Nghỉ học sớm có thành công không? Nghỉ học sớm nên làm gì?

nghỉ học sớm có thành công không
5/5 - (13 bình chọn)

Nghỉ học sớm có thành công không? Vì một lý do nào đó, bạn phải nghỉ học giữa chừng và đang rất lo lắng về tương lai của mình. Thực tế xã hội khác xa với những điều chúng ta lo lắng, vì có nhiều người nghỉ học sớm nhưng vẫn rất thành công, có tương lai tốt đẹp dù chỉ mới học hết cấp 2. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp ngược lại. Vậy nghỉ học sớm nên làm nghề gì? Hãy tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Có nên nghỉ học sớm để đi làm?

Nghỉ học sớm có thành công không? Có nên nghỉ học sớm để đi làm? Là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn học sinh phổ thông. Nghỉ học sớm để đi làm ưu điểm là giúp các bạn sớm tự chủ được kinh tế, giảm bớt khó khăn cho gia đình. Tuy nhiên nhược điểm là mất đi nhiều cơ hội để học tập, phát triển thêm về kiến thức lẫn tư duy trong quá trình học.

Với những bạn gặp khó khăn trong quá trình học có thể lựa chọn con đường học nghề để sớm ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, các bạn vẫn nên có tối thiểu là bằng tốt nghiệp cấp 2 sau đó mới định hướng bản thân đến con đường học nghề.

nếu nghỉ học sớm có thành công không
Nếu nghỉ học sớm có thành công không? Có nên nghỉ học sớm để đi làm?

Hướng nghiệp lớp 9 và lớp 12 rất quan trọng đối với tương lai của các bạn trẻ sau này. Chương trình này giúp các em hiểu rõ thêm về năng lực bản thân, nhu cầu xã hội để sớm nhận thức về nghề nghiệp mà các bạn lựa chọn.

1.2 Nghỉ học được gì?

nghỉ học sớm làm sao để thành công
Nghỉ học để đi làm sớm được gì?

Nghỉ học để đi làm, các bạn nhận được gì:

 • Nhiều bạn học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Lựa chọn nghỉ học sớm đi làm tìm công việc tay chân, gánh bớt khó khăn cho cha mẹ;
 • Nhiều bạn không thấy được sự yêu thích khi đi học, thường xuyên mệt mỏi, chán nản. Việc nghỉ học sẽ đưa bạn đến định hướng mới phù hợp hơn;
 • Lựa chọn nghỉ học để đi học nghề giúp các bạn sớm ổn định cuộc sống, có nhiều thời gian tích lũy vốn sống, kinh nghiệm khi đi làm;
 • Sớm nhận thức được bản thân phù hợp và yêu thích công việc gì. Nhờ đó mà kịp thời thay đổi nếu công việc hiện tại không phù hợp. Điều này sẽ có lợi hơn các bạn phải bỏ ra 4 năm Đại học, sau đó đi làm mới nhận thức bản thân mình thích gì.

1.3 Nghỉ học mất gì?

nghỉ học sớm có thành công hay không
Nghỉ học sớm ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai

Bên cạnh những điều nhận được, các bạn cũng sẽ mất nhiều thứ nếu nghỉ học sớm để đi làm:

 • Đi làm quá sớm khiến các em chịu nhiều thiệt thòi. Khi còn quá trẻ đã phải bôn ba ngoài xã hội để kiếm sống. Nhiều em không đủ bản lĩnh vượt qua được rất dễ bị sa ngã, kẻ xấu dụ dỗ;
 • Nhiều bạn nghỉ học chưa biết mình làm gì và học nghề gì tiếp theo sẽ cảm thấy rất mông lung, lo lắng tương lai phía trước;
 • Cơ hội thành công cao ít hơn các bạn được đào tạo bài bản. Phải có đủ năng lực, ý chí các em mới có thể tìm thấy được con đường thành công;
 • Định kiến xã hội hiện nay vẫn còn dè bỉu những bạn “không được học hành đến nơi đến chốn”;
 • Tương lai sau này gặp khá nhiều bấp bênh, đòi hỏi bản lĩnh rất cao của các em;

Với những chia sẻ trên đây, nếu điều kiện gia đình không quá khó khăn. Hi vọng các em vẫn lựa chọn con đường đi học Đại học hoặc học nghề để giúp bản thân có nhiều cơ hội để phát triển tương lai trong nghề.

2. Nghỉ học sớm có thành công không?

Như phân tích ở trên “nghỉ học sớm có thành công không?” nó tồn tại cả mặt lợi và mặt hại. Nhiều người cho rằng việc nghỉ học sớm vẫn có thể nhận được tương lai tốt đẹp. Vì thực tế có rất nhiều người vẫn thành công dù chỉ học đến cấp 2. Ấy thế nhưng, số lượng những người như vậy không nhiều. Vì vậy, học vẫn là con đường dễ đi nhất dẫn đến thành công.

