làm thêm tự tin và xin được việc làm với mức lương cao hơn.

Nếu bạn đang có bất kỳ tâm sự nghề Spa nào hãy chia sẻ ngay cho Linh Anh Academy. Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về nghề Spa. Và nếu như bạn cần tư vấn về khóa học Spa của Linh Anh hãy liên hệ qua Hotline: 0936 397 666

0936 397 666 ĐĂNG KÝ    0936 397 666