Hướng nghiệp lớp 9 cho học sinh sau khi tốt nghiệp THCS

hướng nghiệp lớp 9
4.4/5 - (7 bình chọn)

Việc hướng nghiệp lớp 9 sớm sẽ tốt như thế nào? Ngày trước khi bắt đầu lên cấp 3, các bạn học sinh mới được nhà trường hướng nghiệp lớp 12. Nhưng bây giờ thì hoàn toàn khác, mọi người ai cũng có mong muốn được định hướng công việc càng sớm càng tốt, ưu tiên trong khoảng thời gian lớp 9. Hướng nghiệp sớm sẽ giúp cung cấp những thông tin, kinh nghiệm làm việc để các bạn học sinh có thể lựa chọn ngành nghề sao cho phù hợp với kỹ năng, sở trường của bản thân và nhu cầu thị trường lao động.

1. Mục đích của hướng nghiệp lớp 9

Những giáo viên đưa công tác hướng nghiệp lớp 9 vào giảng dạy luôn có mục đích cuối cùng là giúp học sinh nhìn rõ bản thân: tốt, xấu, ưu và khuyết điểm. Từ đó các bạn học sinh có thể biết mình phù hợp với ngành nào.

tài liệu hướng nghiệp lớp 9
Mục đích hướng nghiệp lớp 9 để tìm ra ngành nghề phù hợp.

Hướng nghiệp lớp 9 là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình giáo dục. Kỳ thi tốt nghiệp lớp 9 là bước chuyển tiếp quyết định học sinh theo hướng nào? Tự nhiên hay xã hội?

Vì vậy, tư vấn nghề nghiệp nên là một phần trong giáo dục hướng nghiệp của trường đào tạo. Các trường tạo ra những buổi hướng nghiệp giúp học sinh khám phá bản thân để giúp các bạn học sinh chuẩn bị từ sớm, có thời gian để đưa ra quyết định.

2. Việc hướng nghiệp lớp 9 sớm sẽ tốt như thế nào?

hướng nghiệp lớp 9 tốt như thế nào
Hướng nghiệp lớp 9 sớm sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc.

Định hướng đầu năm vào lớp 9 nhằm giúp học sinh tự lựa chọn con đường đi khi tốt nghiệp THPT.

Rất nhiều bạn có năng lực nhưng điều kiện tài chính của gia đình chưa đủ tốt. Thay vì tiếp tục học cấp 3, bạn sẽ chuyển sang học nghề để nhanh chóng kiếm tiền nuôi bản thân và đỡ đần bố mẹ.

Việc hướng nghiệp lớp 9 sớm sẽ giúp các bạn học sinh tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc. Thay vì tiếp tục học cấp 3 với hoàn cảnh khó khăn của gia đình và kết quả (đó là bỏ học giữa chừng) thì có được lựa chọn đúng đắn hơn.

Xem thêm video về Hướng nghiệp lớp 9 – VTC14.

3.Vượt qua rào cản định hướng nghề nghiệp của người khác

Vậy bỏ học cấp 2 nên làm gì và chọn nghề như thế nào?

Đầu tiên một trong những sai lầm lớn nhất của nhiều học sinh là không vượt qua được rào cản định hướng nghề nghiệp của gia đình và xã hội. Nói cách khác, nhiều học sinh chọn nghề theo truyền thống gia đình hoặc theo ý muốn của cha mẹ. Các học sinh khác chọn nghề theo xu hướng của bạn bè hoặc theo độ “HOT” của xã hội.

các chủ đề hướng nghiệp lớp 9
Hướng nghiệp lớp 9 và cách vượt qua rào cản định kiến.

Nhiều bạn bị xã hội tác động chọn nghề, chuyển sang những công việc dễ kiếm tiền mà bỏ qua việc mình có phù hợp với nghề hay không? Điều kiện kinh tế gia đình như thế nào?

Tốt nhất, bạn không nên đợi người khác hướng dẫn mình trong sự nghiệp. Bạn nên hiểu rõ bản thân mình hơn bất kỳ ai khác, và cũng hiểu rõ bạn muốn gì và điểm mạnh của bạn là gì? Từ đó, bạn có thể xác định được công việc phù hợp với mình nhất.

Hãy khám phá các lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau trong xã hội. Để biết mình phù hợp nhất với nghề nghiệp nào, điều đầu tiên bạn cần làm là nghiên cứu các lĩnh vực và nắm được kiến thức tổng quát về chúng. Mỗi nghề nghiệp có nhiều công việc khác nhau, nhưng bạn cần phải hiểu biết rộng về tất cả chúng nếu muốn đưa ra quyết định sáng suốt.

