Hướng nghiệp lớp 10 và những thông tin hữu ích

hướng nghiệp lớp 10
4.7/5 - (3 bình chọn)

Hướng nghiệp lớp 10 là chương trình giúp học sinh lựa chọn được con đường nghề nghiệp phù hợp. Chủ đề hướng nghiệp lớp 10 có các bài học với lời khuyên về việc lựa chọn nghề nghiệp cũng như thông tin về các tư duy khác nhau cần thiết trong các nghề nghiệp khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu thêm về hướng nghiệp lớp 10 qua bài viết dưới đây nhé!

1. Những sai lầm khi hướng nghiệp cho con từ phụ huynh

hướng nghiệp 10
Hướng nghiệp lớp 10 – Những sai lầm khi hướng nghiệp cho con từ phụ huynh.

1.1 Con cái viết ước mơ cho cha mẹ

Nhiều bậc cha mẹ vì thành tích của con cái tốt mà mong muốn con mình có thể viết tiếp ước mơ cho cha mẹ.

Khi chúng ta còn nhỏ, cha mẹ đã giao phó cho chúng ta những công việc còn dang dở. Nhưng khi chuyện này xảy ra quá thường xuyên, cha mẹ quên rằng trẻ em cũng có ước mơ của riêng mình, và nhiều ước mơ trong số đó không trùng với ước mơ của cha mẹ.

1.2 Muốn con chọn nghề dễ xin việc, kiếm nhiều tiền, ổn định

Phụ huynh và học sinh thường tin rằng những cụm từ “dễ xin việc, kiếm nhiều tiền, ổn định” là mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong nghề nghiệp của họ.

Tuy nhiên một công việc dễ có, ổn định có cho trẻ những cơ hội thách thức để phái triển bản thân qua từng ngày.

Hơn nữa, với sự phát triển vượt bậc của thời đại, việc chăm chỉ học tập ở những ngành “hot” như hiện nay chưa chắc đã đảm bảo cho một tương lai tươi sáng.

>> Xem thêm: Lợi ích của vừa học nghề vừa học cấp 3

1.3 Khả năng thường bị phớt lờ

Một yếu tố bị bỏ qua trong quá trình nghề nghiệp là “khả năng” hay năng lực trí tuệ của một người, năng lực theo công việc cụ thể, năng lực sức khỏe của học sinh và khả năng tài chính của gia đình.

Khi một đứa trẻ có ước mơ, điều tự nhiên là cha mẹ muốn ước mơ đó thành hiện thực. Nhưng khi giấc mơ liên quan đến việc lựa chọn nghề nghiệp và công việc cả đời thì cha mẹ nên cùng con xem xét những vấn đề về sức khỏe, tài chính, năng lực để quá trình học tập và làm việc không bị trật giữa đường.

Nếu học sinh gặp những rào cản này, các em sẽ gặp rất nhiều áp lực khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nếu các em tiếp tục với một nghề mà các em không yêu thích hoặc không giỏi, thì sẽ không thể phát triển và tiến xa được. Các em học sinh thậm chí có thể trở nên trầm cảm hoặc thất nghiệp sau khi ra trường Đại học.

2. Tại sao phải tìm hiểu bản thân ở hướng nghiệp lớp 10?

 

giáo án hướng nghiệp lớp 10
Tại sao phải tìm hiểu bản thân ở hướng nghiệp 10.

Trong việc lựa chọn ngành nghề, điều quan trọng nhất là phụ huynh và nhà trường hãy để học sinh tự tìm hiểu và cho lời khuyên vào thời điểm phù hợp. Chính vì vậy các em học sinh nên tìm hiểu bản thân ở hướng nghiệp lớp 10, để biết mình giỏi cái gì và mình thích cái gì thì mới có thể chọn được nghề phù hợp.

Xem thêm video về Hướng nghiệp lớp 10 và định hướng nghề nghiệp – BRTgo.

Đặc biệt, đây là 4 vấn đề mà học sinh sẽ được tìm hiểu cụ thể để hiểu rõ về bản thân mình:

2.1 Sở thích nghề nghiệp là gì?

Hướng nghiệp lớp 10 sẽ giúp các em biết được sở thích nghề nghiệp khác với sở thích cá nhân vì chúng hướng tới 1 công việc cụ thể. Học sinh cần phải tìm ra người mà họ muốn trở thành trong xã hội trước khi họ có thể tìm ra những bước cần thực hiện tiếp theo.

Khi xác định được mục tiêu mình cần hướng tới các em mới có thể dễ dàng tìm được công việc phù hợp với bản thân để theo đuổi. Bên cạnh sở thích thì còn nhiều yếu tố khác các em cần cân nhắn, cùng tìm hiểu kĩ hơn những yếu tố khác dưới đây.