Một người nghỉ học từ cấp 2 cho đến khi có được thành tựu không đồng nghĩa với việc họ không học bất cứ điều gì. Từ “học” mang ý nghĩa rất rộng, không phải chỉ có ngồi trên ghế nhà trường với các môn toán, anh, văn.., mới là học. Học ở đây còn bao hàm cả học nghề, học từ trường đời hay những bài học của cuộc sống.

nghỉ học có thành công không
Nghỉ học sớm có thành công không còn tùy thuộc vào từng người

Nghỉ học sớm có thành công không? Điều này còn tùy thuộc vào năng lực, ý chí của mỗi người. Việc nghỉ học sớm không đồng nghĩa chúng ta dừng lại con đường học hoàn toàn. Là người thông minh, có bản lĩnh và tinh thần cầu tiến dù không có bằng cấp 2 hay bằng cấp 3, bản thân họ vẫn biết cách học từ những điều trong cuộc sống, người đi trước, sách, không ngừng cố gắng, nỗ lực mỗi ngày.

Linh Anh Academy khuyên các bạn rằng nên cố gắng học hết cấp 3 để tạo nhiều cơ hội cho bản thân khi xin việc làm cũng như các nhu cầu khác liên quan đến tương lai sau này.

3. Nghỉ học sớm nên làm gì để thành công?

Như chia sẻ từ Linh Anh Academy, việc nghỉ học sớm có thành công không còn tùy thuộc vào từng người. Do đó, không có một câu trả lời nào là chính xác nhất cho thắc mắc này. Dưới đây là những định hướng để giúp các bạn nghỉ học sớm thành công:

3.1 Ổn định tinh thần, suy nghĩ về bản thân

Sau nghỉ học, hầu hết các bạn sẽ gặp phải cảm giác trống trãi và mơ màng tương lai. Thế nhưng, hãy nhanh chóng vực dậy tinh thần, không để bản thân nghỉ ngơi quá dài. Hãy ổn định tinh thần, suy nghĩ nhiều về bản thân để biết bản thân muốn gì?

3.2 Định hướng nghề nghiệp cho bản thân

Nghề nghiệp cho bản thân quyết định đến việc nghỉ học sớm có thành công không. Sau khi biết bản thân mình đam mê điều gì hãy nghĩ đến công việc phù hợp, ổn định. Việc nghỉ học sớm sẽ không có nghĩa với việc sẽ không tìm được công việc tốt.

Bỏ học cấp 2 nên làm gì và học gì? Một số ngành nghề phổ biến, cần nhiều nguồn nhân lực là: nghề Spa, phun xăm thẩm mỹ, trang điểm, đầu bếp, pha chế…

Khi tìm được nghề phù hợp với bản thân hãy cố gắng kiên trì đến cùng để đạt được tương lai tốt hơn.

3.3 Đăng ký học nghề

Học nghề là con đường hiện rất thu hút được nhiều bạn trẻ. Thời gian học nghề thường rất ngắn, chỉ từ 3 đến 4 tháng tùy vào từng ngành.

nghỉ học để đi làm sớm có thành công không
Nghỉ học sớm có thành công không? – Đăng ký học nghề mình mong muốn

Không những vậy, khi học nghề sẽ bỏ qua được các môn đại cương, tập trung chủ yếu đào tạo tay nghề cho học viên. Nhờ đó chỉ trong thời gian ngắn các bạn đã nắm vững được kiến thức chuyên môn và có được một nghề nghiệp tương lai.

3.4 Hành nghề và học, học nữa, học mãi

Sau tốt nghiệp, bạn đã có thể hành nghề sớm ổn định cuộc sống. Thế nhưng, để thành công được trong nghề hãy không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước. Liên tục nâng cấp thêm kiến thức chuyên môn để trở nên chuyên nghiệp hơn.

Một người thành công trong nghề, bên cạnh có được nguồn thu nhập tốt còn phải đem lại nhiều giá trị tốt đẹp cho người khác.

Trên đây là những chia sẻ từ Linh Anh Academy về vấn đề “nghỉ học sớm có thành công không?” Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp ích được các bạn trên bước đường đời tiếp theo. Nếu có nhu cầu học nghề trong lĩnh vực làm đẹp và phun xăm, hãy liên hệ Hotline 0936 397 666 ngay với Linh Anh để được tư vấn nhé!

0936 397 666 ĐĂNG KÝ  0936 397 666