>> Xem thêm: Hướng nghiệp lớp 10 hữu ích nhất cho các bạn học sinh

4. Giáo án hướng nghiệp lớp 9

Nếu bạn vẫn chưa quyết định con đường sự nghiệp để theo đuổi, đừng hoảng sợ. Bạn không phải là người đầu tiên hay cuối cùng trải qua quá trình này. Dưới đây là giáo án hướng nghiệp lớp 9 giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn:

Tham khảo Giáo án hướng nghiệp lớp 9 – Gv Dương Văn Biền.

5. Nghề nghiệp nào nên hướng nghiệp cho học sinh lớp 9?

Để vượt qua rào cản về định hướng nghề nghiệp, bạn cần tìm hiểu về các ngành nghề hiện tại. Mỗi ngành có yêu cầu về nguồn nhân lực riêng. Đặc biệt hiện nay có một số ngành nghề đang phát triển mạnh mẽ, bạn cần nghiên cứu và cân nhắc. Trong số đó có:

nghề hướng nghiệp cho học sinh lớp 9
Những nghề nghiệp phù hợp hướng nghiệp lớp 9.

5.1 Nghề làm đẹp

Xã hội ngày càng phát triển nhanh chóng, con người ngày càng quan tâm đến việc làm đẹp. Kết quả là, ngành công nghiệp làm trở thành xu hướng. Tuy nhiên, không có nhiều người làm trong lĩnh vực này – vì vậy nếu bạn yêu thích ngành thẩm mỹ và có niềm đam mê với nó, đừng ngần ngại chọn nghề trong lĩnh vực này. Đây là một nghề tiềm năng để hướng nghiệp lớp 9 từ sớm cho những bạn trẻ đang tìm kiếm công việc học nghề.

5.2 Ngành xây dựng

Đây là một nghề thuộc lĩnh vực công nghiệp – xây dựng. Hiện nay, ngành này đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ với nhu cầu nhân lực ngày càng cao. Nếu bạn cảm thấy mình có thế mạnh trong ngành này, hãy mạnh dạn quyết định.

5.3 Ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một ngành đang phát triển vượt bậc, nguồn nhân lực của nó khá khan hiếm. Mặc dù sinh viên chọn nghề này ngày một đông nhưng số sinh viên ra trường đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp chỉ chiếm 15% – một con số rất nhỏ.

Vì vậy, nếu đam mê với nghề, bạn nên chọn ngành công nghệ thông tin. Hướng nghiệp lớp 9 từ sớm sẽ giúp các em sớm được tiếp cận với kiến thức của nghề càng sớm càng tốt.

>> Xem thêm: Hướng nghiệp lớp 12 – Học xong 12 nên học nghề gì?

6. Xác định thế mạnh của bản thân

Dưới đây là những phương pháp giúp bạn xác định thế mạnh của bản thân:

kế hoạch hướng nghiệp lớp 9
Xác định thế mạnh bản thân.
  • Hiểu rõ khả năng của bản thân

Hãy trân trọng nỗ lực của chính mình. Bởi vì khi bạn sẵn sàng xem xét kỹ lưỡng điểm mạnh vốn có của bản thân cũng như những điều mà bạn cần phải cải thiện, bạn thực chất đã là một người mạnh mẽ.

  • Viết ra điều mà bạn đã thực hiện

Để hiểu rõ hơn về điểm mạnh và điểm yếu của bạn, hãy nghĩ về một hoạt động mà bạn thường tham gia hoặc khá thích thú. Dành khoảng một tuần để viết ra tất cả các hoạt động bạn làm trong một ngày nhất định, xếp hạng chúng theo thang điểm từ 1 đến 5, tùy thuộc vào mức độ hào hứng của bạn khi thực hiện hoặc tham gia chúng.

Viết nhật ký là một cách dễ dàng và hiệu quả để phát triển nhận thức về bản thân. Nó có thể bao gồm từ việc đơn giản như liệt kê tất cả những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong ngày của bạn đến viết một bản tường trình chi tiết về những suy nghĩ và mong muốn sâu thẳm nhất của bạn. Bạn càng hiểu rõ bản thân mình thì bạn càng dễ dàng xác định được sức mạnh của bản thân.

  • Nhìn lại giá trị của bản thân

Xác định điểm mạnh và điểm yếu của bạn có thể khó khăn, đặc biệt nếu bạn không dành thời gian để xác định rõ ràng các giá trị cốt lõi của mình.

Giá trị cốt lõi của bạn giúp hình thành cách bạn nghĩ về bản thân, người khác và thế giới xung quanh bạn. Chúng là nền tảng của cách tiếp cận cuộc sống của bạn. Dành thời gian để xác định giá trị bản thân sẽ giúp bạn quyết định khía cạnh nào trong cuộc sống là điểm mạnh hay điểm yếu của bạn, bất kể người khác cảm thấy thế nào về chúng.