>> Xem thêm: Hướng nghiệp lớp 9 cho học sinh tìm đúng nghề

2.2 Khả năng như thế nào?

Mỗi người có một năng lực riêng về công việc. Theo đuổi sở thích nghề nghiệp của cá nhân là chưa đủ mà còn cần ra tìm ra điểm mạnh của bản thân. Khi khám phá ra được điểm mạnh của bản thân, các em học sinh sẽ dễ dàng lựa chọn một nghề cho phép các em thể hiện những điểm mạnh đó, từ đó phát triển niềm đam mê với công việc.

2.3 Cá tính của mỗi người ra sao?

Trong chương trình hướng nghiệp lớp 10 học sinh được hướng nghiệp và phải xác định được tính cách của bản thân. Điều này có thể giúp họ lựa chọn một nghề nghiệp phù hợp và dễ dàng.

2.4 Giá trị nghề nghiệp là gì?

Giá trị nghề nghiệp là những nhu cầu quan trọng mà mọi người tìm cách thỏa mãn ở nơi làm việc. Giá trị nghề nghiệp sẽ khác nhau ở mỗi người, và đây là động lực thúc đẩy mỗi cá nhân không chỉ chọn nghề mà còn phải ở lại với nó.

3. Giáo án hướng nghiệp lớp 10

Giáo án hướng nghiệp lớp 10 – Dgthao.

4. Định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 10

chủ đề hướng nghiệp lớp 10
Hướng nghề nghiệp lớp 10 – Nghề nghiệp cho học sinh lớp 10.

Nếu bạn muốn giúp các em học sinh lớp 10 dễ dàng tìm được nghề nghiệp trong tương lai, trong chủ đề hướng nghiệp 10 thì đây là một vài ngành nghề đang thịnh hành hiện nay.

>> Xem thêm: Hướng nghiệp lớp 12 – Học xong 12 nên học nghề gì?

4.1 Ngành công nghệ thực phẩm

Đây là ngành có tương lai vững chắc và tính ứng dụng cao. Công việc chính của nó là bảo quản và chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng thực phẩm chế biến; nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới; bảo quản, tạo ra vật liệu mới.

Có rất nhiều cơ hội việc làm trong ngành này vì nhu cầu ăn uống tại Việt Nam ngày càng cao. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang hướng tới mục tiêu đáp ứng nhu cầu xuất khẩu đối với thực phẩm chế biến. Mức lương của nghề này khá hấp dẫn, với sinh viên mới ra trường khoảng 7- 9 triệu đồng / tháng và nhân viên có kinh nghiệm kiếm được 2000 – 3000 USD / tháng.

4.1 Ngành điện – Cơ khí

Điện và cơ khí được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm của đời sống xã hội nên đây là một gợi ý tuyệt vời cho các bạn học sinh lớp 10 chương trình hướng nghiệp công nghệ. Hiện nay, có rất nhiều công ty cơ khí đang thiếu nhân lực. Trung bình mỗi năm, ngành thiếu khoảng 8.000 lao động.

Sinh viên chọn nghề này sẽ có cơ hội việc làm mở rộng. Chuyên ngành rất đa dạng, và mức lương của ngành cũng không quá thấp, dao động từ 6 – 9 triệu đồng / tháng.

4.1 Ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là một nghề hấp dẫn. Các doanh nghiệp xuất hiện ngày càng nhiều, từ đó mở ra cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ra trường. Mức lương của ngành từ 7 triệu đến 21 triệu đồng / tháng; mức lương bình quân thường 8,5 triệu đồng / tháng.

4.1 Nghề làm đẹp, thẩm mỹ

Trước đây, ngành thẩm mỹ không phải là một nghề phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong những năm gần đây và được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai, đây sẽ là một trong những ngành nghề được săn đón nhiều nhất. Nghề thẩm mỹ là một nghề tiềm năng cho những bạn trẻ đang muốn học nghề làm đẹp. Thời gian học nghề không quá dài, trong khi đầu ra của nghề đảm bảo sẽ là lợi thế của chính bạn.

Vì vậy, với những em học sinh đang được hướng nghiệp lớp 10 nên tìm hiểu về nghề làm đẹp kỹ hơn. Sau khi học nghề, bạn cũng có thể mở thẩm mỹ viện, spa để kinh doanh riêng rất dễ dàng.

Dưới đây là những chia sẻ thông tin hướng nghiệp lớp 10 giúp học sinh dễ chọn nghề. Chúng tôi hy vọng những điều này sẽ hữu ích cho mọi người. Nếu bạn đang có ý định tìm hiểu và  muốn theo đuổi nghề thẩm mỹ mà chưa chọn được đơn vị đào tạo uy tín thì đừng bỏ qua Linh Anh Academy nhé!

0936 397 666 ĐĂNG KÝ    0936 397 666