  • Xem xét phản ứng của bạn trước các chủ đề và khuôn mẫu

Khi bạn đã nhận thức rõ ràng về giá trị bản thân, bạn có thể cố gắng hiểu phản ứng của mình đối với những lần lặp lại có thể xảy ra.

Ví dụ, có thể bạn ngưỡng mộ Bill Gates và Richard Branson vì tinh thần kinh doanh và sự sáng tạo của họ. Điều này có nghĩa là bạn cũng có thể coi trọng tham vọng, cạnh tranh và sự khéo léo.

Hoặc bạn muốn thay đổi tình trạng nghèo đói trong cộng đồng của mình để mọi người đều có nhà để ở và có thức ăn. Hành động này cho thấy rằng bạn có thể coi trọng cộng đồng, xã hội giúp đỡ hoặc tạo sự khác biệt.

  • Xác định liệu cuộc sống của bạn có phù hợp với giá trị mà bạn đề ra hay không

Mọi người thường cảm thấy rằng họ không giỏi trong một lĩnh vực cụ thể khi tính chất công việc không phù hợp với các giá trị cốt lõi của họ. Sống một cuộc sống phù hợp với các giá trị của bạn được gọi là “sự hài hòa giá trị” có thể mang lại cho bạn nhiều cảm xúc và thành công hơn.

>> Xem thêm: Nghỉ học sớm có thành công không? Nghỉ học sớm nên làm gì?

7. Tạo một danh sách các yếu tố liên quan đến nghề nghiệp

Hãy dành thời gian để lập danh sách các yếu tố liên quan đến nghề nghiệp mà bạn mong muốn sau khi nghiên cứu các ngành nghề trong xã hội.

giáo dục hướng nghiệp lớp 9
Giáo dục hướng nghiệp lớp 9 – Tạo một danh sách yếu tố liên quan đến nghề lý tưởng.

Chúng có thể bao gồm những nội dung như bạn thích một công việc có thể giao tiếp với nhiều người hay thiên về nghiên cứu, bạn thích môi trường làm việc năng động hay chuyên nghiệp, mức lương bạn mong đợi cho công việc đó là bao nhiêu, v.v. Bạn càng liệt kê nhiều hơn, càng nhiều câu hỏi và tự trả lời, bạn sẽ càng khám phá ra nghề nghiệp nào phù hợp với mình.

8. Học thêm kỹ năng mềm

Tham gia các khóa học kỹ năng mềm để khám phá và trau dồi kỹ năng của bạn có thể là một cách tốt để tìm hiểu về hướng nghiệp, cũng như nơi bạn muốn đến trong cuộc sống.

định hướng nghề nghiệp lớp 9
Hướng nghiệp lớp 9 – Học thêm kỹ năng mềm.

Những người thành công chỉ sử dụng 25% kiến thức chuyên môn, 75% còn lại là nhờ những kỹ năng mềm mà họ học hỏi và tích lũy được. Bạn có thể tham gia các khóa học kỹ năng ở trường đại học hoặc bất kỳ cộng đồng xã hội nào. Khi bạn học một kỹ năng mới, nó sẽ giúp bạn quyết định công việc bạn muốn.

9. Tự trải nghiệm và khám phá

Cuối cùng, để giúp bạn lập kế hoạch cho sự nghiệp của mình, không có cách nào tốt hơn là trải nghiệm và khám phá thông qua những trải nghiệm của bản thân.

Hãy tìm một công việc bán thời gian khi bạn vẫn đang học đại học, và lời khuyên của tôi là hãy thử nhiều lĩnh vực thay vì chỉ tập trung vào một công việc. Đó là cách nhanh nhất và chính xác nhất để phát hiện ra nghề nghiệp nào phù hợp với bạn.

chuyên đề hướng nghiệp lớp 9
Chuyên đề hướng nghề nghiệp lớp 9 – Tự trải nghiệm và khám phá.

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp các hiểu được hướng nghiệp lớp 9 có tầm quan trọng như thế nào và cách áp dụng vào thực tế để giúp các bạn học sinh lớp 9 vững tin hơn trên con đường lựa chọn nghề nghiệp sau này. Nếu bạn muốn biết thêm những thông tin về các khóa học làm đẹp bên Linh Anh Academy thì hãy liên hệ qua Hotline 0936 397 666 để được tư vấn chi tiết hơn nhé! Hãy theo dõi Linh Anh Academy để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé!

0936 397 666 ĐĂNG KÝ    0936 397 666